Hà Nội: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Hôm nay 4/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Hà Nội: Không phong tỏa tràn lan, cần dựa trên cơ sở khoa học Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn

Chống dịch như chống giặc

Chỉ thị nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã lan ra một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch; để nhanh chóng kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sớm, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tiếp tục thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm:

Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng, cách ly triệt để, lấy mẫu kịp thời, xét nghiệm và xử lý nhanh. Đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sức khoẻ nhân dân được an toàn; tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND Thành phố.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện tập trung đông người

Các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Thành phố.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chỉ thị cũng nêu rõ: Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết. Không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. Khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin.

Sở Y tế căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cơ chế lây bệnh của chủng virus trên địa bàn để chỉ đạo phương án khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm theo mức độ cấp thiết, phù hợp với từng đối tượng, khu vực; hướng dẫn, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn.

Hà Nội: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Hà Nội quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (ảnh minh họa)

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh quản lý; quản lý các cơ sở cách ly tập trung dân sự do Thành phố thành lập.

Lãnh đạo Hà Nội cũng giao Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không bỏ sót… để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND Thành phố và BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội.

Tiếp tục phát động phong trào quần chúng, phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Thành phố.

Chỉ đạo xã, phường, thị trấn, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không bỏ sót để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu các hộ gia đình có cam kết thực hiện khai báo y tế....

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động Nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2 để phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2 để phòng, chống dịch COVID-19
Hà Nội: Kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng ra Công điện yêu cầu nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 Thủ tướng ra Công điện yêu cầu nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch Covid-19
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”

Thủ tướng: Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”

Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chiến lược “vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan.
Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam

Hơn 10h sáng nay (24/2), chuyến bay chở hơn 117.000 liều vaccine COVID-19 cuản AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM.
“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

“Thách thức” biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể là “động lực” thay đổi

Tối 23/2/2021 (giờ Việt Nam), nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động