Nho khô là thức ăn vặt được nhiều gia đình sử dụng để đãi khách trong dịp Tết Nguyên đán. Mọi người sử dụng nó như một món ăn ngon, đưa miệng nhưng ít ai biết được rằng, nho khô mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khoẻ nếu như được sử dụng một cách hợp lý. Nho khô có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều năng lượng, các chất như carbohydrate, chất đạm, cholesterol, chất xơ, vitamin C, vitamin K, natri, kali,…
Lợi ích của nho khô đối với sức khoẻ
Nho khô mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khoẻ |
Ngăn ngừa thiếu máu: Nho khô giàu vitamin B, đồng, và sắt rất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu. Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và đẩy nhanh quá trình đông máu trong quá trình lành vết thương.
Cải thiện tiêu hoá: Đồ ăn này chứa một lượng lớn chất xơ hỗ trợ táo bón, bên cạnh đó còn rất tốt cho nhu động ruột. Chất xơ trong nho khô có thể loại bỏ các độc tố và chất thải qua đường tiêu hóa.
Nguồn năng lượng dồi dào: Nho khô giàu carbohydrate,một loại đường tự nhiên đặc biệt. Nó cũng chứa khoảng 130 calo cộng với 31 gam carbohydrate trong mỗi ¼ chén nho khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nho khô giúp cung cấp năng lượng làm tăng cường sức chịu đựng cường độ cao.
Nho khô là thực phẩm tuyệt vời để cải thiện làn da |
Làm đẹp da: Trong nho khô có chứa phenol - một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào da, tăng cường collagen và elastin, giúp trì hoãn sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường nhăn và khuyết điểm. Các chất chống oxy hóa trong nho khô tăng tốc hệ thống sửa chữa da, làm đầy đặn làn da và ngăn ngừa tổn thương.
Trong nho khô cũng chứa resveratrol - một chất rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe của làn da. Giúp loại bỏ các chất độc hại và các tế bào đen ra khỏi máu để lọc máu. Nó cũng góp phần không nhỏ trong việc sản xuất các tế bào đỏ trong cơ thể. Khiến da của bạn trông hồng hào và đầy sức sống hơn. Nho khô giàu vitamin A và vitamin E, kích thích sự phát triển của các tế bào mới ở lớp trên cùng của da, cải thiện độ ẩm của da.
Chăm sóc tóc: Nho khô có chứa hàm lượng vitamin B phức tạp, sắt, kali, và chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho tóc sáng bóng, khỏe mạnh, và nuôi dưỡng tóc. Ăn nho khô thường xuyên có thể giúp giảm rụng tóc và ngăn ngừa chứng hói đầu.
Trong nho có chứa chất chống oxy hoá, đây là "áo giáp" bảo vệ cơ thể khỏi ung thư |
Chống lại ung thư: Nho khô là một nguồn hợp chất chống oxy hóa tốt. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Thương tổn do các gốc tự do chính là các yếu tố nguy cơ trong nhiều loại ung thư, phát triển các khối u, và quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nho khô chứa ít natri, đồng thời chứa một nguồn kali tốt, giúp các mạch máu thư giãn.
Chống sâu răng: Trong nho khô chứa một số hợp chất có khả năng chống lại loại vi khuẩn tồn tại trong miệng có thể gây bệnh về nướu và sâu răng, đó chính là hợp chất phytochemical. Mặc dù nho khô có vị ngọt do lượng đường bị cô đặc và khi ăn thường gây dính vào răng, tuy nhiên, hợp chất thực vật phytochemical và axit oleanolic có trong nho khô lại giúp làm chậm và ngăn chặn 2 loại vi khuẩn phát triển gây sâu răng (Streptococcus mutans) và bệnh nướu (Porphyromonas gingivalis).
Là đồ ăn vặt lại có vị ngọt nhưng nho khô giúp ngăn ngừa sâu răng |
Lưu ý khi ăn nho khô
Không ăn nho khô cùng hải sản,. Bởi khi ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi vì trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.