Làm gì để minh bạch hóa việc cấp mã số vùng trồng sầu riêng, giữ vững thị trường xuất khẩu?

Vào cuối tháng 10 vừa qua, những lô sầu riêng đầu tiên đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện xuất khẩu sầu riêng, vấn đề cấp mã số vùng trồng đã bộ lộ nhiều thiếu sót. Nếu không giải quyết thấu đáo vấn đề này thì đầu ra cho trái sầu riêng vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Mập mờ mã số vùng trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk nghi doanh nghiệp gian dối Khẩn trương khắc phục bất cập tranh chấp sử dụng mã số vùng trồng sầu riêng ở Đăk Lăk Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, ngổn ngang việc cấp mã số vùng trồng
Hiện có khoảng 1.500ha sầu riêng Đắk Lắk đã có mã vùng trồng, Đắk Lắk phấn đấu năm 2023 sẽ nâng lên khoảng 3.000ha - Ảnh: TT
Hiện có khoảng 1.500ha sầu riêng Đắk Lắk đã có mã vùng trồng, Đắk Lắk phấn đấu năm 2023 sẽ nâng lên khoảng 3.000ha - Ảnh: TT

Có thiếu sót trong phổ biến thông tin mã vùng trồng

Liên quan vụ hàng trăm hộ dân tại thôn Tân Bắc (xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã gửi đơn kiến nghị lên huyện nhờ can thiệp vì bị mất mã vùng trồng mà không hay biết, ông Bùi Đình Lục, tổ trưởng tổ VietGAP xã Ea Kênh, cho biết lãnh đạo địa phương đã mời Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại diện Công ty TNHH thương mại nông sản Thiện Tâm để làm việc với người dân liên quan đến việc mã vùng trồng sầu riêng VN-ĐLOR 0072 (thôn Tân Bắc, Ea Kênh).

Quá trình làm việc, lãnh đạo địa phương cho biết có sai sót trong việc tuyên truyền phổ biến của địa phương cũng như tính liên kết chưa có giữa doanh nghiệp và người dân trong vụ xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên.

"Chúng tôi chỉ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp danh sách nông hộ trong thôn thuộc mã VN-ĐLOR 0072 tương ứng với bao nhiêu diện tích, sản lượng để theo dõi. Qua đó, từ niên vụ sau, doanh nghiệp và người dân có hợp đồng, cam kết để cùng nhau xây dựng mã vùng trồng phát triển hơn. Với những nông hộ chưa thuộc mã vùng trồng này, chúng tôi tiếp tục phấn đấu xây dựng để mở rộng, phát triển", ông Lục nói.

Thương lái kiểm tra từng trái sầu riêng để nhập hàng, đem đi xuất khẩu - Ảnh: TT
Thương lái kiểm tra từng trái sầu riêng để nhập hàng, đem đi xuất khẩu - Ảnh: TT

Trả lời về vấn đề này, bà Ngô Thị Minh Trinh, phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhìn nhận có sai sót, hiểu nhầm từ nhiều phía. Đối với việc mã VN-ĐLOR 0072 thuộc sở hữu của Công ty TNHH thương mại nông sản Thiện Tâm, bà Trinh nói là do doanh nghiệp chủ động xây dựng từ năm 2019-2020.

Tuy nhiên niên vụ 2022, khi được ký nghị định thư thì quá nhiều việc phải làm, doanh nghiệp chưa thông báo kịp với dân, cơ quan quản lý cũng có thiếu sót. "Doanh nghiệp khi xây dựng được mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói rồi, họ cũng không dại làm ăn gian dối để đối tác quay lưng", bà Trinh quả quyết.

Phải công khai, minh bạch mã vùng trồng

Liên quan vụ dân đòi lại mã vùng trồng, chiều 29-10, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch quản lý, giám sát mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sầu riêng đến người dân, doanh nghiệp, các địa phương.

Theo đó, kế hoạch nhằm nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng theo quy mô sản xuất hàng hóa, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, địa phương, hợp tác xã chung tay cùng hướng về nền sản xuất mặt hàng sầu riêng đạt chuẩn nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối quản lý mã vùng trồng sầu riêng theo quy định.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện có nhiều mã vùng trồng sầu riêng tại địa phương được doanh nghiệp thiết lập, quản lý và sử dụng nhưng người dân không hề biết mình có tên trong danh sách mã vùng trồng.

"Điều này rất dễ dẫn đến việc doanh nghiệp lấy sầu riêng nơi khác rồi gắn mã vùng trồng mình thiết lập, gây thiệt hại cho người dân trong vùng được cấp mã", đại diện Hợp tác xã cây ăn trái Buôn Hồ đặt vấn đề.

Nông dân lo lắng vì nhiều mã vùng trồng sầu riêng được doanh nghiệp có mã cơ sở đóng gói quản lý, sử dụng Ảnh: TA
Nông dân lo lắng vì nhiều mã vùng trồng sầu riêng được doanh nghiệp có mã cơ sở đóng gói quản lý, sử dụng Ảnh: TA

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Dương, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, cho rằng câu chuyện ai quản lý mã vùng trồng là vấn đề cần nhìn nhận nghiêm túc.

Theo ông, hiện quản lý mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói đang dần hoàn thiện một cách chặt chẽ. Theo đó, để xây dựng mã vùng trồng, người dân phải ủy quyền cho một đại diện (hợp tác xã) hoặc doanh nghiệp đứng ra với những điều kiện về diện tích, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch.

"Vậy nên tới đây, phải công khai thông tin các mã vùng trồng để người dân hiểu quyền lợi và nghĩa vụ. Doanh nghiệp và người dân phải có cam kết về khâu tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo quyền lợi, lợi nhuận của đôi bên", ông Dương nói.

Vùng nguyên liệu là mấu chốt sống còn

Nói về việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, bà Ngô Tường Vy, giám đốc Công ty tập đoàn Chánh Thu, cho biết Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng rất có tiềm năng. Với lô hàng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch vừa qua, không chỉ nâng cao thương hiệu của Chánh Thu mà trái sầu riêng Việt Nam, Đắk Lắk cũng đi sâu vào các thị trường khó tính.

Theo bà Vy, Thái Lan vẫn là "cường quốc" xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Họ có đề án hẳn hoi về thương hiệu trái cây quốc gia đối với trái sầu riêng. Hai năm trở lại đây, lợi nhuận của Thái Lan tăng thêm 25% từ loại trái cây này.

"Việc quản lý mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để nâng cao chất lượng, thương hiệu sầu riêng là điều vô cùng quan trọng. Tôi cho rằng trong chuỗi giá trị thì vùng nguyên liệu là mấu chốt, sống còn để nâng giá trị thương hiệu trái sầu riêng", bà Vy đặt vấn đề.

Bà Vy cũng cho rằng, nếu không có nguyên liệu được chăm sóc tỉ mỉ, không dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ thì doanh nghiệp lấy hàng đâu xuất khẩu? "Vậy nên cần sự chung tay giữa doanh nghiệp, người dân và chính quyền địa phương để tất cả các khâu đều trơn tru", bà Vy nhìn nhận.

Bà nói thêm khi có vùng nguyên liệu thuộc mã vùng trồng đảm bảo thì doanh nghiệp mới dám mở nhà máy chế biến, mở rộng thị trường. "Tới đây, chúng tôi muốn mở nhà máy chế biến, công suất 300 - 400 tấn/ngày nên rất lo về nguyên liệu. Vậy nên, doanh nghiệp nào không rõ nhưng chúng tôi quản lý mã vùng trồng là để có nguyên liệu, hợp tác cùng bà con chứ không làm ăn gian dối", bà Vy phân tích.

Quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi đóng gói rất gắt gao - Ảnh: HG
Quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi đóng gói rất gắt gao - Ảnh: HG

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hà, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho rằng việc Chánh Thu và các doanh nghiệp đặt ra cho tỉnh là hết sức cần thiết, đáng suy ngẫm. Không thể ăn xổi ở thì mà từng khâu, từng bộ phận phải làm thật, uy tín mới bền vững được.

"Ngay trong thời điểm dịch năm 2021, chúng tôi đã có nhiều giải pháp để thông thương, xuất khẩu trái cây nói chung và cả trái sầu riêng ra các thị trường ngoài nước. Cũng là lần đầu, khi Chánh Thu đề xuất làm nhà máy chế biến, địa phương đã đồng ý ngay với "quy trình thủ tục rút gọn". Nhà máy tại huyện Cư M’Gar, trên diện tích 10ha đã được phê duyệt, tới đây sẽ giúp trái sầu riêng được xuất đi nhiều hơn sang các thị trường khó tính", ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, các vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. "Đi đôi với việc tiếp tục xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và truy xuất nguồn gốc, phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi vi phạm", ông Hà yêu cầu./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người trồng sầu riêng cần làm gì để chủ động trong việc cấp mã số vùng trồng?

Người trồng sầu riêng cần làm gì để chủ động trong việc cấp mã số vùng trồng?

Sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang có nhiều cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có trên 100 tấn sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch. Nguyên nhân là do việc cấp mã số vùng trồng vẫn còn nhiều vướng mắc. Thậm chí, giữa doanh nghiệp và người dân còn sảy ra tình trạng tranh chấp mà số vùng trồng.
Nho sữa Trung Quốc giá siêu rẻ giống nho Nhật Bản, Hàn Quốc tràn ngập các chợ

Nho sữa Trung Quốc giá siêu rẻ giống nho Nhật Bản, Hàn Quốc tràn ngập các chợ

Nho sữa Nhật Bản, Hàn Quốc vốn là loại quả cao cấp chỉ có trong siêu thị. Nhưng hiện nay ở ngoài chợ bày bán la liệt các loại nho ruby, nho sữa, nho kẹo... với giá siêu rẻ. Tìm hiểu mới biết đó nho sữa Trung Quốc.
Sau 4 năm ra mắt nay mới được bán, Volkswagen Touareg có xứng với tầm tiền?

Sau 4 năm ra mắt nay mới được bán, Volkswagen Touareg có xứng với tầm tiền?

Mẫu xe Volkswagen Touareg cách đây 4 năm đã ra mắt tại Triển lãm Việt Nam Motor Show 2019 sau đó phải tạm dừng và chỉ được phân phối tại VMS 2022 năm nay. Với mức giá từ 3 tỷ đồng Volkswagen Touareg liệu có đủ sức háp dẫn với những dòng xe cùng phân khúc.
Cảnh báo nguy cơ không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc khi mua lẻ gói súp Hảo Hảo

Cảnh báo nguy cơ không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc khi mua lẻ gói súp Hảo Hảo

Thông tin cảnh báo được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra, sau khi tiếp nhận phản ánh của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) về hành vi kinh doanh, buôn bán gói súp Acecook "Hảo Hảo tôm chua cay" trái pháp luật.
Cảnh báo đặc sản bào ngư Hàn Quốc được bán giá rẻ là bào ngư Trung Quốc

Cảnh báo đặc sản bào ngư Hàn Quốc được bán giá rẻ là bào ngư Trung Quốc

Trên các kênh bán hàng online gần đây tràn lan các sản phẩm bào ngư Hàn Quốc với giá rẻ giật mình. Món ăn nhà giàu này vốn chỉ giành cho giới thượng lưu nay có giá 25.000 đồng/con, được cho là bào ngư Trung Quốc nuôi công nghiệp.
Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt, tiêu thụ xăng ngang xe tay ga

Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt, tiêu thụ xăng ngang xe tay ga

Hãng xe Nhật Bản đã chốt thời gian ra mắt Nissan Kicks 2022 vào ngày 2/11. Được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt với phân khúc SUV cỡ B, trong tầm tiền. Điểm vượt trội của Nissan Kicks là tiết kiệm nhiên liệu khoảng 2,2 lít xăng/100km.
Gạo lúa tôm ST25 AGH gieo trồng chuẩn Vietgap

Gạo lúa tôm ST25 AGH gieo trồng chuẩn Vietgap

Mỗi bữa cơm của người Việt nay có thêm lựa chọn chất lượng hơn với sản phẩm gạo ST25 thương hiệu AGH được sản xuất khắt khe qua từng giai đoạn, mang đến những hạt gạo trắng ngần cho bát cơm thơm dẻo.
Lexus LF-Z thuần điện lần đầu xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2022

Lexus LF-Z thuần điện lần đầu xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2022

Thương hiệu Lexus nổi tiếng với những dòng xe hạng sang. Hiện, hãng xe sang này đang phát triển dải sản phẩm điện hóa phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu. Một trong những sản phẩm mới nhất chính là Lexus LF-Z, mẫu xe thuần điện này sẽ lần đầu xuất hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Việt Nam 2022.
Fi Vietnam 2022 cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống

Fi Vietnam 2022 cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống

Triển lãm Fi Vietnam 2022 ở Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của 5.000 chuyên gia thực phẩm và đồ uống, đây là cơ hội cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống và giúp các đối tác tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phát triển quan hệ hợp tác kinh doanh...
Khẩn trương khắc phục bất cập tranh chấp sử dụng mã số vùng trồng sầu riêng ở Đăk Lăk

Khẩn trương khắc phục bất cập tranh chấp sử dụng mã số vùng trồng sầu riêng ở Đăk Lăk

Người dân phát hiện mã số vùng trồng sầu riêng đã được doanh nghiệp đăng ký trong khi họ không hay biết. Điều này khiến người dân nghi ngại có sự gian dối, đồng thời người dân cũng không chủ động trong việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
Mập mờ mã số vùng trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk nghi doanh nghiệp gian dối

Mập mờ mã số vùng trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk nghi doanh nghiệp gian dối

Để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đòi hỏi phải có yêu cầu về mã số vùng trồng. Truy nhiên người dân lại phát hiện một số vườn cây bị DN làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng từ lúc nào không hay. Từ đó, dấy lên những lo ngại doanh nghiệp gian dối.
Nông dân lo lắng vì giá gạo ở Hàn Quốc giảm thấp nhất trong vòng 45 năm

Nông dân lo lắng vì giá gạo ở Hàn Quốc giảm thấp nhất trong vòng 45 năm

Hiện giá gạo ở Hàn Quốc đã giảm 24,9% so với cùng kỳ năm trước - mức giảm mạnh nhất trong vòng 45 năm qua. Những người nông dân trồng lúa gạo ở Hàn Quốc đang không khỏi lo lắng trước tình trạng giá thu mua thấp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tác động lớn.
Công nghệ số chấp cánh thương hiệu nông sản

Công nghệ số chấp cánh thương hiệu nông sản

Không chỉ giới hạn trên một phạm vi địa lý, thương hiệu nông sản sẽ vươn xa mạnh mẽ khi được hỗ trợ từ công nghệ số. Hiện nay, có rất nhiều các nền tảng công nghệ phục vụ cho sản xuất kinh doanh, việc khai thác hiệu quả những nền tảng này giúp cho nhiều địa phương nâng tầm thương hiệu những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh.
Nửa năm ra mắt và cách Number 1 Soya Canxi khẳng định vị trí trên thị trường

Nửa năm ra mắt và cách Number 1 Soya Canxi khẳng định vị trí trên thị trường

Thị trường thức uống liên tục đón nhận những trào lưu mới được giới trẻ săn đón, tuy nhiên để giữ chân người tiêu dùng là điều không hề dễ dàng. Ra mắt cách đây hơn nửa năm, Number 1 Soya Canxi không chỉ tạo nên xu hướng thức uống dinh dưỡng thời điểm cuối năm 2021 mà vẫn duy trì phong độ, đón nhận sự yêu thích đến từ đông đảo giới trẻ Việt đến thời điểm hiện tại.
Sữa non Colosmom Yumy – Dưỡng chất vàng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng

Sữa non Colosmom Yumy – Dưỡng chất vàng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng

Từ lâu, sữa non luôn được các mẹ quan tâm và ca ngợi là nguồn dinh dưỡng vàng, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và phát triển thể chất cho trẻ. Vậy sữa non là gì và lợi ích của nó mang lại như thế nào?
Dầu gội phủ bạc RIC HAIR - Giải pháp đột phá giúp phủ bạc cho mái tóc

Dầu gội phủ bạc RIC HAIR - Giải pháp đột phá giúp phủ bạc cho mái tóc

Tình trạng tóc bạc là dấu hiệu của quá trình lão hóa tự nhiên ở con người, thường xảy ra khi chúng ta bước sang độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, ngay cả những người khỏe mạnh trẻ tuổi vẫn có nguy cơ gặp phải chứng bạc tóc sớm, tình trạng này càng ngày càng trẻ hóa khiến họ mất đi tự tin trong công việc và cuộc sống.
Xương khớp Sao Thái Dương - Hỗ trợ giảm đau nhức mỏi xương khớp

Xương khớp Sao Thái Dương - Hỗ trợ giảm đau nhức mỏi xương khớp

Đau nhức xương khớp là một tình trạng phổ biến xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Thế nhưng có không ít người chủ quan, thay vì thăm khám, họ tự ý dùng thuốc giảm đau cơ xương khớp tại nhà để cải thiện. Sau một thời gian, bệnh xương khớp không hết mà nhiều người phải rước thêm các vấn đề về gan, thận dạ dày.
Trải nghiệm tính năng mới trên hệ thống mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold

Trải nghiệm tính năng mới trên hệ thống mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold

Để mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn hảo cho khách hàng, eGold vừa cho ra mắt thêm các tính năng mới với nhiều ưu điểm vượt trôi, thao tác đơn giản và thanh toán thuận tiện.
Ghế massage Okinawa -  điểm sáng uy tín và chất lượng

Ghế massage Okinawa - điểm sáng uy tín và chất lượng

Thị trường ghế massage ở Việt Nam đang rất bão hòa với các thương hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ thì ghế massage Okinawa chính là một điểm sáng uy tín và chất lượng, sản phẩm chuyên dụng chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus - Hỗ trợ tăng sinh lý Nam

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus - Hỗ trợ tăng sinh lý Nam

Khoa học dinh dưỡng ngày nay đã có nhiều bằng chứng tin cậy cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe sinh lý nam giới. Thấu hiểu lo lắng của “phái mạnh”, Công ty cổ phần Sữa Y Tế - Nhà máy Mediacal Milk đã dày công nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho nam giới.
Khám phá Kỳ Chàm Nano Bạc, thảo dược súc miệng họng không cồn, xử trí dứt điểm bệnh răng miệng

Khám phá Kỳ Chàm Nano Bạc, thảo dược súc miệng họng không cồn, xử trí dứt điểm bệnh răng miệng

Kỳ Chàm Nano Bạc, chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, không chứa cồn ethanol, kết hợp cùng công nghệ diệt khuẩn Nano Bạc, được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng hiện đại, dễ dùng, an toàn cho cả người lớn, trẻ nhỏ và bà bầu.
Honda HR-V thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan, dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào năm 2022

Honda HR-V thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan, dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào năm 2022

Honda HR-V 2022 mới được giới thiệu ra thị trường Thái Lan, là phiên bản hoàn toàn mới, lột xác về thiết kế và tiện nghi, cùng việc lần đầu tiên xuất hiện phiên bản thể thao RS.
Tấm panel ALC Viglacera – Sản phẩm cách mạng trong xây dựng

Tấm panel ALC Viglacera – Sản phẩm cách mạng trong xây dựng

Sản phẩm tấm panel bê tông khí chưng áp trong thiết kế xây dựng hiện đại thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn người sử dụng.
Vì sao tấm panel Viglacera được đón nhận tại Singapore?

Vì sao tấm panel Viglacera được đón nhận tại Singapore?

Vào thị trường nước ngoài giống như tấm “lệnh bài” danh giá để các thương hiệu Việt khẳng định tên tuổi. Năm 2019, tấm panel ALC do Viglacera sản xuất là một trong số ít những thương hiệu vật liệu trong nước được đón nhận tại thị trường Singapore, khẳng định cho phương châm của hãng này - “Đổi mới công nghệ là chìa khoá của thành công”.
6 tính năng ưu việt khiến gạch bê tông khí chưng áp dần thay thế gạch xây truyền thống

6 tính năng ưu việt khiến gạch bê tông khí chưng áp dần thay thế gạch xây truyền thống

Từ thời xa xưa, gạch là vật liệu xây dựng chính với giá trị tiện ích cho những ngôi nhà tranh cũng như các tòa nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, việc mất tỷ lệ cân đối giữa cung và cầu đối với gạch đỏ do nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng đã khiến các chuyên gia phải tìm ra giải pháp vật liệu thay thế - Gạch bê tông khí chưng áp (AAC bock).
Tấm panel ALC - Vật liệu lý tưởng cho các tòa nhà kiên cố

Tấm panel ALC - Vật liệu lý tưởng cho các tòa nhà kiên cố

Xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 15 năm, phương án xây nhà bằng tấm tường panel (Panel ALC) được nhiều người lựa chọn sử dụng. Không chỉ bởi chi phí xây dựng thấp hơn so với sử dụng xây gạch truyền thống, tấm panel ALC còn là vật liệu lý tưởng cho những ai đang tìm giải pháp cho các tòa nhà kiên cố.
Vì sao tấm panel bê tông khí chưng áp được sử dụng phổ biến trong thiết kế chung cư?

Vì sao tấm panel bê tông khí chưng áp được sử dụng phổ biến trong thiết kế chung cư?

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội, giải pháp sử dụng tấm tường bê tông khí chưng áp (Panel ALC) đang được các chủ đầu tư áp dụng và trở thành xu hướng phổ biến trong xây dựng.
Tấm panel ALC - xu hướng vật liệu xây dựng tại Châu Á

Tấm panel ALC - xu hướng vật liệu xây dựng tại Châu Á

Mặc dù bê tông khí chưng áp (AAC) đã được sử dụng phổ biến tại Châu Âu từ năm 1923, nhưng phải đến gần đây nó mới phổ biến tại Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi nhờ cấu trúc vững nhắc, cách nhiệt, chống cháy và hiệu quả kinh tế trong xây dựng...
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá nông sản hôm nay 29/5: Cà phê ngược sóng tăng cao kỷ lục, hồ tiêu bất ngờ vọt lên mức 74.500 đồng/kg

Khu vườn quả ngoại có mía Hawaii, dưa châu Phi, ngô sọc cầu vồng, hồng socola… ngát xanh châu thổ

Nuôi loài ộp ộp còn luyện cho cả nghìn con biết làm xiếc, du khách kéo đến vì hiếu kỳ

Loại cây dại mọc bờ rào tưởng chỉ làm thuốc bất ngờ thành món rau cực chất có thèm cũng khó kiếm

Giá heo hơi hôm nay 29/5: Hãm đà tăng vì sao phải đạt mức 60.000 đồng/kg nuôi heo nông hộ mới có lãi?

WHO cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc Botulinum

Cử nhân xin đi nghĩa vụ, xuất ngũ về lập trại nuôi chuột khổng lồ số hóa từ ăn tới sinh sản

Nơi trốn nắng cực chất ngày cuối tuần tại “thảo nguyên xanh” đẹp nhất Hòa Bình

Cách người Nhật Bản biến con cá chép màu thành báu vật xuất khẩu hàng chục triệu USD mỗi năm

Biến vùng đất lúa nhiễm phèn thành vựa chanh bông tím thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Giá chanh leo rơi tự do thấp nhất còn 3.000 đồng/kg nhà vườn bất lực vì Trung Quốc hạn chế mua

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Khó kìm trước áp lực nguồn cung, kỳ vọng giá heo tăng lên 65.000 đồng/kg

Không tốn 1m2 ao, không lo ô nhiễm nguồn nước mỗi năm bỏ túi hàng tỷ đồng từ nuôi cá

Bí kíp chọn dưa lê ngon, ngọt và không hóa chất

Giá nông sản hôm nay 30/5: Cà phê loạn nhịp robusta tiếp tục tăng, hồ tiêu giữ mức cao nhất 74.000 đồng/kg

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động