Sửa đổi những quy định còn vướng mắc, chồng chéo trong lĩnh vực đấu thầu là yêu cầu cấp bách

Tại Kỳ họp thứ 8, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu. Các ý kiến đại biểu và chuyên gia cho rằng, sửa đổi những quy định còn vướng mắc, chồng chéo trong lĩnh vực đấu thầu là yêu cầu cấp bách nhằm tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh được minh bạch, hạn chế sai phạm.

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu. Đối với nội dung sửa đổi Luật Đấu thầu, dự luật cho phép phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi dự án được phê duyệt hoặc ký hợp đồng với nhà thầu trước khi điều ước quốc tế, thỏa thuận vay nước ngoài được ký kết nhằm góp phần tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, gói thầu. Cho phép áp dụng hình thức đấu thầu hạn chế, đấu thầu quốc tế, đấu thầu trong nước trong trường hợp đối tác phát triển, nhà tài trợ nước ngoài yêu cầu áp dụng các hình thức này như một điều kiện ràng buộc trong quá trình đàm phán, ký kết các điều ước quốc tế, thỏa thuận vay nước ngoài nhằm đẩy nhanh quá trình đàm phán, ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận vay nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu

Dự luật bổ sung các gói thầu được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, đồng thời phân cấp thẩm quyền quyết định áp dụng hình thức này nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, gói thầu có yêu cầu đặc thù về lựa chọn nhà thầu mà không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác được quy định tại Luật này.

Bên cạnh đó, dự luật cũng sửa đổi quy định về áp dụng mua sắm trực tiếp đối với việc mua thuốc để bán lẻ tại cơ sở bán lẻ thuốc nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ thuốc tại nhà thuốc bệnh viện, đẩy nhanh tiến độ mua sắm thuốc, đáp ứng chất lượng và yêu cầu phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Sửa đổi quy định về chỉ định thầu, căn cứ lập kế hoạch nhà thầu để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với pháp luật về quy hoạch và dự trữ quốc gia.

Ngoài ra, dự luật cũng sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác để tháo gỡ vướng mắc, tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu, bảo đảm quyền lợi của các đối tượng trong quá trình tham dự thầu (như bổ sung quy định về tư cách hợp lệ của nhà thầu; rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu đối với gói thầu dịch vụ tư vấn; sửa đổi quy định về phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ, thương thảo hợp đồng; bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu, mua sắm phục vụ hoạt động kinh doanh của đơn vị sự nghiệp công lập).

Đại biểu Nguyễn Phi Thường, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội
Đại biểu Nguyễn Phi Thường, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Quan tâm đến việc sửa đổi luật này, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho rằng, đã đến lúc cần xem xét một cách tổng thể để sửa đổi một cách toàn diện Luật Đấu thầu. Hơn một năm kể từ ngày được Quốc hội thông qua và qua thực tiễn 8 tháng thi hành Luật Đấu thầu năm 2023, có thể thấy quy trình, thủ tục đấu thầu mặc dù đã được cải cách mạnh mẽ nhưng cần tiếp tục xem xét, sửa đổi theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và đơn giản hóa thủ tục hơn nữa nhằm đáp ứng các yêu cầu phát sinh trong thực tiễn. Đại biểu nhấn mạnh, việc đảm bảo đấu thầu hiệu quả, công bằng, công khai, cân bằng giữa yếu tố giá và yếu tố chất lượng sản phẩm là những vấn đề mà lần sửa đổi này chúng ta cần phải đạt được.

Góp ý chi tiết vào việc sửa đổi luật này, đại biểu Nguyễn Phi Thường đề xuất bổ sung quy định hạn mức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc dự án, công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng tài sản công cũng như các gói thầu tư vấn sử dụng nguồn vốn chi thường xuyên được áp dụng như đối với các dự án, công trình sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Đại biểu cho biết, từ thực tiễn triển khai áp dụng Luật Đấu thầu 2023 thời gian qua, toàn bộ các gói thầu thuộc dự án, công trình cải tạo, sửa chữa và các gói thầu tư vấn sử dụng nguồn chi thường xuyên có giá trị trên 100 triệu đồng đều phải thực hiện tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Điều đó làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án, gói thầu. Đặc biệt, trong lĩnh vực giao thông vận tải, có nhiều công trình hạ tầng giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý được xác định là tài sản công, cần phải tổ chức thực hiện cải tạo, sửa chữa kịp thời. Tiêu biểu như xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông, liên quan đến an toàn của người tham gia giao thông hay công tác xử lý ùn tắc giao thông mang tính cấp bách. Tuy nhiên, do phải đấu thầu đầy đủ các bước, quy trình, dẫn đến kéo dài thời gian. Riêng đối với việc đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn đã kéo dài thêm khoảng 45-60 ngày, điều này ảnh hưởng lớn đến tổ chức thực hiện dự án và đưa vào khai thác, vận hành.

Đại biểu Dương Bình Phú, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên
Đại biểu Dương Bình Phú, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Cũng quan tâm về việc sửa đổi Luật Đấu thầu trong dự án 1 luật sửa 4 luật, đại biểu Dương Bình Phú, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cho rằng, tại khoản 12 Điều 4 dự thảo Luật quy định việc sửa đổi và bổ sung Điều 42 của Luật Đấu thầu, cần tiếp tục rà soát khoản 2 Điều 42 luật hiện hành để có phương án sửa đổi phản ánh đúng tính chất việc hình thành gói thầu trước khi dự án được phê duyệt. Ví dụ, lập quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án trước khi được phê duyệt có được không? Dự án được phê duyệt là phê duyệt chủ trương đầu tư hay phê duyệt dự án? Vì nếu phê duyệt dự án thì các công việc như: lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư… đã được thực hiện trước khi được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đồng thời, khoản 5 Điều 42 quy định chủ trương đầu tư, hủy thầu và không phải bồi thường chi phí liên quan đến việc tham dự thầu của nhà thầu. Tuy nhiên để tham dự thầu, nhà thầu phải bỏ ra khoản chi phí để xây dựng hồ sơ thầu. Trong trường hợp này, hủy thầu không do lỗi của nhà thầu thì việc không được bồi thường hoặc ít nhất là phải chia sẻ kinh phí khiến cho quyền lợi của nhà thầu không được bảo đảm.

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, dự thảo luật chưa có quy định để xử lý các chi phí phát sinh của chủ đầu tư và khi thực hiện đấu thầu trước mà dự án không được phê duyệt hoặc là Điều ước quốc tế thỏa thuận vay nước ngoài mà không được ký kết. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu để bổ sung quy định này.

Phân tích chuyên sâu về công tác đấu thầu trong lĩnh vực xây dựng ở nước ta, TS. Cao Văn Hóa, Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM chỉ rõ, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, giá chào thầu dự toán là giá bình quân chưa quan tâm đến biện pháp thi công thực tế. Ngày nay với công nghệ, thiết bị xây dựng phát triển mạnh mẽ, giá dự toán bình quân cho nhiều công việc trở nên quá lạc hậu. Mặt khác định mức dự toán nhà nước được các đơn vị tư vấn sử dụng để lập dự toán chưa cập nhật kịp thời các công nghệ mới. Trong thực tế xây dựng hiện nay rất nhiều nhà thầu trong và ngoài nước luôn luôn đổi mới và cập nhật công nghệ tiên tiến ngang với mặt bằng công nghệ của thế giới.

Hoàn thiện pháp luật về đấu thầu là yêu cầu cấp bách để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh minh họa)
Hoàn thiện pháp luật về đấu thầu là yêu cầu cấp bách để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố khiến công tác đấu thầu chưa đạt hiệu quả đó là, tại nhiều đơn vị chưa có sự thống nhất quản lý giữa các cá nhân lập biện pháp thi công và lập dự toán; chưa có phân tích giá thầu bằng các số liệu thống kê trong quá khứ về năng lực cạnh tranh của đơn vị mình cũng như so sánh với các đối thủ khác nhau khi đấu thầu để đưa ra chiến lược giá phù hợp. Thực trạng đấu thầu cho thấy, có những công ty lớn thường áp dụng chiến lược cạnh tranh nhất quán, và có các công ty (thường là nhỏ) lại áp dụng chiến lược không nhất quán. Nhìn chung, dường như các nhà thầu chỉ áp dụng các giải pháp tài chính và sử dụng hệ thống cung ứng sẵn có của mình để xây dựng giá dự thầu. Họ ít quan tâm đến giá của đối thủ của mình để đưa ra giá thầu tối ưu.

Từ phân tích trên, TS. Cao Văn Hóa cho rằng, để thực tiễn công tác đấu thầu đạt hiệu quả cao, cần thiết phải hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, công tác đào tạo nâng cao năng lực cá nhân bên mời thầu, bên dự thầu về các khía cạnh công nghệ - thiết bị, tài chính cũng phải chú trọng.

Sửa đổi Luật Đấu thầu để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu Sửa đổi Luật Đấu thầu để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 8 luật vừa được Quốc hội thông qua Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 8 luật vừa được Quốc hội thông qua
Thủ tướng: Pháp luật phải vừa quản lý chặt chẽ, vừa kiến tạo phát triển Thủ tướng: Pháp luật phải vừa quản lý chặt chẽ, vừa kiến tạo phát triển
Thủ tục đầu tư đặc biệt nên cân nhắc cho dự án đặc thù, có tính chất lan tỏa, hiệu quả kinh tế xã hội lớn Thủ tục đầu tư đặc biệt nên cân nhắc cho dự án đặc thù, có tính chất lan tỏa, hiệu quả kinh tế xã hội lớn
Hồ Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam

Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam

Với mục tiêu tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bình quân 11 - 11,5%/năm, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt "Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Chiến lược đặt ra những định hướng quan trọng nhằm xây dựng một thị trường bán lẻ văn minh, hiện đại, bền vững, trong đó xác định doanh nghiệp tư nhân là lực lượng nòng cốt và đẩy mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tối 22/10 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22-24/10/2025, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev.
Việt Nam - Bulgaria: Mở ra cơ hội hợp tác mới, triển khai hiệu quả EVFTA

Việt Nam - Bulgaria: Mở ra cơ hội hợp tác mới, triển khai hiệu quả EVFTA

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới cả về thương mại, đầu tư thông qua việc mở cửa thị trường; triển khai hiệu quả EVFTA.
Thủ tướng: "Chưa có đột phá trong chống khai thác IUU, phải hành động quyết liệt hơn"

Thủ tướng: "Chưa có đột phá trong chống khai thác IUU, phải hành động quyết liệt hơn"

"Tuần sau có kết quả tốt hơn tuần trước, tuy nhiên chưa có đột phá". Đây là nhận định thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Mặc dù ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, người đứng đầu Chính phủ đã bày tỏ sự không hài lòng trước những tồn tại dai dẳng, đồng thời phát đi một mệnh lệnh quyết liệt: Phải tạo ra bước chuyển biến thực chất, gắn trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu và đặt ra những thời hạn không thể trì hoãn trong cuộc "tuyên chiến" với khai thác IUU.
Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện, ngày 21/10/2025, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV cung cấp "Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng" làm tài liệu tham khảo cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quá trình thảo luận, góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã công bố lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Bulgaria từ ngày 22 đến 24/10/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh những thành tựu ấn tượng của giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với những mục tiêu đầy tham vọng, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng khoảng 4,5%. Để hiện thực hóa các mục tiêu này, Chính phủ xác định 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao trùm mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quốc phòng, an ninh.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể vào sáng 20/10. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XV, có nhiều nội dung quan trọng và dự kiến kéo dài khoảng 40 ngày. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ vừa tiến hành các nội dung của một kỳ họp thường kỳ, đồng thời thực hiện việc tổng kết toàn bộ nhiệm kỳ khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Ngày 20/10, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, từ ngày 20 đến 22/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khai mạc vào sáng 20/10. Đây là Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Sáng 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc với cử tri là đại diện lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% năm 2025 và đạt mức hai con số trong những năm tới là nhiệm vụ khó nhưng bắt buộc phải làm để thực hiện các mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 198/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam. Công điện nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể nhằm tăng cường kiểm soát tàu cá, ngư dân và kết nối dữ liệu giữa các hệ thống quản lý để ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần bảo vệ uy tín và thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa. Cuộc họp thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ, giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy đổi mới tư duy quản lý, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp.
Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Bộ GD-ĐT xác nhận sẽ chỉ còn một bộ sách giáo khoa thống nhất được sử dụng trên cả nước, bắt đầu từ năm học 2026-2027, hướng tới mục tiêu cung cấp miễn phí vào năm 2030.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/12 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Đây là kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết duy trì mức thuế bảo vệ môi trường đối với hầu hết các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn ở mức thấp như hiện hành cho đến hết năm 2026. Quyết định này nhằm mục tiêu kép là ổn định giá nhiên liệu trong nước và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, thuế đối với nhiên liệu bay sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ để đảm bảo sự công bằng giữa các ngành.
Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Sáng 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới, tăng khoảng 40% so với quy định hiện hành. Đáng chú ý, với thay đổi này, người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng (không có người phụ thuộc) sẽ chưa phải nộp thuế. Quy định sẽ được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.
Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ bao gồm 9 Chương, 57 Điều.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Đảng bộ thành phố khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 550 đại biểu đại diện cho gần nửa triệu đảng viên Thủ đô. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới cho tỉnh Thanh Hóa.
Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp ông Eric Hambly, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư đã hoan nghênh quyết định mở rộng đầu tư của tập đoàn, đồng thời bày tỏ mong muốn Murphy Oil sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ các dự án, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ song phương.
Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 15/10, tại phiên làm việc thứ nhất của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, đã được tín nhiệm tái đắc cử giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XX.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Mục tiêu này thể hiện quyết tâm và khát vọng lớn, được Chính phủ xây dựng trên cơ sở những thành tựu vững chắc đã đạt được trong năm 2025, với mức tăng trưởng GDP ước đạt 8%. Dù nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mục tiêu này cũng đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành mang tính chiến lược, quyết liệt cùng khả năng quản trị rủi ro vĩ mô một cách chặt chẽ.
Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay (15/10), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Sáng 15/10, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự, phát biểu chỉ đạo và giao nhiều nhiệm vụ chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của Thanh Hóa trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Sáng ngày 15/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tại đây, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh yêu cầu đất nước không chỉ phát triển bình thường mà đòi hỏi phải có sự tăng tốc, bứt phá dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Tại Lễ tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025” tối 14/10, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh thông điệp: nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đây là định hướng then chốt được đưa ra tại sự kiện vinh danh 63 nông dân tiêu biểu và 32 nhà khoa học của nhà nông.
Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập và Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI, đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Hội Nông dân giải phóng miền Trung - Tây Nguyên (Hội Nông dân giải phóng khu V)
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Tuần lễ Giáo dục Châu Âu 2025: Tri thức là nguồn năng lượng cho sự đổi mới và phát triển bền vững

Ngành gạo Việt Nam đối mặt “áp lực kép”: giá lúa giảm sâu, doanh nghiệp thiếu vốn vì chậm hoàn thuế

Samsung ra mắt kính thực tế ảo Galaxy XR, giá chỉ bằng một nửa Apple Vision Pro

Sợi mì chũ 'tử tế' và hành trình chinh phục người tiêu dùng bằng triết lý sản xuất xanh

Chủ động chuẩn hóa quy trình đánh giá, công nhận sản phẩm: Nền tảng giúp Bắc Ninh đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Quy tắc xuất xứ – "Tấm hộ chiếu vàng" giúp hàng Việt vươn xa

Khung thỏa thuận thuế quan Hoa Kỳ - Việt Nam: Chuyên gia phân tích cơ hội và thách thức

Hạt ngũ hoa - “Thần dược’ làm đẹp từ thiên nhiên đánh bay mụn, dưỡng da trắng mịn

Thảo quyết minh – Dược liệu quý giúp an thần, hạ huyết áp và cải thiện giấc ngủ

Đòn bẩy thuế đối ứng mở đường cho hàng Việt vào thị trường Mỹ

Tô ngạnh - Vị thuốc an thai đến từ tía tô

Phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam: Giảm chi phí logistics và đẩy mạnh công nghệ số là then chốt

BIDV nỗ lực thúc đẩy phát triển nền tài chính đổi mới và bền vững

Nâng tầm giá trị nông sản từ hướng đi nông nghiệp hữu cơ

Thạch tùng răng cưa - Dược liệu quý hiếm hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động