Thống nhất chuyển 2 dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chuyển đổi từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước sang đầu tư công đối với một số dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam.
Bộ GTVT gia hạn thời gian dự thầu 2 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam Đồng loạt khởi công 3 dự án thuộc cao tốc Bắc-Nam Chuẩn bị khởi công ba dự án đường cao tốc Bắc - Nam

Trong cuộc họp chiều 11/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số dự án thành phần trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Báo cáo UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, theo Nghị quyết số 52/2017/QH14 và Nghị quyết số 117/2020/QH14 của Quốc hội, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (gọi tắt là Dự án) gồm 11 dự án thành phần (06 dự án đầu tư công và 05 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP) với mức vốn nhà nước được Quốc hội thông qua chủ trương bố trí cho Dự án là 78.461 tỷ đồng.

Thống nhất chuyển 2 dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công
Thống nhất chuyển 2 dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công

Trong đó, về công tác lựa chọn nhà đầu tư 05 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, Bộ trưởng cho biết, kết quả đấu thầu có 02 dự án thành phần không lựa chọn được nhà đầu tư (đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn nhà đầu tư không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu).

Nhấn mạnh sự cần thiết chuyển đổi phương thức đầu tư đối với 02 dự án thành phần trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phân tích, việc chuyển đổi hình thức đầu tư sang đầu tư công sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Hơn nữa, việc sớm hoàn thành và đưa vào khai thác các dự án thành phần sẽ đem lại hiệu quả rất lớn về kinh tế - xã hội.

Do đó, Chính phủ báo cáo UBTVQH xem xét quyết định chuyển đổi từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước sang đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước đối với 02 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, trên cơ sở cân đối từ nguồn vốn nhà nước đã được Quốc hội thông qua chủ trương bố trí cho Dự án.

Thống nhất chuyển 2 dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông sang đầu tư công
2 dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông chuyển từ PPP sang đầu tư công

Đề nghị giao Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện các dự án thành phần chuyển đổi sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước, đáp ứng tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2023; xây dựng phương án phù hợp để thu hồi vốn hoàn trả vào ngân sách Trung ương.

Thẩm tra báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có 02 loại ý kiến về phương án xử lý đối với 2 dự án thành phần. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị chuyển đổi phương thức đầu tư của 2 dự án thành phần sang hình thức đầu tư công sử dụng 100% vốn nhà nước.

Ông Vũ Hồng Thanh tán thành với đa số ý kiến lựa chọn loại ý kiến thứ nhất. Do Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 đã được Quốc hội khóa XIV xem xét và thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 52 với tiến độ thực hiện dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2021, tuy nhiên vì nhiều lý do đến nay tiến độ của Dự án đã chậm so với dự kiến.

Thực tế, 2 dự án thành phần này có nhu cầu vận tải rất lớn (xếp thứ hai và thứ ba trong 5 dự án đầu tư theo phương thức PPP) cho thấy sự cần thiết, cấp bách của hai dự án này. Trong khi, đến nay đã có 9/11 dự án thành phần dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022 (03 dự án đầu tư theo phương thức PPP lựa chọn được nhà đầu tư, 06 dự án đầu tư công đang được các nhà thầu triển khai thi công), riêng Cầu Mỹ Thuận 2 hoàn thành năm 2023. Do đó, nếu không khẩn trương thực hiện 2 dự án thành phần này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung và hiệu quả tổng thể của Dự án.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cầu Cửa Hội dự kiến thông xe vào ngày 18/1/2021

Cầu Cửa Hội dự kiến thông xe vào ngày 18/1/2021

Sau hơn 10 tháng thi công trong sự nỗ lực cố gắng của các nhà thầu công trình cầu Cửa Hội đã hoàn thành. Dự kiến được chính thức khánh thành và thông xe vào ngày 18/1, trong sự háo hức của nhân dân 2 tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh.
Thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

Thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.
Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Hàng không áp dụng kiểm soát an ninh cấp độ 1 phục vụ Đại hội Đảng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công Thương đề nghị xuất khẩu hơn 1,5 triệu tấn than trong năm 2021

Bộ Công thương nhận định, chủng loại và khối lượng than TKV và TCTĐB đề nghị xuất khẩu cho năm 2021 phù hợp với chủng loại và khối lượng than mà trong nước chưa có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết...
Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Viết về xây dựng Đảng phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, tin, bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động