Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2 để phòng, chống dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, bên cạnh việc đóng cửa quán bar, karaoke, vũ trường… từ 0h00 ngày 2/2, quán game, internet tại Hà Nội cũng sẽ đóng cửa để phòng dịch bệnh.
Hà Nội: Kiện toàn 5 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Karaoke, vũ trường, quán bar tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/2 Hà Nội: Học sinh được nghỉ Tết sớm 1 tuần để chống COVID-19

Chiều ngày 1/2, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường để triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh Covid-19 lân lan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay Thành phố ghi nhận 19 ca dương tính với COVID-19, trong đó có một ca liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh, 18 ca còn lại liên quan đến Hải Dương; 412 trường hợp F1; 2.008 trường hợp F2, dự báo con số này sẽ tiếp tục thay đổi.

Đặc biệt, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, theo tính toán của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, nếu không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, chỉ cần để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng. Đối với trường hợp tại ổ dịch Đà Nẵng trước đây, 75.000-80.000 mẫu chỉ có 2-3 trường hợp dương tính, nhưng Hà Nội hiện nay với khoảng 14.000 mẫu đã có 5 trường hợp dương tính. Ông Hoàng Đức Hạnh dẫn chứng có rất nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí đã trở thành F0, điển hình như trường hợp 2 mẹ con ở Nam Từ Liêm có con học tại trường Đại học FPT, hay trường hợp bệnh nhân lây cho 8 người khác.

Vì vậy, ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định, dịch bệnh COVID-19 lần này lây nhiễm rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng; đặc biệt diễn biến đi lại của các bệnh nhân rất phức tạp khi sắp Tết… Do đó, cần nâng cao thêm một mức trong công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị phải trực tiếp quan tâm công tác truy vết. Thực tế, thời gian qua việc truy vết chưa đáp ứng được yêu cầu. Các quận, huyện cần tăng cường truy vết, đồng thời “đi từng ngõ gõ từng nhà” rà soát hết lại các trường hợp đi về từ Hải Dương, Quảng Ninh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly một cách nghiêm túc.

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo chi tiết về các trường hợp ca bệnh mới cũng như các trường hợp có liên quan. Các đơn vị đều huy động tối đa lực lượng để trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Với tất cả các trường hợp F1, F2 xuất hiện trên địa bàn, các quận huyện đều đã lấy mẫu và chuyển đi cách ly theo quy định.

Kết luận tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều 1/2, trước các câu hỏi của quận, huyện về thẩm quyền ký ban hành lệnh cách ly; việc thanh toán vận chuyển rác thải liên quan khu cách ly…, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng trả lời sớm nhất, không để địa phương bối rối; trong bối cảnh chống dịch phải nhanh hơn bất kỳ lúc nào.

Hà Nội: Đóng cửa quán game, internet từ 0h00 ngày 2/2 để phòng, chống dịch COVID-19
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng

Nhấn mạnh trường hợp bệnh nhân COVID-19 có con học Trường tiểu học Xuân Phương mong muốn đưa vào khu cách ly tập trung để bảo đảm an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết đã xem xét kỹ và quyết định cách ly ngay tại trường để bảo đảm nhân văn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận Hà Nội có cách làm phù hợp thực tế.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu, tình hình lây lan dịch bệnh nhanh trong cộng đồng đã rõ bởi chủng virus mới có tỉ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến khi phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.

Trước tình hình thực tế, Thành phố đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng, chống dịch bệnh như đóng cửa bar, karaoke, vũ trường… và từ 0h00 ngày 2/2, các quán game, internet sẽ đóng cửa.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc, tập trung truy vết đến tận F3 để chủ động trước mọi tình huống; tăng cường năng lực xét nghiệm, phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính. Thành phố đang xem xét và sẽ ra văn bản sớm nhất về việc bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị với các tiêu chí cụ thể nhất.

A.T

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Ba ngày 2/3/2021

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Ba ngày 2/3/2021

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2021, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…
Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Hai ngày 1/3/2021

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Thứ Hai ngày 1/3/2021

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2021, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…
Giá hồ tiêu hôm nay 28/2: Tiếp tục tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 28/2: Tiếp tục tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 28/2 tại các vùng trọng điểm phía Nam và Tây Nguyên tiếp tục đà tăng từ đầu tuần, cao nhất 55.500 đồng/kg.
Tử vi Phương Đông 12 con giáp Chủ Nhật ngày 28/2/2021

Tử vi Phương Đông 12 con giáp Chủ Nhật ngày 28/2/2021

Xem tử vi Phương Đông hàng ngày năm 2021, tử vi 12 con giáp các tuổi: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khoẻ…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động