Dự trữ thức ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa dịch

TH&SP Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan một cách nhanh chóng vì thế người dân cần để ý đến thói quen ăn uống, cũng như việc dự trữ thức ăn sao cho đúng cách nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe của bản thân trong mùa dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì thói quen mua đồ ăn, thực phẩm của người dân Việt Nam cũng thay đổi đi ít nhiều. Thay vì đi chợ hàng ngày để mua đồ tươi sống, nhiều người chấp nhận việc tích trữ thực phẩm để sử dụng cho nhiều ngày để hạn chế tiếp xúc ở những nơi đông người.

Mặc dù, hiện tại nước ta vẫn là một nước nông nghiệp lấy việc sản xuất lương thực làm chủ đạo, đảm bảo tự cấp, tự túc cho người dân trong cả nước. Nhưng do tâm lý lo ngại việc khan hiếm thực phẩm, đồ ăn, thức uống nếu đại dich bùng phát khiến cho một phần người dân đã mua thực phẩm dự trữ cho nhiều ngày thậm chí cả tuần. Do vậy, nếu bắt buộc phải tích thực phẩm thì đối với các nguyên liệu dự trữ cần phải có những cách bảo quản khoa học để đảm bảo vệ sinh cho việc sử dụng lần sau.

Bảo quản thức ăn tươi sống bằng cách hun khói

Hun khói là một trong những cách đơn giản để bảo thực phẩm tươi sống


Hun khói là một trong những cách đơn giản để bảo thực phẩm tươi sống

Thịt, cá và một số loại chế phẩm từ thịt có thể bảo quản và thêm hương vị thông qua việc hun khói, sử dụng nhiệt độ để làm khô thức ăn, giúp thức ăn có hương vị thơm ngon và lâu bị hỏng. Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung của hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm.

Trong khói có khoảng 300 hợp chất khác nhau như: phenol, acid hữu cơ, cacbonyl, hydracacbon và một số thành phần khí đốt CO có tác dụng bảo quản thịt, cá nhờ vào hợp chất phenol. Phenol được hấp thu chọn lọc và thấm vào sâu trong thịt. Phenol sẽ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng thịt, chống oxy hóa thành phần chất béo không no trong thịt, cải thiện mùi vi, màu sắc, Đặc tính chống oxy hóa của khói còn giúp cho việc giữ được các vitamin tan trong mỡ.

Do vậy, nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để tồn trữ thực phẩm. Tuy nhiên, chất hydrocacbon thơm lại là chất có hại đối với cơ thể do vậy mọi người không nên sử dụng phương pháp này thường xuyên.

Sử dụng phương pháp sấy khô trong bảo quản thực phẩm

ấy khô là phương pháp dễ làm giúp ích cho việc bảo quản thực phẩm

Sấy khô là phương pháp dễ làm giúp ích trong việc bảo quản thực phẩm

Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô, nghĩa là làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Hầu hết các loại thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để tồn trữ mà không qua bảo quản.

Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, ví dụ như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa... Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch, gạo, kê và lúa mạch đen... Bên cạnh đó, thực phẩm sấy khô còn là những món ăn hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sấy khô giúp giữ được hương vị thơm ngon của thực phẩm và bảo quản chúng lâu hơn

Đông lạnh là một phương pháp không thể thiếu khi bảo quản thực phẩm

Đông lạnh là phương pháp phổ biến nhất trong việc bảo quản thực phẩm

Đông lạnh là phương pháp phổ biến nhất trong việc bảo quản thực phẩm

Có thể thấy đông lạnh là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông,…Đông lạnh sử dụng nhiệt độ thấp khiến cho vi khuẩn, vi sinh vât không thể phát triển hay hoạt động. Với phương pháp này có thể bảo quản các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như cá, thịt, hải sản,…trong thời gian dài và giữ được hương vị đặc trưng.

Qua đó, có rất nhiều cách trữ thịt, cá, đồ ăn tươi sống trong tủ lạnh nhưng phổ biến nhất vẫn là bọc bằng túi đựng, sau đó ép không khí ra ngoài rồi dán kín với keo dính hoặc bọc hoàn toàn bằng màn nylon bảo quản thực phẩm (có thể gói từ hai lớp trở lên). Ngoài ra, có thể trữ thịt trong hộp kín đựng thực phẩm. Tuy nhiên, khi rã đông cần có phương pháp khoa học để không làm mất đi giá trị chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Nhìn chung, để bảo quản thực phẩm được lâu đồng thời hạn chế việc mất đi giá trị chất dinh dưỡng cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Cụ thể, để bảo quản khô cần lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 50-70 độ F, tránh xa ánh sáng vì làm giảm tuổi thọ sản phẩm, đặc biệt không để thực phẩm trên sàn hoặc mép tường. Bảo quản lạnh cần duy trì nhiệt độ trong tủ từ 32 – 40 độ F và bảo quản đông cần duy trì nhiệt độ từ 0 độ F hoặc thấp hơn.

Tóm lại, việc bao quản thức ăn đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình của người dân trong mùa dịch. Không gì tốt hơn là trong những ngày cả nước đang phải “gồng” mình chống lại dich vius Vũ Hán mỗi người trong gia đình bạn được thưởng thức những bữa ngon, bổ dưỡng mà lại hết sức an toàn.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của gia đình Việt mà còn là dược liệu với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng Quế đúng cách và liều lượng phù hợp để tránh tác dụng phụ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động