Giải pháp ứng phó rủi ro của ngành dầu khí trước tác động kép

TH&SP Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công thương và những ban, ngành liên quan đang có những giải pháp mang tính chiến lược để hỗ trợ ngành công nghiệp “mũi nhọn” của nước ta vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Thị trường ảm đảm, giá dầu chạm đáy

Kể từ đầu tháng 3 dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid – 19 không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nền kinh tế lớn trên Thế giới đã xảy ra những hệ lụy trực tiếp ở mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khi các chuỗi giá trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó là sự trì trệ, gián đoạn trong việc cung cầu, sản xuất hàng hóa và nguyên vật liệu. Ở trong nước dưới tác động của đại dịch giá dầu giảm sâu, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã và đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể: Ngày 18/3 giá dầu Brent giảm “sốc” chỉ dao động quanh mốc 24 – 25 USD/thùng. Với tốc độ giảm 7 – 8%/ngày như hiện nay thì giá dầu thô trên Thế giới có nguy cơ giảm xuống mức 20 USD/thùng trong những ngày tiếp theo.


Giàn khoan dầu Công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ

Giàn khoan dầu Công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ

Đối với ngành dầu khí, một ngành kinh tế chủ lực cũng là ngành đang chịu tác động nặng nhất bởi giá dầu xuống thấp và đại dịch Covid – 19 khi lượng tiêu thụ các sản phẩm hóa lọc dầu, hiệu quả khai thác giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp về chi phí khai thác

Trong nước, doanh thu bán dầu và nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh khi mà giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

Nếu như giá dầu theo kế hoạch ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô là 4,668 tỷ USD. Nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn 2,362 tỷ USD. Nộp ngân sách Nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ 1,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD (Tương ứng PVN mất 2,3 tỷ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước). Hệ lụy từ việc giảm này sẽ tác động nặng nề không chỉ đối với Tập đoàn dầu khí Việt Nam mà các địa phương liên quan. Đơn cử như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, số thu ngân sách 2 tháng đầu năm của Tỉnh đạt 15.177,8 tỷ đồng thì trong đó có 46% từ dầu thô (6.995,1 tỷ đồng).

Ngành dầu khí quyết liệt ứng phó trước tác động kép

Để ứng phó với tác động kép liên quan đến việc giá dầu chạm đáy đến mức xuống thấp kỷ lục, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí đã chỉ đạo với một số đơn vị của tập đoàn về tình hình sản xuất – kinh doanh cùng các giải pháp ứng phó. Ngoài tăng cường sản xuất quản trị, tiết giảm chi phí, Tập đoàn dầu khí còn nghiên cứu đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống, thậm chí là kịch bản xấu nhất như phải dừng hoạt động của các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Tập đoàn dầu khí cũng cho biết sẽ chú trọng tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực của các bên cùng nhau vượt qua khó khăn.


Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giảm thiểu khó khăn cho ngành dầu khí

Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giảm thiểu khó khăn cho ngành dầu khí


Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí đề nghị Tập đoàn và các đơn vị khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn Tập đoàn nhằm quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-19 một cách an toàn, không để gián đoạn; các đơn vị tập trung rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Các đơn vị trong Tập đoàn cần tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi giá trị của Tập đoàn; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực của các bên để cùng cộng sinh vượt qua các khó khăn hiện tại.

Trước đó, ngày 17/2 nhận thấy những nguy cơ rủi ro khi tính hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Công thương đã có các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai các giải pháp thích hợp nhằm ứng phó với kịch bản giá dầu thấp và dịch Covid – 19.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Các giải pháp của Bộ Công thương tập trung và 5 trọng tâm:

Thứ nhất, xây dựng ngay các giải pháp tài chính, đầu tư tổng thể trong toàn PVN (bao gồm cả kế hoạch huy động vốn) để ứng phó kịp thời với những biến động xấu nhất của giá dầu trong năm 2020. Xây dựng các hạng mục đầu tư theo thứ tự ưu tiên phụ thuộc vào sự biến động xấu. Tập trung vốn cho các dự án đầu tư có hiệu quả thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính, không đầu tư các dự án chưa thực sự cấp bách.

Thứ hai, thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí, thường xuyên tổ chức tự kiểm tra giám sát để chấn chỉnh kịp thời các chỉ tiêu bất hợp lý. Thực hiện nghiêm túc việc mua sắm vật tư, nguyên, nhiên vật liệu và sử dụng các dịch vụ đúng quy định và đảm bảo chất lượng. Các đơn vị phối hợp sử dụng chung phụ tùng, vật tư theo hướng tiết kiệm.

Thứ ba, tập trung nghiên cứu, đầu tư công nghệ mới để tái cơ cấu lại các loại sản phẩm của Tập đoàn dầu khí nhằm đẩy mạnh phát triển các sản phẩm trong chuỗi giá trị dầu khí có giá trị gia tăng cao để bù đắp từng phần cho sự chi phối từ sản phẩm trong từng thời điểm theo biến động ảnh hưởng từ giá dầu, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, rà soát tổng thể kế hoạch các lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khí khả thi để có các quyết sách phù hợp trên cơ sở hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, đảm bảo lợi ích nhà nước, lợi ích nhà đầu tư.

Thứ năm, rà soát lại các nhiệm vụ thăm dò, thẩm lượng, công tác phát triển mỏ mới, đảm bảo gia tăng đủ trữ lượng để chuẩn bị đưa mỏ vào khai thác trong năm 2020 (đón đầu khi giá dầu tăng).

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động