Hà Nội: Không phong tỏa tràn lan, cần dựa trên cơ sở khoa học

Đó là quan điểm của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, chiều 3/2.
Hà Nội: Hủy 29 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021 Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2 để phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội: Kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng: Nam Từ Liêm (10); Đông Anh (4); Cầu Giấy (3); Mê Linh (2); Hai Bà Trưng (2). Đã xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trong 4 ngày qua, Hà Nội làm gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Hà Nội: Không phong tỏa tràn lan, cần dựa trên cơ sở khoa học
Hà Nội làm gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay

Hà Nội cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được xét nghiệm.

Ông Hạnh nhấn mạnh chủng virus lần này là chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3 ngày đến 4 ngày. Tỉ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.

Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ca mắc số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Vì vậy nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Nêu việc có nơi hiện đang quá lo lắng, gây hoang mang không cần thiết, ông Hạnh cho rằng cần bình tĩnh để xác định rõ cách làm. Ông Hạnh nêu vấn đề: “Anh em y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương thế nào là F1, F2 cho chính xác. F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m. F1 phải cách ly tập trung. F2 cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối”

Các quận huyện báo cáo, trong ngày đều đã tăng cường xử phạt các vi phạm về phòng chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Đáng chú ý, quận Hoàn Kiếm đề xuất TP cho phép dừng hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm ngay từ tuần này để chủ động phòng dịch bởi thực tế số lượng người đến không gian này cũng ít trong thời gian qua.

Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu: Với 21 ca mắc Hà Nội đã xác định rõ chuỗi lây bệnh và nếu tiếp tục khoanh vùng, truy vết sẽ kiểm soát tốt tình hình.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp Hà Nội bắt kịp tốc độ lây lan của COVID-19, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ:

“Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính bởi nếu âm tính sẽ giải phóng được F2, giảm gánh nặng cho địa phương. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho BCĐ TP Hà Nội và ngược lại địa phương mà chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình” - ông Chử Xuân Dũng đề nghị.

Ông Chử Xuân Dũng nêu rõ quan điểm của TP Hà Nội về việc thực hiện phong tỏa phải không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn”

Ông Chử Xuân Dũng cho biết TP Hà Nội sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm để nâng cao kỷ cương.

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt . Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh lần này để người dân chủ động phòng chống; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin hằng ngày theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đồng ý với đề xuất của sở GTVT về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn
Họp báo Chính phủ: Họp báo Chính phủ: "Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ" vì dịch COVID-19
H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Cổng TTĐT Chính phủ cho biết, sáng nay (2/3), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.
Sẽ có thêm 03 thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2021-2030

Sẽ có thêm 03 thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2021-2030

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021 phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030.
Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Chiều 1/3/2021, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Vinh Quy – Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thay cho Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động đến nhận công tác, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động