Chưa công bố nguyên nhân 30 lô sầu riêng nhiễm Cadimi “do phải điều tra thêm”

Kết luận cuối cùng về nguyên nhân việc sầu riêng nhiễm Cadimi vẫn chưa có "do phải điều tra thêm", lãnh Cục Bảo vệ thực vật thông tin.
30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi: Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm? Chưa rõ nguyên nhân 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi Sầu riêng Việt Nam soán ngôi Thái Lan tại Trung Quốc và lời cảnh báo 30 lô sầu riêng nhiễm cadimi
Chưa công bố nguyên nhân 30 lô sầu riêng nhiễm Cadimi “do phải điều tra thêm”.
Chưa công bố nguyên nhân 30 lô sầu riêng nhiễm Cadimi “do phải điều tra thêm”. Ảnh Linh Đan

Chưa có kết luận 30 lô sầu riêng nhiễm Cadimi

Thời hạn mà Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp báo cáo, xác định nguyên nhân việc sầu riêng nhiễm Cadimi là trước ngày 1/4. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cục Bảo vệ thực vật cho biết vẫn chưa có kết luận.

Tuy nhiên, sáng 11/4, một lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết đơn vị đang tổng hợp các báo cáo của các địa phương, doanh nghiệp để làm rõ nguyên nhân 30 lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị cảnh báo nhiễm cadimi vượt ngưỡng.

Theo lãnh Cục Bảo vệ thực vật, kết luận cuối cùng về nguyên nhân việc sầu riêng nhiễm Cadimi vẫn chưa có "do phải điều tra thêm".

"Ngay khi có kết quả, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức họp báo" - lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khẳng định.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng ở Tiền Giang cho biết đơn vị đã truy xuất nguồn gốc 2 lô hàng bị Trung Quốc cảnh báo nhiễm cadimi vượt ngưỡng và gửi các hồ sơ liên quan, báo cáo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh để báo cáo Cục Bảo vệ thực vật.

Theo vị này, từ vùng trồng cho đến cơ sở đóng gói sầu riêng doanh nghiệp kiểm soát được nhưng vấn đề là dư lượng cadimi thì ngoài chức năng của doanh nghiệp và đơn vị cũng không nắm được quy định.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT, nói về nguyên nhân sầu riêng nhiễm Cadimi, ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, có thể sầu riêng bị nhiễm kim loại nặng trong quá trình canh tác như: đất bị nhiễm hoặc từ nguồn nước, không khí từ khí thải của nhà máy hoặc trong quá trình thu hoạch, người dân dùng nước sơ chế sầu riêng.

"30 lô hàng này là do phía Trung Quốc thông báo lại sau khi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc", ông Hiếu nói.

Tuy nhiên ông Hiếu cho rằng con số 30 lô trên tổng số 35.000-40.000 lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc là "chưa ảnh hưởng tới xuất khẩu", tuy nhiên đây là cảnh báo để chúng ta chủ động rà soát trong thời gian tới.

Cadimi xuất hiện chủ yếu ở trong phân bón DAP

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới - cho rằng việc đại diện Cục Bảo vệ thực vật đưa ra các nguyên nhân có thể sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề.

Theo ông Nghĩa, nếu nói nhiễm cadimi có thể do khí thải ngoài môi trường, tại sao mấy chục năm nay nông sản Việt Nam không bị mà nay lại phát hiện ra các lô sầu riêng nhiễm cadimi. Còn nói có thể do nguồn nước càng nguy hiểm hơn vì chứng tỏ ở khu vực đó ô nhiễm cực kỳ nặng.

Dưới góc độ chuyên gia ngành bảo vệ thực vật, ông Nghĩa khẳng định, cadimi xuất hiện chủ yếu ở trong phân bón DAP và người dân rất ưa sử dụng loại phân bón này để bón cho sầu riêng bởi nó giúp tăng trưởng nhanh và đặt câu hỏi: Tại sao Cục Bảo vệ thực vật không dám đề cập để khả năng quan trọng nhất này?

Theo ông Nghĩa, vào năm ngoái, các chuyên gia và dư luận đã cảnh báo Cục Bảo vệ thực vật về việc xuất hiện các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc vượt dư lượng cadimi tuồn vào Việt Nam. Các lô sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm cadimi vừa qua lại trùng với thời gian nhập phân bón DAP Hàn Quốc.

Ông Nghĩa cho rằng, ngay lúc này, Cục Bảo vệ thực vật cần khẩn trương và thẳng thắn công bố rõ nguyên nhân, đặc biệt cần thông tin trước dư luận về kết quả kiểm tra các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc thời điểm đó.

"Hàng chục nghìn tấn phân bón này nhập khẩu, doanh nghiệp lúc đó thu hồi bao nhiêu tấn và còn bao nhiêu tấn đã tiêu thụ, sử dụng ở khu vực nào để khẩn trương khoanh vùng và cảnh báo tới người dân. Cadimi là chất khó phân hủy trong đất, nếu không xử lý kịp thời sắp tới hệ lụy sẽ rất phức tạp chứ không đơn giản như vài chục lô sầu riêng bị cảnh báo”, ông Nghĩa nói.

họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT.
Họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT.

Thông báo vi phạm sầu riêng không ngừng tăng

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong năm 2023 Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hơn 595.000 tấn sầu riêng.

Đến hết tháng 2-2024, Việt Nam đã xuất được hơn 41.000 tấn (xấp xỉ sản lượng sầu riêng xuất khẩu trong năm 2022).

Đến nay, sầu riêng của Việt Nam cũng đã khẳng định được chất lượng sản phẩm tại thị trường Trung Quốc. Năm 2023, chúng ta chiếm gần 32% thị phần tại thị trường Trung Quốc và chỉ đứng sau Thái Lan (chiếm 68% thị phần).

Còn hai tháng đầu năm nay, nhờ có lợi thế trái vụ, lượng xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã vượt Thái Lan.

Tuy nhiên, Cục Bảo vệ thực vật cũng cảnh báo việc sử dụng mã số trái phép, không đúng quy định và không tuân thủ các yêu cầu của nước nhập khẩu đã gây ảnh hưởng đến người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời cũng ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành hàng sầu riêng.

Nhiều cơ sở đóng gói không mua sản phẩm từ vùng trồng đã được cấp mã số, không mua sản phẩm từ vùng trồng liên kết đã được cấp mã số vẫn diễn ra, ảnh hưởng lớn đến việc truy xuất nguồn gốc khi lô hàng gặp vấn đề.

Đồng thời, các thông báo vi phạm vẫn không ngừng tăng. Tình trạng này nếu không được cải thiện sẽ dẫn đến việc nâng cao rào cản kỹ thuật, thậm chí là có nguy cơ đánh mất thị trường vừa mới được mở cửa đối với mặt hàng sầu riêng.

Diễn biến mới nhất vụ 30 lô sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm cadimi Diễn biến mới nhất vụ 30 lô sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm cadimi
30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi: Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm? 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi: Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm?
Chưa rõ nguyên nhân 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi Chưa rõ nguyên nhân 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc

Giữa cơn sốt giá tiêu, doanh nghiệp phản ánh mất hàng hóa xuất khẩu, còn nhà nhập khẩu phát hiện hàng hóa bị thiếu hụt so với số lượng ký hợp đồng thực tế.
Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam dự báo thấp nhất 4 năm

Giá cà phê Tây nguyên hướng đến mốc 130.000 đồng/kg. Đáng chú ý, trong báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường StoneX mới đây, sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao (60 kg/bao) - mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.
Giá bỏ thầu gạo quá thấp sẽ tác động tiêu cực đến thị trường?

Giá bỏ thầu gạo quá thấp sẽ tác động tiêu cực đến thị trường?

Việc bán gạo giá nào là quyền của doanh nghiệp nhưng theo các chuyên gia trong ngành, nếu một vài doanh nghiệp vì áp lực tài chính của mình mà bán gạo giá thấp sẽ kéo toàn bộ thị trường đi xuống.
Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Người Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc ngày càng mê sầu riêng Việt Nam, chỉ trong 4 tháng Trung Quốc đã chi hơn 432 triệu USD để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sẽ cử 2 chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam để giám sát các lô vải thiều xuất khẩu.
Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Từ 1/1/2025, 12 đối tượng đủ điều kiện sẽ được mua nhà ở xã hội

Căn cứ quy định tại Điều 76 Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, có 12 đối tượng được mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.
Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Hàng loạt tiệm vàng khắp cả nước bị xử phạt

Thời gian vừa qua, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh (QLTT) đã kiểm tra đồng loạt các tiệm vàng trên cả nước và phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến xuất xứ, nhãn hàng hóa, niêm yết giá...
Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt tại Phú Yên

Theo cơ quan chức năng, tôm hùm ở Phú Yên chết do số lượng lồng nuôi quá dày; môi trường vùng nuôi thiếu oxy.
Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Thanh tra 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng và 2 ngân hàng

Hai ngân hàng là TPBank, Eximbank và 4 doanh nghiệp gồm SJC, DOJI, PNJ và Bảo Tín Minh Châu sẽ bị thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ vào ngày mai (23/5)

Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) có thể đi lên.
Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Oppo A3 Pro 5G sắp ra mắt toàn cầu với cấu hình mạnh mẽ, khả năng chống rơi vỡ chuẩn 5 sao

Sau khi ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc vào đầu tháng 4, Oppo A3 Pro 5G dự kiến sẽ được tung ra thị trường quốc tế trong thời gian tới.
Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Giá vàng được dự báo sớm phá kỷ lục cũ

Đà nhảy vọt của giá vàng thế giới đã thúc đẩy giá vàng trong nước đi lên. Theo khảo sát, sáng nay giá vàng miếng SJC giao dịch trên 90 triệu đồng/lượng.
Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC, giá tham chiếu giảm 500.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra bán 16.800 lượng vàng miếng SJC vào sáng mai, giá tham chiếu để doanh nghiệp đặt cọc là 87,5 triệu đồng một lượng.
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai (16/5)

Trước xu hướng giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (16/5) được dự báo tiếp tục giảm.
Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Bộ Công an sẽ vào cuộc thanh tra thị trường vàng

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

TP.HCM lên kế hoạch vực dậy chợ truyền thống

Sở Công Thương TP.HCM đang phối hợp cùng Sở TTTT ban hành kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn và thí điểm mô hình bán hàng trực tuyến tại chợ truyền thống trên địa bàn TP.
Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Hoa Kỳ rà soát lần cuối lệnh áp thuế chống bán phá giá túi dệt từ Việt Nam

Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp có thể đấn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá và trợ cấp gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Hoa Kỳ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 05 năm nữa.
Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Bắc Giang: Hạt kiểm lâm Lục Ngạn tăng cường kiểm tra tình trạng mua bán cây cảnh trên địa bàn

Hạt Kiểm lâm huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Phong Vân tuyên truyền vận động (tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên truyền trực tiếp) người dân chấp hành các quy định của pháp luật.
EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

EU siết kiểm soát đối với thanh long, đậu bắp của Việt Nam

Từ tháng 7 tới, các lô hàng thanh long, đậu bắp của Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ bị gia tăng tần suất kiểm tra, thay vì 20% và 50% lô hàng như hiện tại.
Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Người Hà Nội xếp hàng dài chờ mua bán vàng

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch mua bán vàng. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.
Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Giá xăng được dự báo giảm mạnh vào kỳ điều hành ngày mai (9/5)

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 1.100 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng giảm 1.280 đồng/lít.
Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Đấu thầu vàng lần thứ 5: Khối lượng đặt thầu là 7 lô, giá tham chiếu tăng "sốc"

Sáng mai (8/5), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đấu thầu vàng lần thứ 5, khối lượng đấu thầu tối thiểu 7 lô với mức giá tham chiếu lần này là 85,3 triệu đồng/lượng.
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày

Đoàn kiểm tra gồm 10 người do Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đỗ Hồng Cẩm làm trưởng đoàn.
Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Chuyên gia dự báo: Giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”

Giá vàng miếng tăng lên kỷ lục mới, sát mốc 86 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo, nếu tình trạng cung vàng miếng SJC không đủ cầu vẫn tiếp diễn, giá vàng trong nước sẽ còn tăng “nóng”.
Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Chuyên gia: Giá vàng biến động khó lường, không nên đầu tư "lướt sóng"

Nhu cầu mua vàng hiện lên rất cao, các nhà đầu tư cần thận trọng, nên chia nhỏ dòng vốn vào các kênh đầu tư khác để tránh thua lỗ.
Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ tại kỳ điều hành ngày mai (2/5)

Theo dự báo, giá xăng trong nước ngày mai (2/5) có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ quan điều hành chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Người Hà Nội thích mua sắm ở siêu thị và trung tâm thương mại

Tại các siêu thị và trung tâm thương mại ở Hà Nội, không khí mua sắm khá nhộn nhịp, với lượng khách mua hàng tăng từ 10 đến 20% dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.
Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Ngân hàng Nhà nước lại hủy đấu thầu vàng, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Phiên đấu thầu vàng lần thứ 2 vào sáng nay (25/4) đã bị huỷ theo quy định do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. Các chuyên gia cho rằng khối lượng tối thiểu đặt thầu cũng như mức giá đặt cọc ở phiên sáng nay rất bất hợp lý.
Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Chỉ 3.400 lượng vàng đấu thầu thành công: Đơn vị tham gia đấu thầu rất thận trọng

Ngân hàng Nhà nước cho biết có 2 đơn vị bỏ thầu với khối lượng trúng là 3.400 lượng, tức chiếm 20% so với quy mô 16.800 lượng chào thầu của Ngân hàng Nhà nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động