Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Sáng 27/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.
Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 Giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia
Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023
Khai mạc Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Tham dự Hội nghị có đại diện Thường trực Chính phủ, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các đại biểu Quốc hội chuyên trách Trung ương, đại diện Thường trực tỉnh ủy, Thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận cấp tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thành ủy, Thanh tra cấp tỉnh…

Đây là lần thứ 2 Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị này, sau hội nghị đầu tiên về triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 được tổ chức vào đầu tháng 11/2021. Hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết số 47/2022/QH15 ngày 6/6/2022 về Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội và Nghị quyết số 23/2022/UBTVQH15 ngày 4/8/2022 về Chương trình giám sát năm 2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động giám sát để triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Chương trình giám sát năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát tại Hội trường Diên Hồng, kết nối trực tuyến với 49 điểm cầu tại địa phương.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay đó là tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, trong đó việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt. Cùng với công tác là pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chú trọng chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đổi mới, tăng cường thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội với chủ trương chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, huy động tối đa sự tham gia của đại biểu Quốc hội, các cơ quan là chủ thể giám sát và đối tượng chịu sự giám sát, cũng như các cơ quan phối hợp, các chuyên gia trong hoạt động giám sát.

Để chuẩn bị cho hội nghị này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã thống nhất chủ trương chỉ đạo, làm tốt công tác chuẩn bị và trực tiếp làm việc với Tổng thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trao đổi kỹ lưỡng, thống nhất trước một bước về công tác chuẩn bị nội dung, cũng như công tác bảo đảm phục vụ hội nghị. Vì vậy, có thể nói rằng, Hội nghị đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và sẽ là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các nội dung giám sát năm 2023.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội
Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc Hội nghị

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, yêu cầu đặt ra đối với công tác giám sát của Quốc hội là phải bảo đảm đúng quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời phải đáp ứng và gắn với yêu cầu đổi mới hoạt động giám sát theo các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, của Bộ Chính trị. Chủ động huy động tối đa sự vào cuộc một cách chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong triển khai để bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí. Chú trọng công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông và hoạt động phục vụ giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội về hoạt động và kết quả giám sát. Chính vì vậy, ngay từ đầu ầu kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu, lựa chọn các nội dung giám sát chuyên đề, giám sát bảo đảm sát đúng, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

Đặc biệt trong năm 2022, trên cơ sở kết quả nghiên cứu của Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành kết luận có ý nghĩa nền tảng cho việc tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ban hành ba Nghị quyết quan trọng góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về hoạt động giám sát.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số vấn đề cụ thể trong ba nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Một là, Kết luận số 843 của Đảng đoàn Quốc hội, ngày 3/8 về việc tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, trong đó quán triệt các cơ quan tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò tầm quan trọng của hoạt động giám sát của Quốc hội theo hướng xác định việc đổi mới và đẩy mạnh hoạt động giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong Nghị quyết, Văn kiện Đại hội đại biểu đoàn toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và bám sát tình hình thực tế của đất nước, những vấn đề thực tiễn đặt ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và cử tri.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về hoạt động giám sát, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong triển khai các hoạt động giám sát như: nâng cao chất lượng xây dựng các chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phát huy có hiệu quả vai trò chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường tính tranh luận đi sâu làm rõ vấn đề trách nhiệm trong thảo luận, xem xét các báo cáo. Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề theo hướng Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung giám sát đối với những chuyên đề mang tính tổng hợp, tăng cường sử dụng thông tin từ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong xây dựng báo cáo và nghị quyết giám sát.

Tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, tăng cường hoạt động chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chú trọng giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề chất vấn, tăng cường xem xét các kiến nghị giám sát chưa được thực hiện. Thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc giám sát những vấn đề bức xúc, kéo dài, những vấn đề cử tri ở nhiều địa phương quan tâm và những vấn đề đã được kiến nghị nhiều lần qua nhiều Kỳ họp Quốc hội mà chưa được quan tâm giải quyết.

Tăng cường giám sát của Quốc hội song hành và phối hợp cùng với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực trên phạm vi cả nước.

Rà soát, tổng kết đánh giá và nghiên cứu đề xuất sửa, đổi bổ sung một số quy định của pháp luật về hoạt động giám sát trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề án và căn cứ kế hoạch số 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, đưa vào chương trình năm 2022, 2023 và những năm tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hai là, Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV về hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân. Nghị quyết đã tập trung quy định một số vấn đề trọng tâm sau:

Chuẩn hóa việc xây dựng chương trình giám sát theo hướng xác định các tài liệu và yêu cầu trong hồ sơ trình, tránh trùng lắp với các hoạt động giám sát giữa các năm gần nhau. Trách nhiệm của các cơ quan tổ chức cá nhân để Hội đồng nhân dân thường trực hội đồng nhân dân có căn cứ xem xét thông qua làm cơ sở cho việc thực hiện chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân và Thường trực Hội đồng nhân dân có hiệu quả, chất lượng.

Xác định rõ các mốc thời gian bảo đảm thực hiện thống nhất, đồng thời là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu không thực hiện đúng theo mốc thời gian đã quy định.

Làm rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan tham mưu giúp việc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tham mưu phục vụ hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện. Đối với cấp xã, Nghị quyết đã có sự phân định từng loại hình phục vụ để xác định trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, bảo đảm phù hợp với điều kiện số lượng đại biểu hội đồng nhân dân và thành viên Ban hội đồng nhân dân cấp xã.

Xác định tiêu chí trong việc lựa chọn các nội dung cho phù hợp với từng hoạt động giám sát, trong đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương; việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri.

Nâng cao hiệu lực hoạt động chất vấn tại phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân thông qua kết luận về chất vấn.

Ban hành quy định về cách thức tổ chức hoạt động chất vấn tại Quy chế hoạt động hoặc Nội quy kỳ họp của Hội đồng nhân dân.

Hoạt động giám sát tại chính quyền đô thị, trong đó xác định rõ đối tượng tham dự và trả lời chất vấn, giải trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân, phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân; qua đó, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thêm cơ sở để đánh giá tổng thể, bao quát hơn về vai trò đại diện của Hội đồng nhân dân, về vấn đề kiểm soát quyền lực tại các địa phương đang thực hiện và thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị;

Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát theo hướng quy định về trình tự, thủ tục để thực hiện các quy định trong luật; trong đó lưu ý việc Hội đồng nhân dân có thẩm quyền ban hành nghị quyết, kết luận, Thường trực Hội đồng nhân dân ban hành kết luận về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng yêu cầu trong nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát.

Ba là, Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 về hướng dẫn tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội với các quy định cụ thể về cách thức, trình tự, thủ tục tiến hành giám sát văn bản quy phạm pháp luật.

Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, bên cạnh các hoạt động định kỳ như xem xét các báo cáo, giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với đặc điểm năm giữa nhiệm kỳ, để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát và trách nhiệm của các chủ thể giám sát, các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; đồng thời, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, thông suốt trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023.

Tại Hội nghị này, Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá tình hình triển khai và những kết quả nổi bật cũng như phân tích, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, những kinh nghiệm quý, bài học hay trong triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022; các giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023, trong đó tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quan tâm cho ý kiến về các dự thảo kế hoạch, đề cương báo cáo của các Đoàn giám sát đã gửi đến các vị đại biểu tham dự Hội nghị, trọng tâm là:

Một là, các giải pháp tiếp tục đổi mới trong việc lựa chọn chủ đề xây dựng, phê duyệt kế hoạch, đề cương chi tiết, phương pháp tổ chức thực hiện, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác điều hòa, phối hợp hoạt động tiến hành giám sát, nhất là đối với hoạt động giám sát chuyên đề, việc khảo sát của các Đoàn giám sát, của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban tại địa phương.

Hai là, các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động xem xét các báo cáo; công tác triển khai hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn năm 2023; việc tăng cường giám sát để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ba là, các giải pháp tăng cường sự chỉ đạo và trách nhiệm giám sát, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với hoạt động của Hội đồng Nhân dân.

Bốn là, đề xuất các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban; tăng cường hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết số 560/NQ-UBTVQH15 ngày 22/7/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Năm là, các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Với tinh thần đổi mới, nhất là từ kinh nghiệm và các kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua, Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng Hội nghị sẽ phát huy cao nhất được trí tuệ tập thể của các đại biểu tham dự với trách nhiệm, năng lực, bản lĩnh và kinh nghiệm thực tiễn để đề xuất các giải pháp khả thi; các cơ quan, địa phương với chức năng, nhiệm vụ được giao phát huy tinh thần trách nhiệm, phát biểu tâm huyết, trí tuệ, cô đọng, súc tích với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 187-KL/TW về định hướng số lượng cấp phó trong hệ thống chính trị, đặc biệt là tại các cơ quan, tổ chức thực hiện hợp nhất, sáp nhập. Theo đó, một bộ, ngành được hợp nhất từ 3 cơ quan sẽ có số lượng thứ trưởng và tương đương tối đa không quá 7 người.
Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Trong bối cảnh cả nước đang thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, Thanh Hóa đã ghi dấu ấn tiên phong khi trở thành địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai cấp phát Thẻ Đảng viên gắn chíp theo mẫu mới. Đây không chỉ là bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, mà còn thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt, quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện các chủ trương lớn của Trung ương.
Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp các Bộ, ngành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trong kinh doanh vàng.
Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Chiều ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp quan trọng với Hội đồng Tư vấn chính sách, nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp sâu sắc về các giải pháp ứng phó với thách thức, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trọng tâm của cuộc thảo luận xoay quanh ba vấn đề trụ cột: ổn định kinh tế vĩ mô, kích cầu tiêu dùng và nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra Công điện yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình, khẩn trương thực hiện các giải pháp cần thiết để bình ổn thị trường. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi thao túng, găm hàng, đầu cơ, trục lợi… gây bất ổn thị trường.
Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết số 70-NQ/TW ra đời không chỉ kế thừa mà còn đi thẳng vào các vấn đề cốt lõi, với yêu cầu đột phá về thể chế, mở rộng thị trường và thu hút mọi nguồn lực xã hội.
Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Sáng 7/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ ba) của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Sáng 7/9, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Lễ ra mắt, phát sóng chính thức kênh truyền hình đối ngoại quốc gia - Vietnam Today. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Những ngày kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 đã để lại dư âm mạnh mẽ trong lòng người dân, bạn bè quốc tế và khẳng định một lần nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 diễn ra vào sáng 6/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế- xã hội (KTXH) 8 tháng tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, khá toàn diện. Tuy nhiên, nhiệm vụ những tháng cuối năm còn rất thách thức, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá vàng trong nước biến động “rất đáng chú ý” và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng thao túng, găm hàng, đội giá. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ các thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản, gắn với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Bộ Tài chính đang đề xuất một thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng từ năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng 5/9, hơn 1,6 triệu nhà giáo cùng gần 26 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2025–2026. Sự kiện năm nay được tổ chức trong không khí hân hoan, gắn với hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng tới một năm học hiệu quả và chất lượng.
Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp có khối lượng công việc rất lớn, kéo dài 6 ngày với 32 nội dung, tập trung chủ yếu vào công tác lập pháp và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 10 – kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, nhằm bảo đảm hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Chiều 4/9, tại buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử là yêu cầu khách quan, cấp thiết và là một chiến lược lâu dài. Đây không chỉ là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn là động lực bứt phá cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Nghị quyết 70 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã đặt ra yêu cầu tái cơ cấu lại ngành điện một cách toàn diện. Định hướng này nhằm xóa bỏ các bất cập cố hữu, xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh thực sự, với mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân quyền được lựa chọn đơn vị cung cấp điện cho mình.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Thủ đô Bắc Kinh, sáng 4/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký một loạt quyết định quan trọng về công tác nhân sự, thực hiện tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm lãnh đạo cho 8 bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị trọng yếu.
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Nhân dịp Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng và Nhà nước Cuba thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2025, Lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức, kinh tế - xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, toàn diện. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh bài học kinh nghiệm sâu sắc: "sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp". Đây chính là kim chỉ nam cho những hành động quyết liệt và là nền tảng vững chắc để đất nước tự tin hướng tới các mục tiêu tăng trưởng đột phá.
Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, nghị định bổ sung các quy định về việc tổ chức lễ tang đối với trường hợp cán bộ nghỉ hưu, thôi chức do vi phạm, đồng thời khuyến khích các hoạt động văn minh, tiết kiệm như hạn chế rải tiền, vàng mã và sử dụng vòng hoa luân chuyển.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Sáng ngày 2/9, trong không khí trang nghiêm và tự hào kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 3/9, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Rời Quảng trường Ba Đình lịch sử, từng khối diễu binh tỏa xuống phố phường Hà Nội, mang theo nhịp bước oai hùng và lời cảm ơn sâu nặng gửi tới nhân dân.
Khát vọng Việt Nam hùng cường: Thông điệp từ Đại lễ 80 năm Quốc khánh

Khát vọng Việt Nam hùng cường: Thông điệp từ Đại lễ 80 năm Quốc khánh

Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Sáng 2/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc

Ngày 2/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa nhân dịp đồng chí Triệu Lạc Tế thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh Việt Nam 2/9 và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.
Truyền thông quốc tế ca ngợi Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh ấn tượng của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ca ngợi Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh ấn tượng của Việt Nam

Sự kiện kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Từ các hãng tin lớn đến báo chí khu vực, nhiều bài viết, hình ảnh và câu chuyện ấn tượng đã khắc họa một Việt Nam kiêu hãnh, hiện đại nhưng vẫn chan chứa tinh thần đoàn kết dân tộc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động