Sầu riêng Musang King trồng ở miền Tây được rao bán giá 900 nghìn đồng/kg |
Vài năm trở lại đây, sầu riêng Musang King trở thành cái tên quen thuộc với người dân Việt Nam. Bởi, loại sầu được mệnh danh là ngon nhất thế giới có nguồn gốc từ Malaysia được bày bán nhiều tại thị trường nội địa, dưới dạng cơm đông lạnh.
Đặc tính nổi trội của loại sầu riêng được mệnh danh là ngon nhất thế giới này là cơm sầu mềm dẻo, có màu vàng như nghệ, vị ngọt đậm đà, hạt lép chứ không tròn như các dòng sầu riêng khác. Hương thơm của Musang King khá đặc trưng. Khi ăn thử, mùi sầu riêng không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác.
Thời gian gần đây, một số cửa hàng hoa quả rao bán sầu riêng Musang King trồng tại miền Tây với giá cao ngất ngưởng, lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Song, người tiêu dùng muốn mua ăn cũng không dễ, bởi loại sầu này luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”.
Tại một cửa hàng trái cây cao cấp ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), sầu riêng Musang King nguyên trái được bán với giá 900 nghìn đồng/kg. Khách mua sầu phải đặt cọc trước, sau đó chờ khoảng 2 tuần sẽ nhận được hàng.
So với sầu riêng Ri6 hàng đạt chuẩn xuất khẩu có bán tại cửa hàng, giá sầu riêng Musang King đắt gấp khoảng 4 lần.
Chị Đoàn Thị Nguyệt, nhân viên cửa hàng trái cây cao cấp này, cho biết, Musang King nhập về cửa hàng đều là sầu chín rụng, nguồn cung từ nhà vườn hiện không nhiều, trong khi nhu cầu mua lại cao.
Do mỗi chuyến sầu Musang King chỉ về được vài trái nên khách đặt mua đều phải “xếp hàng” chờ tới lượt. Nếu nhanh thì khoảng nửa tháng khách sẽ nhận được sầu. Nhưng cũng có dịp, nhân viên cửa hàng không dám hứa ngày giao nếu sầu đứt lứa. Theo đó, khi sầu về khách đặt trước sẽ được giao trước, đơn đặt sau phải chờ.
Sầu riêng Musang King có cỡ trái nhỏ nên các múi cũng nhỏ |
Chị Mai, người sở hữu khoảng 50 cây Musang King tại Đắk Lắk, cho biết vườn nhà chị tháng 8 mới cho thu hoạch, còn hiện nay mới có vài cây chín.
"Vụ này vườn tôi dự kiến thu hoạch khoảng 5-7 tạ Musang King. Từ khi cây đậu quả đã có 3-4 thương lái hỏi mua nhưng tôi đợi tới lúc thu hoạch mới đưa ra giá bán", chị Mai nói.
Anh Nguyễn Phòng - chủ một vườn sầu riêng ở Đắk Lắk cho biết hiện tại, sầu riêng Musang King được trồng nhiều ở miền Tây và các tỉnh như Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk. Trước đó khi mới trở nên nổi tiếng, mỗi cây giống Musang King có giá lên đến 1 triệu đồng nên ít người trồng. Sau đó, giá cây giống dần dần hạ nhiệt, chỉ còn 100.000-120.000 đồng/cây nên được nhiều người nhân giống.
Thông thường, cây ghép sau khi trồng 3 năm sẽ có quả bói, cây con phải chờ 5 năm mới được thu hoạch.
Hiện tại ở Việt Nam, các vườn đều đang thu hoạch quả chín bói nên số lượng ít, đẩy giá thành lên cao. Mức giá này cao gấp 5-6 lần giá sầu riêng Ri6 được trồng nhiều ở Việt Nam.
Trên thị trường, cơm sầu riêng Musang King hàng đông lạnh nhập khẩu từ Malaysia đang được rao bán tràn ngập, giá dao động từ 350.000-590.000 đồng/hộp 400gram tuỳ loại, khoảng 875.000 đồng đến gần 1,5 triệu đồng/kg. Một vài cửa hàng nhập sầu Musang King nguyên trái về bán giá 1,5 triệu đồng/kg, song số lượng không nhiều.
Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ bang Sabah thuộc Malaysia. Vài năm gần đây, giống này được người dân khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm và cho trái thành công. Musang King được mệnh danh là "vua sầu riêng" bởi hương vị thơm ngon.
Người đầu tiên phát hiện ra giống cây này là Wee Chong Beng tại khu vực hang Musang ở Kelantan (Malaysia). Sau khi phát hiện ra sự thơm ngon, loại quả này đã được nhân giống ra rất nhiều khu vực ngoài địa phận hang Musang và được trồng phổ biến tại Malaysia vì mang lại giá trị kinh tế cao.
Sầu riêng Musang King có hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2-4 kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn. Đặc trưng của loại này có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.