Việt Nam - Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22-24/10, trưa 23/10 (theo giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tại cuộc gặp gỡ báo chí - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tại cuộc gặp gỡ báo chí - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev nhấn mạnh, trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã có cuộc hội đàm thành công; cùng nhau đánh giá lại tình hình quan hệ hợp tác giữa hai nước, thống nhất các định hướng lớn để mở rộng, làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác truyền thống, xác định các lĩnh vực hợp tác mới mà hai nước có tiềm năng và nhu cầu. Hai bên cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam - Bulgaria thống nhất thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Năm 2025, hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp Việt Nam - Bulgaria ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Bulgaria đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nhiều công nhân kỹ thuật cao, chính họ là cầu nối trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev bày tỏ sự quan tâm, ngưỡng mộ và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển đất nước, cũng như hội nhập quốc tế; cho rằng với thành tích phát triển kinh tế, vị thế chính trị ngày càng cao, Việt Nam là nhân tố quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới, Tổng thống Rumen Radev mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, nông nghiệp, văn hóa - thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân. Chuyến thăm này mở ra cơ hội, tầm nhìn mới trong quan hệ hai nước và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, trên cơ sở những bước phát triển tích cực và thành tựu to lớn của quan hệ Việt Nam - Bulgaria sau 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Bulgaria. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Khuôn khổ hợp tác này sẽ tạo cơ sở vững chắc để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Bulgaria, phát huy tối đa những thế mạnh của nhau để hai nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong tình hình mới.

Nhằm hiện thực hóa nội dung Tuyên bố chung, đưa quan hệ song phương bước vào kỷ nguyên phát triển mới, Tổng Bí thư nêu rõ, hai bên đã trao đổi và nhất trí cao về 6 nhóm giải pháp: Tăng cường tin cậy chính trị thông qua việc tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân, kể cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; nhất trí tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác sẵn có, mở rộng các cơ chế hợp tác mới, làm sâu sắc hợp tác chuyên ngành.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phù hợp với khuôn khổ Đối tác Chiến lược hiện nay; nhất trí đẩy mạnh hợp tác đào tạo, trao đổi học thuật giữa các học viện, cơ sở nghiên cứu quốc phòng, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ, an ninh mạng, quân y...

Hai nhà lãnh đạo cho biết, việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Bulgaria là dấu mốc quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới - Ảnh: TTXVN
Hai nhà lãnh đạo cho biết, việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Bulgaria là dấu mốc quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới - Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đứng trước nhiều thách thức to lớn, hai nước nhất trí phối hợp chặt chẽ, đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thành trụ cột trung tâm trong quan hệ Đối tác Chiến lược; cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm duy trì và củng cố tự do thương mại; thúc đẩy mạnh mẽ thương mại đầu tư thông qua việc mở cửa thị trường cho nhau; triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên gấp đôi trong những năm tới; sẵn sàng là "cửa ngõ" cho hàng hóa của Việt Nam và Bulgaria thâm nhập vào thị trường ASEAN và thị trường EU.

Hai bên nhất trí đưa hợp tác khoa học công nghệ trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Bulgaria với việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu, như đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong các lĩnh vực về chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số và chính phủ điện tử, dược phẩm và y sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học máy tính hiện đại, năng lượng xanh...

Ghi nhận hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như giáo dục - đào tạo, văn hoá du lịch, y tế, lao động, nông nghiệp còn rất nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh quan hệ mới, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng các chương trình, hoạt động văn hóa, du lịch, triển lãm, giao lưu âm nhạc... nhằm tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước; tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên tăng cường trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như LHQ, ASEAN - EU, ASEM nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và thế giới; nhấn mạnh ủng hộ lập trường quan điểm trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; đề cao thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Với nền tảng 75 năm quan hệ hữu nghị truyền thống, với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Bulgaria sẽ mở ra kỷ nguyên hợp tác mới cho hai nước, vì mục tiêu phát triển của mỗi nước và hoà bình, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam

Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam

Với mục tiêu tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bình quân 11 - 11,5%/năm, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt "Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Chiến lược đặt ra những định hướng quan trọng nhằm xây dựng một thị trường bán lẻ văn minh, hiện đại, bền vững, trong đó xác định doanh nghiệp tư nhân là lực lượng nòng cốt và đẩy mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu.
Việt Nam - Bulgaria: Mở ra cơ hội hợp tác mới, triển khai hiệu quả EVFTA

Việt Nam - Bulgaria: Mở ra cơ hội hợp tác mới, triển khai hiệu quả EVFTA

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới cả về thương mại, đầu tư thông qua việc mở cửa thị trường; triển khai hiệu quả EVFTA.
Thủ tướng: "Chưa có đột phá trong chống khai thác IUU, phải hành động quyết liệt hơn"

Thủ tướng: "Chưa có đột phá trong chống khai thác IUU, phải hành động quyết liệt hơn"

"Tuần sau có kết quả tốt hơn tuần trước, tuy nhiên chưa có đột phá". Đây là nhận định thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Mặc dù ghi nhận những nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, người đứng đầu Chính phủ đã bày tỏ sự không hài lòng trước những tồn tại dai dẳng, đồng thời phát đi một mệnh lệnh quyết liệt: Phải tạo ra bước chuyển biến thực chất, gắn trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu và đặt ra những thời hạn không thể trì hoãn trong cuộc "tuyên chiến" với khai thác IUU.
Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện, ngày 21/10/2025, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV cung cấp "Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng" làm tài liệu tham khảo cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quá trình thảo luận, góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã công bố lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Vào lúc 18h30' giờ địa phương (tức 22h30' giờ Hà Nội) ngày 20/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Helsinki, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Thủ tướng: Quy mô GDP tăng từ 346 tỉ USD năm 2020 lên 510 tỉ USD năm 2025

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh những thành tựu ấn tượng của giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với những mục tiêu đầy tham vọng, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng khoảng 4,5%. Để hiện thực hóa các mục tiêu này, Chính phủ xác định 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao trùm mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quốc phòng, an ninh.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể vào sáng 20/10. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XV, có nhiều nội dung quan trọng và dự kiến kéo dài khoảng 40 ngày. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ vừa tiến hành các nội dung của một kỳ họp thường kỳ, đồng thời thực hiện việc tổng kết toàn bộ nhiệm kỳ khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm chính thức Phần Lan

Ngày 20/10, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, từ ngày 20 đến 22/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb.
Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Sáng mai (20/10): Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khai mạc vào sáng 20/10. Đây là Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Thủ tướng: Mục tiêu tăng trưởng 2 con số những năm tới “không thể không làm”

Sáng 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc với cử tri là đại diện lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% năm 2025 và đạt mức hai con số trong những năm tới là nhiệm vụ khó nhưng bắt buộc phải làm để thực hiện các mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 198/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam. Công điện nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể nhằm tăng cường kiểm soát tàu cá, ngư dân và kết nối dữ liệu giữa các hệ thống quản lý để ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần bảo vệ uy tín và thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa. Cuộc họp thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ, giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy đổi mới tư duy quản lý, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp.
Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027

Bộ GD-ĐT xác nhận sẽ chỉ còn một bộ sách giáo khoa thống nhất được sử dụng trên cả nước, bắt đầu từ năm học 2026-2027, hướng tới mục tiêu cung cấp miễn phí vào năm 2030.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào sáng ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/12 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Đây là kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng; Quốc hội vừa tiến hành các nội dung của kỳ họp thường kỳ; đồng thời, thực hiện việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chốt mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết duy trì mức thuế bảo vệ môi trường đối với hầu hết các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn ở mức thấp như hiện hành cho đến hết năm 2026. Quyết định này nhằm mục tiêu kép là ổn định giá nhiên liệu trong nước và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, thuế đối với nhiên liệu bay sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ để đảm bảo sự công bằng giữa các ngành.
Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Chốt mức giảm trừ gia cảnh mới: 15,5 triệu cho người nộp thuế, 6,2 triệu cho người phụ thuộc

Sáng 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới, tăng khoảng 40% so với quy định hiện hành. Đáng chú ý, với thay đổi này, người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng (không có người phụ thuộc) sẽ chưa phải nộp thuế. Quy định sẽ được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.
Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định mới về quản lý cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm

Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ bao gồm 9 Chương, 57 Điều.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt Văn hiến - Bản sắc - Sáng tạo ở vị trí trung tâm của mọi định hướng phát triển Thủ đô

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Đảng bộ thành phố khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 550 đại biểu đại diện cho gần nửa triệu đảng viên Thủ đô. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới cho tỉnh Thanh Hóa.
Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Tổng Bí thư mong muốn Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil đồng hành, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp ông Eric Hambly, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư đã hoan nghênh quyết định mở rộng đầu tư của tập đoàn, đồng thời bày tỏ mong muốn Murphy Oil sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ các dự án, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ song phương.
Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Nguyễn Doãn Anh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 15/10, tại phiên làm việc thứ nhất của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, đã được tín nhiệm tái đắc cử giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XX.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 10%

Mục tiêu này thể hiện quyết tâm và khát vọng lớn, được Chính phủ xây dựng trên cơ sở những thành tựu vững chắc đã đạt được trong năm 2025, với mức tăng trưởng GDP ước đạt 8%. Dù nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mục tiêu này cũng đặt ra những thách thức lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành mang tính chiến lược, quyết liệt cùng khả năng quản trị rủi ro vĩ mô một cách chặt chẽ.
Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay (15/10), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lấy ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Sáng 15/10, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030, đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự, phát biểu chỉ đạo và giao nhiều nhiệm vụ chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của Thanh Hóa trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn ra thế giới thấy rất sốt ruột, các nước đi rất nhanh

Sáng ngày 15/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tại đây, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh yêu cầu đất nước không chỉ phát triển bình thường mà đòi hỏi phải có sự tăng tốc, bứt phá dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Chủ tịch nước Lương Cường: Nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phát triển nông nghiệp

Tại Lễ tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2025” tối 14/10, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh thông điệp: nông dân phải thực sự là chủ thể, là trung tâm trong quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đây là định hướng then chốt được đưa ra tại sự kiện vinh danh 63 nông dân tiêu biểu và 32 nhà khoa học của nhà nông.
Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 95 năm thành lập - Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập và Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VI, đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Hội Nông dân giải phóng miền Trung - Tây Nguyên (Hội Nông dân giải phóng khu V)
Đề xuất tái cấu trúc 6 vùng kinh tế - xã hội, tạo động lực tăng trưởng mới

Đề xuất tái cấu trúc 6 vùng kinh tế - xã hội, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng ngày 14.10, tại phiên họp thứ 50, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trọng tâm của đề xuất lần này là việc tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước, phân chia lại 6 vùng kinh tế - xã hội với những thay đổi lớn về phạm vi, kết cấu, đồng thời định hình các vùng động lực quốc gia mới nhằm tạo ra những cực tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt phương án nghỉ lễ năm 2026. Theo đó, kỳ nghỉ Tết Âm lịch Bính Ngọ sẽ kéo dài 9 ngày và lễ Quốc khánh là 5 ngày liên tục.
Tổng Bí thư: Đất nước đã 'hàng thẳng, lối thông' để bước đều vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư: Đất nước đã 'hàng thẳng, lối thông' để bước đều vào kỷ nguyên mới

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra sáng 13/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, phác họa một tầm nhìn mạnh mẽ cho tương lai đất nước. Khẳng định những thành tựu vượt bậc trong nhiệm kỳ đầy thách thức vừa qua, Tổng Bí thư cho rằng, đó chính là quá trình để chúng ta có được "hàng thẳng, lối thông". Giờ đây, nhiệm vụ quan trọng và cấp bách là phải "bước đều, bước vững chắc" vào kỷ nguyên phát triển mới, với mục tiêu phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động