Bà Dương Mai (bìa trái) buồn tênh khi quá trưa nhưng thịt heo vẫn còn ê hề |
Ngày 6/12, khu vực kinh doanh thịt heo tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TPHCM) hầu như chỉ có tiểu thương ngồi trước sạp, vắng hẳn khách mua. Tại chợ, sườn non có giá 170.000 đồng/kg, cốt lếch 110.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg…
Gần 30 năm buôn bán ở chợ, bà Dương Mai (sạp 574) cho biết, chưa lúc nào thời điểm cuối năm nhưng ế ẩm như giai đoạn này. Trước đây, mỗi ngày bà Mai bán tới 100kg thịt heo, còn hiện tại chỉ lấy khoảng 30kg, nhưng ngồi từ sáng tới trưa vẫn chưa hết.
“Sức mua quá yếu vì người dân thắt chặt chi tiêu, đời sống khó khăn nên họ giảm mua thịt. Chúng tôi lấy ít thịt lại, chỉ khi có khách đặt trước thì mình mới lấy, còn dư số lượng ít để dành bán lẻ nhưng cũng không ai mua” – bà Dương Mai nói với vẻ mặt buồn thiu.
Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hóc Môn, trong gần một tuần qua, giá heo đang giữ ở mức giá ổn định. Ghi nhận trong ngày 5/12, lượng heo về chợ đạt 5.367,5 con (403 tấn). Giá heo hơi thu mua tại các trại chăn nuôi, hộ dân từ 52.000-57.000 đồng/kg; giá heo hơi Công ty CP: Loại 1 là 58.500 đồng/kg, loại 2 là 54.500 đồng/kg.
Giá heo mảnh loại 1 là 69.000 đồng/kg, loại 2 là 62.000 đ/kg. Heo pha lóc giá ổn định. Cụ thể: Đùi rọ 65.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg, cốt lết 65.000 đồng/kg, nạc dăm 85.000 đồng/kg, giò trước 55.000 đồng/kg, giò sau 47.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg…
“Thời điểm cuối năm, lượng heo về chợ nhiều, giá ổn định nhưng sức mua đang rất thấp”, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn nói.
Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, giá thịt heo dao động trong khoảng 90.000 - 130.000/kg. Cụ thể, thịt mông sấn duy trì ở mức 90.000 đồng/kg; thịt chân giò 100.000 đồng/kg; thịt ba chỉ duy trì ở mức 105.000 - 110.000 đồng/kg; sườn thăn giá 120.000 - 130.000 đồng/kg… Với mức giá thịt heo hiện nay, giảm khoảng 40.000 đồng so với thời điểm tháng 9. Còn nếu so với thời điểm giữa năm, hiện giá heo hơi và giá thịt heo giảm 30%. Dù giá giảm, nhưng sức tiêu thụ tại các chợ cũng rất chậm.
Chị Nguyễn Thị Hoa – Tiểu thương chợ Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ, tôi vừa nghỉ chợ mấy ngày qua. Hôm nay mới đi bán trở lại. Thời gian trước giá tăng, người tiêu dùng cũng hạn chế mua, nhưng nay giá giảm, việc buôn bán vẫn rất chậm. Lượng tiêu thụ thịt heo giảm mạnh khiến những người tiêu thương như chúng tôi cũng cảm thấy nản. Buôn bán thì ế ẩm, mà không đi bán hàng thì dần dần mất hết khách quen. Nếu qua giờ sáng mà không bán được thì đầu giờ trưa chúng tôi phải tìm cách "đẩy hàng" đi, nhằm thu hồi vốn.
Nguồn cung trong nước đang dư thừa
Hai tuần nay giá thịt heo tại chuồng trại đang giảm rất sâu |
Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai - xác nhận, hai tuần nay giá thịt heo tại chuồng trại đang giảm rất sâu. Giá thịt heo xuất chuồng từ 48.000-54.000 đồng/kg, còn heo công ty trung bình khoảng 58.000 đồng/kg.
Thông thường, trước Tết tầm khoảng 1,5 tháng, lượng tiêu thụ thịt heo rất cao vì đây là thời điểm các doanh nghiệp (DN), cơ sở mua heo về để chế biến bán Tết, tuy nhiên năm nay gần như "đóng băng". Sức mua quyết định thị trường tiêu thụ và giá thành.
Hiện nguồn cung trong nước đang dư, các nguồn tiêu thụ đều giảm trên cả nước. Ví dụ như các bếp ăn tập thể, người lao động bị ảnh hưởng bởi kinh tế khó khăn nên thu nhập giảm, nhiều công ty xí nghiệp giảm giờ làm, thậm chí phải giảm bớt công nhân, do đó nhu cầu cũng giảm…
Nếu tính bình quân giá heo hơi bán ra thị trường từ 50.000-52.000 đồng/kg, với tình trạng chi phí đầu vào tăng như hiện nay, giá heo hơi bán ra phải ở mức trên 60.000 đồng/kg thì người nuôi mới không bị lỗ.
“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương cần có đánh giá về nhu cầu thị trường, về nguồn cung, qua đó có khuyến cáo kịp thời với người chăn nuôi, với tình hình cung - cầu như hiện tại thì chỉ nên nuôi heo ở mức độ cụ thể… Nếu Nhà nước có chính sách thu mua dự trữ thịt heo sẽ góp phần bình ổn giá, hỗ trợ nông dân yên tâm chăn nuôi” - ông Nguyễn Trí Công đề xuất.
Hiện nay, nhiều nông dân ở Đồng Nai đã tái đàn heo trở lại. Lượng heo đạt mức 2,4-2,6 triệu con heo, so với trước đây chỉ có 2,2 triệu con. Với số lượng này thì chắc chắn nguồn cung thịt heo không thiếu trong năm nay.
“Với giá thu mua heo hơi như hiện nay, nông dân khó có thể cầm cự lâu dài. Một điều chắc chắn là người chăn nuôi đang phải gánh lỗ, chấp nhận bán dưới giá thành. Ở một khía cạnh nào đó, có thể nói người chăn nuôi heo có trách nhiệm hơn những đơn vị cung cấp xăng dầu, bởi cùng hoàn cảnh giá nhập khẩu tăng cao, nhưng khi lỗ họ vẫn bán hàng ra chứ không ngưng sản xuất hoặc quay lưng bỏ chạy” - ông Công khẳng định.