Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV:

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát

Ngày 27/5, thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, đa số đại biểu Quốc hội đánh giá cao hoạt động giám sát của Quốc hội thời gian qua có nhiều đổi mới. Các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, trong đó việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Hoạt động giám sát tiếp tục có nhiều đổi mới

Đánh giá về hoạt động giám sát năm 2023, những tháng đầu năm 2023, nhiều đại biểu khẳng định, thời gian qua Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quan tâm chỉ đạo thực hiện mục tiêu đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Quan tâm xây dựng, hoàn thiện thể chế và các quy định hướng dẫn phục vụ công tác giám sát. Giám sát tối cao, giám sát chuyên đề được đổi mới, tăng cường và thực hiện có hiệu quả.

Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thực hiện nghiêm túc, chất lượng. Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri ngày càng đổi mới và tăng cường, được cử tri và Nhân dân cả nước đánh giá cao.

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024

“Có thể xem giám sát là phép thử của văn bản pháp luật áp dụng trong điều kiện thực tiễn. Hoạt động giám sát có tác động đến hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như các biện pháp thực hiện hiệu quả các chương trình. Qua hoạt động giám sát, những lỗ hổng pháp luật được lấp đầy, các biện pháp nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình được hoàn thiện để pháp luật ngày càng sát hơn với hoạt động của bộ máy nhà nước, đời sống Nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp đưa kinh tế - xã hội đất nước ngày càng phát triển”, đại biểu Siu Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai nêu quan điểm:

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, công tác giám sát của Quốc hội đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm và có nhiều đổi mới như: Đã ban hành Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội và kết luận của Đảng đoàn Quốc hội về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội. Ban hành Nghị quyết về hướng dẫn giám sát văn bản quy phạm pháp luật cho các cơ quan của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp làm cơ sở để các cơ quan của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát.

Một điểm mới của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV được đại biểu nhắc đến, đó là công tác triển khai quán triệt để thực hiện chương trình giám sát hàng năm, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã triển khai chương trình giám sát năm trực tuyến và kết nối tất cả các tỉnh do trực tiếp đồng chí Chủ tịch Quốc hội chủ trì và có sự tham gia của các đồng chí thường trực tỉnh, thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh và đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh. Hoạt động này tạo ra một sự thống nhất, đồng bộ từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến việc tổ chức thực hiện từ trung ương, địa phương và đồng thời cũng tránh được sự chồng chéo về nội dung giám sát giữa Quốc hội với địa phương. Tôi đề nghị Quốc hội tiếp tục phát huy điểm mới này trong những năm tiếp theo.

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc.
Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát

Tại phiên thảo luận về dự kiến chương trình giám sát năm 2024, với mong muốn tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm.

Đại biểu Tạ Đình Thi – Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đề nghị tiếp tục phân định rõ, nâng cao tính đồng bộ và sự kế thừa hoạt động giám sát của Quốc hội với hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra, điều tra của các cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

Về công tác bảo đảm các điều kiện thực hiện giám sát, đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động của tổ giúp việc, tổ công tác, hoạt động của các chuyên gia và sự tham gia của các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình giám sát.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát, sau khi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội ban hành Nghị quyết về giám sát có thể xem xét phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan để theo dõi việc triển khai thực hiện kết quả giám sát và có đánh giá định kỳ; Đồng thời hoàn thiện cơ chế giám sát và đặc biệt là tăng cường năng lực và hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp.

Đại biểu Phạm Đình Thanh – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum
Đại biểu Phạm Đình Thanh – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum

Đại biểu Phạm Đình Thanh – Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho rằng các quy định của pháp luật về công tác giám sát của Quốc hội hiện nay vẫn còn một số vấn đề chưa phù hợp, cần được xem xét sửa đổi, bổ sung. Đại biểu dẫn chứng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm giải trình việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề; chưa có quy định về việc thành lập đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố theo quy định tại Điều 52 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, nên đối với những Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉn có ít đại biểu Quốc hội rất khó thành lập đoàn giám sát.

Kiến nghị Quốc hội xây dựng chương trình giám sát toàn khóa, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, nếu có chương trình giám sát toàn khóa sẽ giúp Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh chủ động trong việc xây dựng chương trình giám sát trong các năm tiếp theo. Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, địa phương và các tổ chức liên quan cũng sẽ căn cứ vào chương trình giám sát để tổ chức thực hiện và chuẩn bị cho chương trình giám sát Quốc hội. Đại biểu cũng đề xuất, tùy theo điều kiện cụ thể thì hàng năm Quốc hội có thể tiến hành điều chỉnh bổ sung cho phù hợp vào kỳ họp giữa năm.

Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội cần hạn chế những việc chọn chuyên đề có phạm vi điều chỉnh của các luật có hiệu lực thi hành ngắn, nên chọn những chuyên đề thuộc phạm vi điều chỉnh của các nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 2 đến 3 năm để đánh giá đầy đủ kết quả, hạn chế và đưa ra các kiến nghị, giải pháp thực hiện một cách phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng
Đại biểu Nguyễn Đại Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng

Một số ý kiến đại biểu cũng cho rằng, khi triển khai thực hiện kế hoạch giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương cần chủ trì, phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh triển khai hoạt động giám sát. Hoạt động giám sát cần phải lập hồ sơ đảm bảo chặt chẽ, trong đó thể hiện đầy đủ các hoạt động của Đoàn giám sát, từ quyết định thành lập Đoàn giám sát, báo cáo của đơn vị giám sát, các tài liệu có liên quan, các tài liệu kết thúc cuộc giám sát, báo cáo kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị, yêu cầu của cuộc giám sát.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội cần tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát lại với mục đích đánh giá toàn diện việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và giám sát chuyên đề của Chính phủ và các cơ quan liên quan, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các nghị quyết của các cơ quan và người đứng đầu chịu sự giám sát. Cần quan tâm giám sát thực hiện lời hứa chất vấn, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát đến cùng những nội dung đã được giám sát, những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm, đại biểu Nguyễn Đại Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên kiến nghị.

Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi
Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi

Về chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chất vấn, tăng cường tranh luận, làm rõ vấn đề trách nhiệm bằng giải pháp khắc phục trong chất vấn và trả lời chất vấn. Kết luận tổng thể phiên chất vấn tại kỳ họp cần đánh giá kết quả trả lời chất vấn của người đứng đầu Chính phủ, bộ, ngành như sử dụng phiếu đánh giá trả lời chất vấn để đại biểu Quốc hội cho ý kiến; Đồng thời, tăng cường hoạt động giải trình các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban Quốc hội.

Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023
Đề nghị lựa chọn các lĩnh vực có “điểm nghẽn”, tiềm ẩn “rủi ro” thuộc đối tượng giám sát Đề nghị lựa chọn các lĩnh vực có “điểm nghẽn”, tiềm ẩn “rủi ro” thuộc đối tượng giám sát
Nêu cao tinh thần Nêu cao tinh thần "xây" và "chống" trong hoạt động giám sát của Quốc hội
Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2023 Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong triển khai hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2023
Cần tăng cường giám sát việc quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường Cần tăng cường giám sát việc quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường
Bảo Yến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, 28 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD đã được trao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ hai nước mà còn mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng, tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như bán dẫn, năng lượng sạch, logistics thông minh và nông nghiệp công nghệ cao, hứa hẹn tái định hình chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hai nước trong kỷ nguyên mới.
Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Nâng tầm hợp tác chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Nâng tầm hợp tác chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 12/8 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Seoul, Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong trong kỷ nguyên mới!”.
Chính phủ yêu cầu ứng phó ngay chính sách thuế Mỹ để ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ yêu cầu ứng phó ngay chính sách thuế Mỹ để ổn định kinh tế vĩ mô

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quan trọng. Trong đó, yêu cầu cấp bách là xây dựng các giải pháp tổng thể để ứng phó kịp thời với chính sách thuế quan của Mỹ, đồng thời triển khai các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ vướng mắc cho ngành điện, bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tại Đại học Yonsei, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng, chia sẻ tầm nhìn và những định hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần một cú hích đột phá cho kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần một cú hích đột phá cho kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10"

Chiều 10/8, tại cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển kinh tế tư nhân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu cần có tư duy, hành động đột phá, quyết liệt để tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, tạo ra một cú hích hiệu quả cho khu vực này, tương tự như "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến diễn ra từ ngày 11-13/8/2025 tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết cùng cơ chế, chính sách đặc thù.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, sáng 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 130/CĐ-TTg ngày 8/8/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập trong quy định pháp luật về khoáng sản và đất đai, nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức các hoạt động văn hóa, đêm nhạc và bắn pháo hoa để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.
Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Trong nỗ lực tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu quả, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 2625/QĐ-UBND, phê duyệt hơn 500 tỷ đồng kinh phí để hỗ trợ triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Hướng tới mục tiêu hiện đại hóa công tác quản lý đảng viên và xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai cao điểm cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC). Mục tiêu được đặt ra là hoàn thành toàn bộ quá trình này trước ngày 15/8/2025.
Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 226/NQ-CP, trong đó đặt mục tiêu tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 - 8,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4,5%, đồng thời tiếp tục cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Đặc biệt, Bộ Tài chính đánh giá, tác động rõ nét nhất sau 3 tháng ban hành Nghị quyết đó là sự chuyển biến hết sức tích cực, sự thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức của toàn xã hội về phát triển kinh tế tư nhân. Tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lên cao với số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao nhất từ trước tới nay, làn sóng khởi nghiệp gia tăng mạnh mẽ.
Thủ tướng chỉ đạo Việt Nam phải làm chủ công nghệ chip bán dẫn vào năm 2027

Thủ tướng chỉ đạo Việt Nam phải làm chủ công nghệ chip bán dẫn vào năm 2027

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh về yêu cầu và mục tiêu rằng chậm nhất đến năm 2027, Việt Nam phải có khả năng thiết kế, chế tạo và kiểm thử được một số loại chip bán dẫn thiết yếu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm mọi cách nhanh nhất có thể ổn định đời sống người dân vùng lũ

Tối ngày 3/8, sau khi tới hiện trường, thăm hỏi, động viên người dân tại một số xã chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ, sạt lở đất tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, địa phương về công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam do S&P Global công bố đã tăng mạnh lên mức 52,4 điểm trong tháng 7, so với 48,9 điểm của tháng 6.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Chiều 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị quan trọng nhằm cho ý kiến vào các nội dung trọng yếu phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030. Đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.
Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Từ tháng 8/2025, hàng loạt nghị định mới của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quản lý nhà nước. Nổi bật là các chính sách về hỗ trợ nhân sự chuyển đổi số, điều chỉnh quy định về bảo hiểm y tế, triển khai thị trường carbon, và siết chặt quản lý vốn tại các tổ chức tín dụng.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Chiều 31/7, Công an tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đây là sự kiện đặc biệt, khẳng định dấu ấn chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc của một trong những đơn vị tuyến đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy – một trong những mặt trận cam go và khốc liệt nhất.
Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Dự thảo Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược, thể hiện khát vọng, tầm nhìn và không gian phát triển của tỉnh mới.
Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, đã báo cáo với Tổng Bí thư Tô Lâm về mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn tại Việt Nam, với tổng số vốn dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh như hạ tầng chiến lược, năng lượng, và công nghệ mới.
Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng trở lại, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế, tạo kẽ hở cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền.
Tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Từ mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng, cách đây 95 năm, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã được thành lập, trở thành dấu mốc đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản tại địa phương. Sáng 29/7, tại Trung tâm Hội nghị phường Hạc Thành, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức tọa đàm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 - 29/7/2025).
Tỉnh Quảng Trị: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi bến đò C

Tỉnh Quảng Trị: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi bến đò C

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải (tỉnh Quảng Trị), trong đó, có di tích thành phần bến đò C (bến đò Lũy).
Yêu cầu hoàn thành chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước hạn chót 31/7

Yêu cầu hoàn thành chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước hạn chót 31/7

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương hoàn thành việc phân cấp một số thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu, sản xuất kinh doanh trước ngày 31/7, nhằm đảm bảo hoạt động của người dân và doanh nghiệp không bị gián đoạn, ách tắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta

Tối ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ – sự kiện cấp quốc gia nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2025), ngày 26/7, tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đặt vòng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trung tâm Thành Cổ Quảng Trị; Nghĩa trang Quốc gia Đường 9...
VKSND tỉnh Thanh Hóa góp phần viết nên trang sử 65 năm thành lập Ngành Kiểm sát Nhân dân

VKSND tỉnh Thanh Hóa góp phần viết nên trang sử 65 năm thành lập Ngành Kiểm sát Nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Kiểm sát Nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2025), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm vào sáng ngày 25/7, nhìn lại chặng đường lịch sử và đặt ra những mục tiêu quan trọng cho giai đoạn phát triển mới.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động