Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu

Món ăn vặt này thường được dùng để đãi khách trong dịp Tết Nguyên đán, mang lại nhiều lợi ích mà ít người ngờ đến.

Nho khô là thức ăn vặt được nhiều gia đình sử dụng để đãi khách trong dịp Tết Nguyên đán. Mọi người sử dụng nó như một món ăn ngon, đưa miệng nhưng ít ai biết được rằng, nho khô mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khoẻ nếu như được sử dụng một cách hợp lý. Nho khô có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều năng lượng, các chất như carbohydrate, chất đạm, cholesterol, chất xơ, vitamin C, vitamin K, natri, kali,…

Lợi ích của nho khô đối với sức khoẻ

Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu
Nho khô mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khoẻ

Ngăn ngừa thiếu máu: Nho khô giàu vitamin B, đồng, và sắt rất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu. Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt và đẩy nhanh quá trình đông máu trong quá trình lành vết thương.

Cải thiện tiêu hoá: Đồ ăn này chứa một lượng lớn chất xơ hỗ trợ táo bón, bên cạnh đó còn rất tốt cho nhu động ruột. Chất xơ trong nho khô có thể loại bỏ các độc tố và chất thải qua đường tiêu hóa.

Nguồn năng lượng dồi dào: Nho khô giàu carbohydrate,một loại đường tự nhiên đặc biệt. Nó cũng chứa khoảng 130 calo cộng với 31 gam carbohydrate trong mỗi ¼ chén nho khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nho khô giúp cung cấp năng lượng làm tăng cường sức chịu đựng cường độ cao.

Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu
Nho khô là thực phẩm tuyệt vời để cải thiện làn da

Làm đẹp da: Trong nho khô có chứa phenol - một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào da, tăng cường collagen và elastin, giúp trì hoãn sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường nhăn và khuyết điểm. Các chất chống oxy hóa trong nho khô tăng tốc hệ thống sửa chữa da, làm đầy đặn làn da và ngăn ngừa tổn thương.

Trong nho khô cũng chứa resveratrol - một chất rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe của làn da. Giúp loại bỏ các chất độc hại và các tế bào đen ra khỏi máu để lọc máu. Nó cũng góp phần không nhỏ trong việc sản xuất các tế bào đỏ trong cơ thể. Khiến da của bạn trông hồng hào và đầy sức sống hơn. Nho khô giàu vitamin A và vitamin E, kích thích sự phát triển của các tế bào mới ở lớp trên cùng của da, cải thiện độ ẩm của da.

Chăm sóc tóc: Nho khô có chứa hàm lượng vitamin B phức tạp, sắt, kali, và chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho tóc sáng bóng, khỏe mạnh, và nuôi dưỡng tóc. Ăn nho khô thường xuyên có thể giúp giảm rụng tóc và ngăn ngừa chứng hói đầu.

Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu
Trong nho có chứa chất chống oxy hoá, đây là "áo giáp" bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Chống lại ung thư: Nho khô là một nguồn hợp chất chống oxy hóa tốt. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Thương tổn do các gốc tự do chính là các yếu tố nguy cơ trong nhiều loại ung thư, phát triển các khối u, và quá trình lão hóa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Nho khô chứa ít natri, đồng thời chứa một nguồn kali tốt, giúp các mạch máu thư giãn.

Chống sâu răng: Trong nho khô chứa một số hợp chất có khả năng chống lại loại vi khuẩn tồn tại trong miệng có thể gây bệnh về nướu và sâu răng, đó chính là hợp chất phytochemical. Mặc dù nho khô có vị ngọt do lượng đường bị cô đặc và khi ăn thường gây dính vào răng, tuy nhiên, hợp chất thực vật phytochemical và axit oleanolic có trong nho khô lại giúp làm chậm và ngăn chặn 2 loại vi khuẩn phát triển gây sâu răng (Streptococcus mutans) và bệnh nướu (Porphyromonas gingivalis).

Lợi ích bất ngờ từ món ăn vặt quen thuộc trong dịp Tết, đặc biệt tốt cho người thiếu máu
Là đồ ăn vặt lại có vị ngọt nhưng nho khô giúp ngăn ngừa sâu răng

Lưu ý khi ăn nho khô

Không ăn nho khô cùng hải sản,. Bởi khi ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Nguyên do là bởi vì trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe
Cây cỏ nghe tên như con vật xấu xí nhưng lại cực hữu ích cho người bị ho, cảm sốt Cây cỏ nghe tên như con vật xấu xí nhưng lại cực hữu ích cho người bị ho, cảm sốt
Người mỡ máu nên ăn gì vào dịp Tết khi món nào cũng đầy chất béo Người mỡ máu nên ăn gì vào dịp Tết khi món nào cũng đầy chất béo
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động