Giá sắt thép hôm nay 4/1: Tiếp tục tăng trong tuần mới

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 25 nhân dân tệ lên mốc 4.331 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 1/1: Tăng mạnh trên Sàn Thượng Hải Giá sắt thép hôm nay 31/12: Tiếp đà tăng Giá sát thép hôm nay 30/12: Quay đầu tăng trở lại

Ngày 31/12/2020, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, quốc gia này đang đặt mục tiêu xây dựng một hoặc hai mỏ quặng sắt ở nước ngoài.

Việc xây dựng mỏ quặng sắt ở các nước khác sẽ thúc đẩy nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép và tăng cường khả năng định giá trên thị trường thép Trung Quốc.

Theo kế hoạch 5 năm cho lĩnh vực thép của MIIT, sản lượng vốn chủ sở hữu từ cổ phần của các công ty Trung Quốc tại các mỏ ở nước ngoài sẽ chiếm hơn 20% lượng quặng sắt nhập khẩu vào năm thực hiện.

Giá sắt thép hôm nay 4/1: Tiếp tục tăng trong tuần mới
Giá sắt thép hôm nay 4/1, tiếp tục tăng trong tuần mới

Kế hoạch này được công bố rộng rãi để lấy ý kiến các nhà đầu tư và thương nhân cho đến hết ngày 31/1. Đồng thời, kế hoạch cũng kêu gọi tăng cường cung cấp các nguồn khoáng sản sản xuất thép khác như mangan và chrome.

Hiện tại, nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới này đang phụ thuộc vào khoảng 80% lượng quặng sắt nhập khẩu. Tuy nhiên, trong số đó có các mỏ khai thác ở nước ngoài do Trung Quốc tham gia nắm giữ cổ phần.

MIIT cho biết: “Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các dự án quặng sắt lớn ở Tây Phi và Tây Úc. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tăng cường hợp tác với Nga, Kazakhstan, Mông Cổ, Campuchia và các nước láng giềng giàu tài nguyên khác”.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tăng tốc mức độ sáp nhập và thu mua trong lĩnh vực thép để hình thành một số tập đoàn thép mang “đẳng cấp quốc tế”.

5 nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm 40% tổng sản lượng thép của quốc gia nào vào năm 2025. Trong khi đó, các nhà sản xuất thuộc top 10 sẽ chiếm 60% thị phần, tăng lên từ mức 37% hiện nay.

MIIT cho biết, các dự án thép mới ở khu vực ven biển về nguyên tắc là không được phép thực hiện. Thay vào đó, các lò điện hồ quang nên sản xuất khoảng 15 - 20% tổng sản lượng thép thô.

Cũng trong ngày cuối năm 2020, MIIT đã tuyên bố cho phép nhập khẩu thép phế liệu cao cấp từ ngày 1/1/2020. Mục đích là tăng nguồn cung thép phế liệu nội địa hàng năm lên 300 triệu tấn, theo Reuters.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cập nhật giá gạo hôm nay 28/1: Tăng nhẹ

Cập nhật giá gạo hôm nay 28/1: Tăng nhẹ

Ghi nhận vào lúc 7h sáng nay (28/1), giá gạo trong nước giữ ổn định khi thương lái thu mua cầm chừng. Dự báo, nhu cầu gạo của thế giới trong năm 2021 sẽ vượt so với phía cung. Điều này, sẽ giúp ngành lúa gạo Việt Nam tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm 2021.
Cập nhật giá vàng hôm nay 27/1: Tiếp tục giảm ở phiên chiều

Cập nhật giá vàng hôm nay 27/1: Tiếp tục giảm ở phiên chiều

Giá vàng hôm nay 27/1, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ ở phiên chiều.
Giá thịt lợn hôm nay 27/1: Thị trường đi ngang

Giá thịt lợn hôm nay 27/1: Thị trường đi ngang

Giá thịt lợn hôm nay 27/1 tại cửa hàng VinMart và Công ty Thực phẩm bán lẻ tiếp tục duy trì ổn định.
Giá sắt thép hôm nay 27/1: Tiếp đà tăng

Giá sắt thép hôm nay 27/1: Tiếp đà tăng

Giá sắt thép hôm nay 27/1giao tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 40 nhân dân tệ lên mốc 4.365 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động