Họp báo Chính phủ: "Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ" vì dịch COVID-19

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh điều trên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2 và cho rằng chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng cũng không làm quá phức tạp tình hình vì cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu năm 2021 3.000 điểm bán khẩu trang vải để người dân phòng, chống dịch COVID-19 Hành động nhanh, quyết liệt hơn, dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất

Khắc phục khó khăn vượt qua thách thức

Mở đầu cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021 tổ chức chiều 2/2, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay nhiều vấn đề được Chính phủ quan tâm như đồng ý sớm mua vắc xin, quyết tâm trong quý 1/2021 phải nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu đề án hỗ trợ lần 2 cho người dân, doanh nghiệp.

Các giải pháp phòng chống dịch, theo ông Dũng, theo phương châm "đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ", không chủ quan nên thực hiện truy vết F1, F2, F3 chặt chẽ, quản lý nhập cảnh chặt chẽ, xử nghiêm khi có vi phạm.

Quang cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. Ảnh: VGP
Toàn cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. Ảnh: VGP

"Ngay trong thành viên Chính phủ là F2 thôi nhưng cũng yêu cầu về nhà làm việc, không được đi khỏi nhà, kể cả đi chợ. Chúng ta phải tự giác, chủ động" - Bộ trưởng cho biết.

Về vấn đề người dân quan tâm đó là Chính phủ công bố 10 ngày nữa sẽ kiểm soát được dịch có đúng không? - ông Dũng trả lời: "Nếu chúng ta kiểm soát được trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đó là mong muốn của người dân và của tất cả các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị. Cả hệ thống chính trị đang làm hết sức mình với quyết tâm cao nhất để dập dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất để sớm đem lại cuộc sống an toàn, thanh bình và hạnh phúc cho nhân dân vui xuân, đón Tết".

Tại họp báo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin,Thủ tướng đã yêu cầu đảm bảo tốt, theo dõi sát tình hình, nghiên cứu các giải pháp và chính sách, trong đó đề xuất nghiên cứu gói kích cầu.

"Quan điểm là khắc phục khó khăn vượt qua thách thức, duy trì đà tăng trưởng với mục tiêu năm 2021 đặt ra là 6,5%" - Bộ trưởng Dũng cho biết.

Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ

Cũng tại cuộc họp báo trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiêu thụ nông sản ở những vùng có dịch, nhất là khâu vận chuyển Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Tinh thần là dứt khoát không ngăn sông cấm chợ.

"Chí Linh thuộc Hải Dương khác với cả tỉnh Hải Dương. Mặc dù phong tỏa nhưng hàng hóa vẫn được ra vào, nông sản thực phẩm bà con được vận chuyển, chạy qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh, phải có phòng chống dịch chứ không được cấm xe không được qua" - ông Dũng nêu rõ.

Chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng cũng không làm quá phức tạp tình hình vì cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch hiệu quả nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội”.

Về bắn pháo hoa, ông Dũng cho hay các lễ hội, tổ chức bắn pháo hoa thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh quyết định, nhưng phải đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, tập trung đông người, đeo khẩu trang.

Họp báo Chính phủ:
Sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân

Đảm bảo đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân

Cũng liên quan đến câu hỏi nói trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết dịp gần Tết, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, kể cả thời gian sau Tết.

“Chúng ta vẫn nói nhiều về chuẩn bị hàng sau Tết, đây là việc hết sức quan trọng, để tránh thiếu hàng, sốt giá gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Có thể khẳng định, các địa phương hết sức chủ động, hệ thống doanh nghiệp, từ doanh nghiệp phân phối đến các doanh nghiệp kinh doanh, đã làm rất tốt”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh trong dịp Tết và những tỉnh thành lân cận. Tại các vùng đó, trong một thời điểm nào đó có thể có tình trạng thiếu hàng. Tất cả những việc này, chúng ta đang làm rất tốt, đảm bảo đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân không những vào dịp Tết mà cả sau Tết và đặc biệt cho vùng dịch.

“Muốn làm được điều đó, chúng ta cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp đủ hàng. Người nông dân đã kí kết hợp đồng với doanh nghiệp bán hàng phục vụ Tết… Đây là thời điểm khó khăn của người nông dân. Chúng tôi rất chia sẻ với người sản xuất, người nông dân trong thời điểm khó khăn nay”, ông Hải cho biết.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải lưu ý hiện nay, chúng ta tập trung chống dịch trước để bảo đảm dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác như Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã chỉ đạo quyết liệt. Bộ Công Thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ, ngành như Bộ GTVT, Bộ Công an nhằm không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” và đưa hàng hóa của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

“Xin nhắc lại, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, nhất là quy định cụ thể, chi tiết của Bộ Y tế trong phòng chống dịch. Hiện nay, chúng tôi quyết liệt phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương để thực hiện tốt việc này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Về phía Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ đã có hướng dẫn tất cả các địa phương theo điều kiện phòng, chống dịch và trong đợt dịch lần này cũng có nhiều văn bản được ban hành theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Đối với vận tải hàng hóa, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”. Đó cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và cũng được thể hiện trong văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Điều động Đại tá Lê Vinh Quy giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk

Chiều 1/3/2021, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Vinh Quy – Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk thay cho Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động đến nhận công tác, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Thêm 3 trường hợp được khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến; Áp dụng chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025; Danh mục các công việc, nghề được nghỉ hưu sớm; Cách xếp lương viên chức trong cơ sở mầm non công lập; Cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ bị phạt tối đa 10 triệu đồng...là những chính sách có hiệu lực tháng 3/2021.
Ford Việt Nam triệu hồi gần 2.500 xe Ranger và Everest

Ford Việt Nam triệu hồi gần 2.500 xe Ranger và Everest

Công ty Ford Việt Nam chuẩn bị thực hiện chương trình triệu hồi 2.470 xe Ranger và Everest để cập nhật phần mềm mô - đun điều khiển hộp số (TCM) và mô - đun điều khiển động cơ (PCM).
Tháng 2/2021, khách quốc tế tới Việt Nam giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước

Tháng 2/2021, khách quốc tế tới Việt Nam giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước

Hiện Việt Nam vẫn tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách quốc tế đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động