OPEC+ nhất trí tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ

Tại cuộc họp bàn về chính sách điều hành sản lượng, các nước OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.
OPEC: Thị trường dầu đối mặt nhiều rủi ro trong nửa đầu năm 2021 OPEC+ phải lên kế hoạch chiến lược rút lui
OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.
OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3.

Theo hai nguồn tin quen thuộc với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng dầu mỏ các nước OPEC và đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+, ngày 5/1 đã thống nhất mức cắt giảm sản lượng gần 7,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và tháng 3/2020.

Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ của Nga và Kazakhstan có thể tăng 75.000 thùng/ngày. Sự gia tăng sản lượng này sẽ được bù đắp bằng việc Ả Rập Saudi tự nguyện cắt giảm sản lượng, theo các nguồn tin tiết lộ với TASS.

"Sự thỏa hiệp này đáp ứng mong muốn tăng sản lượng dầu của Nga và Kazakhstan, Tron khi đó, các nước thành viên trong liên minh cũng cảm thấy hài lòng vì nguồn cung năng lượng sẽ không tăng” - một nguồn tin quen thuộc với OPEC cho biết.

Một nguồn tin khác cho biết Ả Rập Saudi tự nguyện sẵn sàng cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Các nước OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp bàn về chính sách sản lượng dầu mỏ vào đầu tháng 3.

Các nhà sản xuất OPEC+ đã kiểm soát sản lượng để hỗ trợ giá “vàng đen” và giảm tình trạng dư thừa nguồn cung kể từ tháng 1/2017. Liên minh này cắt giảm nguồn cung kỷ lục khoảng 9,7 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2020, do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu xăng và nhiên liệu hàng không.

Theo kế hoạch, chiến lược giảm nguồn cung kỷ lục của OPEC+ nhằm cân bằng thị trường trong trung hạn kéo dài đến tháng 4/2022, bắt đầu với mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5 - 6/2020, sau đó giảm xuống 7,7 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2020 và tiếp tục giảm xuống 6 triệu thùng/ngày trong 16 tháng còn lại.

Tuy nhiên, mức cắt giảm theo chính sách điều hành sản lượng của OPEC+ đã được điều chỉnh ở mức 7,2 triệu thùng/ngày cho quý I/2021, trước những diễn biến mới của thị trường năng lượng, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

PV
Theo TASS

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cập nhật giá vàng hôm nay 26/1: Tiếp tục giảm

Cập nhật giá vàng hôm nay 26/1: Tiếp tục giảm

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay 26/1, tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng bạc xanh tăng cao.
Giá cao su hôm nay 26/1: Dao động trái chiều trên các sàn

Giá cao su hôm nay 26/1: Dao động trái chiều trên các sàn

Ghi nhận vào lúc 7h sáng ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam), giá cao su dao động trái chiều trên các sàn, tuy nhiên mức chênh lệch không cao. Các nhà đầu tư Thượng Hải đang lo ngại nhu cầu cao su Trung Quốc sẽ chậm lại vì COVID-19 đang bùng phát mạnh.
Cập nhật giá gạo hôm nay 26/1: Tăng ở một số chủng loại

Cập nhật giá gạo hôm nay 26/1: Tăng ở một số chủng loại

Ghi nhận vào lúc 7h sáng nay (26/1), giá gạo bán lẻ trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ ở một số chủng loại, do nguồn cung thấp. Trong khi đó, gạo xuất khẩu Việt Nam giảm còn 500 - 505 USD/tấn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động