Bình Định: Siết chặt quản lý sản xuất giống cây lâm nghiệp

Để đáp ứng nguồn cây giống cho hoạt động trồng rừng hàng năm, trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện có đến 160 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp, mỗi năm sản xuất khoảng 200 triệu cây giống.
Bình Định: Hoàn thành Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu Bình Định: Áp dụng biện pháp sinh học trong IPM, ICM vào sản xuất Bình Định: Phê duyệt dự án xây dựng các khu công nghiệp và kinh tế

Bình Định là tỉnh có phong trào trồng rừng rất mạnh; mỗi năm, các tổ chức, cá nhân trồng rừng trên địa bàn tỉnh này khai thác, trồng lại khoảng 10.000ha rừng.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, do nhu cầu phục vụ cây giống lâm nghiệp cho người trồng rừng khá lớn, cùng với lợi nhuận từ sản xuất giống cây lâm nghiệp cao nên dọc theo tuyến QL 19C, tuyến đường phía Tây của tỉnh thuộc địa bàn các xã Canh Vinh, Canh Hiệp, Canh Hiển (huyện Vân Canh) “mọc lên” rất nhiều cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp. Theo ghi nhận, hầu hết các vườn cây giống này chủ yếu là sản xuất, ươm giống keo lai, bạch đàn để cung cấp cho người trồng rừng trong và ngoài tỉnh.

Nhưng do chạy theo lợi nhuận nên vẫn có tình trạng một số cơ sở sản xuất chưa thực hiện nghiêm túc quy chế sản xuất, kinh doanh cây giống lâm nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT, xuất bán cây giống chưa được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, gây thiệt hại đến quyền lợi của người trồng rừng.

tăng cường tổ chức quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn gốc cây giống
Tỉnh Bình Định đã tăng cường tổ chức quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt nguồn gốc cây giống cây Lâm nghiệp (ảnh minh họa)

Theo giới chuyên môn, khi người trồng rừng mua phải giống cây lâm nghiệp kém chất lượng thì thiệt hại mang lại là rất lớn, vì các loại cây trồng rừng sản xuất có chu kỳ phát triển khá dài, từ 4 - 5 năm sau mới cho thu hoạch. Do vậy, khi người trồng rừng mua phải cây giống lâm nghiệp dỏm thì không những vừa mất tiền mà còn mất thời gian chăm sóc khá dài, tốn kém, năng suất rừng trồng kém.

Để đảm bảo chất lượng cây giống lâm nghiệp phục vụ cho vụ trồng rừng, ngành Lâm nghiệp tỉnh đã và đang tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, có biện pháp quản lý nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng kiểm tra nguồn gốc cây giống từ khâu thu hoạch vật liệu giống, đến cấp chứng nhận nguồn gốc lô giống, quản lý sản xuất cây con ở các vườn ươm, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc cây con giống trước khi xuất vườn…

Ông Nguyễn Đình Lâm-Trưởng phòng Quản lý và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, chất lượng của giống cây lâm nghiệp làm nên năng suất, chất lượng của rừng trồng sau này. Đối với các tổ chức trồng rừng thì đơn vị nào cũng có vườn ươm giống riêng để sản xuất cây giống, còn các cá nhân thì nguồn cây giống hầu hết được mua từ những cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp. Do đó, ngành chức năng quản lý rất chặt hoạt động này để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng trên địa bàn.

Để giám sát chất lượng cây giống lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm Bình Định thành lập hội đồng thẩm định nguồn giống cây trồng lâm nghiệp khi đơn vị sản xuất giống có đơn đề nghị công nhận nguồn giống. Nhân sự của hội đồng thẩm định gồm Chi cục Kiểm lâm, Phòng Kế hoạch Tổng hợp Sở NN&PTNT, chuyên gia và đại diện Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, đây là lực lượng tham mưu cho Sở NN&PTNT về quyết định công nhận nguồn giống.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng giống cây lâm nghiệp trên địa bàn được phân cấp rõ ràng. Chi cục Kiểm lâm Bình Định có nhiệm vụ quản lý các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do tỉnh cấp và cả các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cấp huyện cấp; kiểm tra, chứng nhận nguồn gốc giống để các cơ sở này đưa vào sản xuất giống. Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã có nhiệm vụ quản lý đối với các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cấp huyện cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa đăng ký kinh doanh.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Có thể áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đường mía Thái Lan

Có thể áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đường mía Thái Lan

Bộ công thương đã có câu trả lời đối với đề nghị không áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vua Marketing 2020 - Lộ diện top 8 bản lĩnh

Vua Marketing 2020 - Lộ diện top 8 bản lĩnh

Ngày 12/11/2020, danh sách 8 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng 3 cuộc thi Vua Marketing 2020 đã được Câu lạc bộ Marketing Học viện Tài chính (FMC) công bố.
41 cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác

41 cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác

Tính đến ngày 04/11/2020, cả nước có tất cả 41 cảng được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác.
Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 “đổ bộ” về tỉnh Đak Lak

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 “đổ bộ” về tỉnh Đak Lak

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 15/11 - 26/11/2020, tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak với sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim cương HDBank.
Hà Tĩnh: Vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận Vườn di sản ASEAN

Hà Tĩnh: Vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận Vườn di sản ASEAN

Với việc đang bảo tồn, lưu giữ gần 1.800 loài thực vật bậc cao, 94 loài thú, 315 loài chim, 90 loài bò sát ếch nhái, 88 loài cá, hơn 316 loài bướm, 118 loài kiến, 28 loài nhện và côn trùng khác. Vườn Quốc gia Vũ Quang đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động