Thị trường heo hơi bứt phá mạnh, liệu đà tăng có kéo dài? Giá heo hơi tiếp tục tăng nhanh, miền Nam chạm mốc 77.000 đồng/kg Giá heo hơi tiếp đà tăng mạnh, sắp chạm mốc 80.000 đồng/kg |
![]() |
Giá heo hơi hôm nay tiếp đà tăng tại cả ba miền. |
Sau một ngày tạm chững giá, thị trường heo hơi phía Bắc đã trở lại đà tăng trong phiên sáng ngày 26/3. Theo đó, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Thái Bình đang có giá heo hơi cao nhất khu vực, đạt 74.000 đồng/kg. Tại các địa phương còn lại, heo hơi cũng đồng loạt tăng giá, giao dịch trong khoảng 72.000 - 73.000 đồng/kg.
Khu vực miền Trung - Tây Nguyên, ghi nhận giá 78.000 đồng/kg tại Lâm Đồng và Bình Thuận; Đắk Lắk và Ninh Thuận đạt 76.000 đồng/kg. Tại các tỉnh, thành phố còn lại trong vùng, heo hơi cũng cùng chiều lên một giá, dao động từ 72.000 - 73.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Nam vẫn trên đà tăng nhanh, chạm giá 79.000 đồng/kg tại TP HCM, Đồng Nai, Cà Mau, Bến Tre, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Kiên Giang và Bạc Liêu. Các tỉnh, thành phố khác trong khu vực cũng đồng loạt tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Theo đó, heo hơi tại khu vực này hiện có giá bán dao động từ 77.000 - 79.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng giúp doanh nghiệp chăn nuôi lãi đậm
![]() |
Giá heo hơi duy trì ở mức cao nên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi gia súc đạt tốt hơn so với cùng kỳ năm trước. |
Theo các chuyên gia, giá heo hơi trong những ngày tới nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng nhẹ, đặc biệt tại miền Bắc và miền Trung. Nếu xu hướng này tiếp tục, một số địa phương có thể chạm mốc 80.000 đồng/kg trong thời gian tới.
Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt heo cũng được điều chỉnh tăng thêm 10.000-15.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, giá thịt ba chỉ dao động 145.000-150.000 đồng/kg; sườn heo 140.000-190.000 đồng/kg; thịt vai, chân giò, mông sấn 145.000 đồng/kg; nạc nọng được bán phổ biến ở mức 190.000-250.000 đồng/kg...
Tại khu vực phía Bắc, giá heo hơi đang thấp hơn so với mức giá nền tại các tỉnh miền Nam, ông Nguyễn Công Bắc - Giám đốc Công ty chăn nuôi Lộc Phát BLLT (Sơn La) nhận xét: "Với mức 71.000-72.000 đồng/kg như vừa qua, khi xuất bán heo hơi người nuôi đã thu về khoản lãi khá cao. Lợi nhuận chăn nuôi không chỉ phụ thuộc vào giá thức ăn, mà còn là con giống, tỷ lệ hao hụt... Với quy mô chăn nuôi 10.000 heo thịt, 1.200 heo nái, đều đặn mỗi tháng công ty của ông Bắc xuất ra thị trường 2.000 con heo. Mức lãi trung bình dịp này đạt 1,2-1,6 triệu đồng/con khi xuất chuồng”.
Theo ông Bắc, đây là mức lãi tốt, nhưng thời điểm này các trang trại trong dân còn rất ít heo thịt xuất bán. Trong báo cáo tài chính năm 2024, đại gia chăn nuôi Dabaco cho hay, quý IV năm ngoái giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước và nhập khẩu ổn định, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi tăng. Cùng với đó, giá heo hơi duy trì ở mức cao nên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi gia súc đạt tốt hơn so với cùng kỳ năm trước.
Theo khuyến cáo của bà Lê Thị Mai Khanh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, thời tiết sau tết diễn biến khá phức tạp, nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn là điều kiện để các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm bùng phát.
Do đó, cùng với tái đàn, phát triển chăn nuôi, người dân cần chủ động, tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được hướng dẫn và áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra, các địa phương cần chủ động giám sát dịch bệnh đối với đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là tại các khu vực từng xảy ra dịch, khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tác hại của dịch bệnh, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh,... để người chăn nuôi nâng cao ý thức phòng ngừa cho đàn vật nuôi.