Người trồng vải lỗ, doanh nghiệp xuất khẩu không dám chốt đơn

Vải thiều năm nay của Bắc Giang, Hải Dương mất mùa, có nơi giảm gần 70% sản lượng so với năm ngoái khiến người trồng lỗ, doanh nghiệp không dám chốt đơn mặc dù giá tăng gấp rưỡi.
Ngày mai (14/5), vải thiều Thanh Hà 'bay' sang Australia Chỉ trong 2 ngày, giá mỗi cân vải tăng tới 15.000 đồng Vải thiều Thanh Hà lên kệ siêu thị tại Úc, giá gần 600.000 đồng/kg
Thời điểm này, người tiêu dùng đã có thể được thưởng thức những quả vải đầu mùa hay còn gọi là vải sớm. (Ảnh minh họa - Ảnh: VOV)
Thời điểm này, người tiêu dùng đã có thể được thưởng thức những quả vải đầu mùa hay còn gọi là vải sớm. Ảnh: VOV.

Sản lượng giảm mạnh

Năm 2024, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang duy trì sản xuất hơn 17.000ha vải, do ảnh hưởng của thời tiết, dự kiến sản lượng đạt khoảng 50.000 tấn, trong đó vải chính vụ giảm gần 70% sản lượng so với năm ngoái.

Là một trong số những vườn vải hiếm hoi vẫn sai quả trên địa bàn xã Tân Mộc, Lục Ngạn, vườn vải của gia đình anh Tô Ngọc Thành, ở thôn Tân Thành với 200 gốc vải dự kiến cho thu về khoảng 8 tấn.

Anh Thành cho biết so với mọi năm sản lượng vải của gia đình anh năm nay cũng sụt giảm, nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều nhà bị mất trắng.

Với tình hình hiện nay, dự kiến giá vải sẽ tăng cao hơn so với năm ngoái. Để bù đắp sản lượng vải sụt giảm, anh Thành đang tập trung chăm sóc kỹ lưỡng cho diện tích vải sắp cho thu hoạch để đảm bảo chất lượng, nâng cao giá thành; trong đó tập trung cao vào phòng trừ sâu bệnh với việc sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật khuyến cáo cho vải thiều.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, tổng diện tích vải thiều toàn tỉnh năm 2024 là 29.700ha, sản lượng ước trên 100.000 tấn (bằng khoảng 50% so với năm 2023); trong đó, đối với vải chín sớm diện tích 7.700ha, sản lượng ước 50.000 tấn; vải chính vụ diện tích 22.000ha, sản lượng ước 50.000 tấn; vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP 15.600ha, sản lượng ước 50.000 tấn; duy trì vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 82ha, sản lượng ước 500 tấn.

Hiện, các cấp chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc, thu hái để chất lượng vải thiều đạt cao nhất.

Thống kê của Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, hiện cả nước có trên 56.000 ha vải với các tỉnh trồng vải chủ yếu là Bắc Giang (29.600 ha), Hải Dương (8.800 ha), Lạng Sơn (1.400 ha), Hưng Yên, Quảng Ninh (1.300 ha).

Theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương, sản lượng vải năm nay đạt khoảng 200.000 tấn, giảm khoảng 50% so năm ngoái. Trong đó, Bắc Giang đạt khoảng 100.000 tấn (bằng 50% so năm trước), Hải Dương đạt khoảng 45.000 tấn (bằng 77% so năm trước). Riêng Hưng Yên chủ yếu trồng vải sớm nên sản lượng tương đương năm ngoái.

Theo Cục Trồng trọt, nguyên nhân sản lượng vải giảm mạnh do ảnh hưởng của thời tiết bất thường. Từ cuối năm ngoái đến nay, do ảnh hưởng của El Nino nắng nóng diễn ra gay gắt trên diện rộng nên nhiệt độ trung bình năm nay cao hơn 1,5 độ C so bình quân nhiều năm. Các đợt rét đến muộn, kèm theo mưa nhỏ kéo dài, độ ẩm không khí cao làm cho tỷ lệ ra hoa của vải thiều thấp.

Trước tình hình này, hiện các địa phương (Hải Dương, Bắc Giang...) đã tích cực làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu; chuẩn bị các điều kiện về sơ chế đóng gói, công nghệ bảo quản phục vụ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Canada, Australia, châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan...

Người trồng thua lỗ, doanh nghiệp không dám chốt đơn

Vải thiều năm nay của Bắc Giang, Hải Dương năm nay mất mùa.
Vải thiều năm nay của Bắc Giang, Hải Dương năm nay mất mùa.

Anh Huy ở Bắc Giang cho biết hồi cuối năm đã nhìn thấy hoa vải nhưng chỉ sau một trận mưa rét thì hư hết. Với 300 gốc, sản lượng giảm hơn 90%. "Mùa vải năm nay coi như mất trắng, dù giá có cao cũng thua lỗ", anh Huy cho hay.

Chăm sóc bài bản và theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAp nhưng anh Giang ở xã Thanh Sơn cũng không tránh khỏi cảnh mất mùa. Theo anh Giang, 5 ha vải nhà anh năm nay sản lượng dự kiến giảm khoảng 30% so với năm ngoái. Với mức giá mà các doanh nghiệp xuất khẩu thu mua tăng gấp rưỡi, dự kiến doanh thu bằng 80% của năm ngoái.

Không chỉ các hộ trồng ở Bắc Giang, tại Hưng Yên, Hải Dương và các vùng Tây Nguyên cũng phải chịu cảnh mất mùa. Sản lượng giảm tới 50-60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Đồng Thị Thu Hương - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến (Hưng Yên), cho biết 400 ha vải lai của hợp tác xã năm nay giảm 50% sản lượng. Nếu năm ngoái hợp tác xã bán xô cả vườn với giá 15.000 đồng một kg vải lai, năm nay đang được các đơn vị phân phối trả 23.000-25.000 đồng.

"Ước tính doanh thu vụ năm nay của toàn hợp tác xã giảm 20-30% so với cùng kỳ do sản lượng giảm mạnh bất chấp giá tăng cao", bà Hương thông tin.

Bà Ngô Thị Thu Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Ameii Việt Nam - cho biết, thời điểm này sắp bắt đầu vào vụ thu hoạch chính vụ vải thiều, song không khí năm nay trầm lắng hẳn so với mọi năm. Tại các hợp tác xã và vùng trọng điểm vụ vải, hoạt động thu mua ảm đạm hơn do người dân có rất ít hàng để bán.

Theo bà Hồng, do ảnh hưởng của thời tiết, hiện các vùng vải thiều ở Hải Dương, Bắc Giang đều mất mùa nặng, điều này khiến các doanh nghiệp gặp khó trong thu mua nguyên liệu.

“Dù sản lượng vải thiều xuất khẩu đặt hàng từ các đối tác tăng 20% so với năm ngoái, doanh nghiệp không dám chốt bởi lo không đủ hàng giao cho khách", bà Hồng nói và cho rằng với tình hình này, doanh thu từ xuất khẩu vải năm nay của công ty có thể sẽ giảm tới 30-40% so với mọi năm.

Hải Dương chủ động tăng cường xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà Hải Dương chủ động tăng cường xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà
Vì sao giá vải thiều Tây Nguyên cao chót vót? Vì sao giá vải thiều Tây Nguyên cao chót vót?
Ngày mai (14/5), vải thiều Thanh Hà Ngày mai (14/5), vải thiều Thanh Hà 'bay' sang Australia
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Máy giặt có sấy là giải pháp hoàn hảo cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian phơi quần áo. Dưới đây là Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay.
Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Theo khảo sát, giá tiêu ở Đắk Nông, Vũng Tàu, Đồng Nai đã lập kỷ lục mới 162.000 đồng/kg. Giá tiêu dự báo còn tăng trong 3 - 5 năm tới, có thể đạt 350.000 - 400.000 đồng/kg, mức giá chưa từng thấy.
Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Tivi từng được xem là sản phẩm kinh doanh chiến lược của các đại lý, siêu thị điện máy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, mặt hàng này đã dần mất sức hút và liên tục rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh khiến giá vàng nhẫn trong nước "bốc hơi" gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.
Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Việc giá cà phê neo ở mức cao kỷ lục đang kích thích các hộ nông dân mở rộng diện tích canh tác sau thời gian thu hẹp, nhường chỗ cho sầu riêng, chanh leo…
Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg. Thị trường tiêu tuần này cho thấy triển vọng tích cực khi không có quốc gia nào báo cáo giảm.
Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Công thương đã thu giấy phép của 16 thương nhân phân phối xăng dầu.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.
Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê trong nước bình quân giao dịch trong khoảng 125.000 - 126.500 đồng/kg, áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4/2024 trong bối cảnh giá Robusta thế giới đã phá đỉnh lịch sử.
Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu hôm nay (7/6) chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg. Trong nước, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể. Nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi cầu tăng cao. Những yếu tố đó chính là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé máy bay đã giảm đáng kể và chưa chạm khung giá trần. Như chặng Hà Nội - TPHCM, thời gian sau 21h, giá chỉ còn 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).
Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng trong nước hôm nay (6/6) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Theo đó, giá xăng E5 RON 92, giá xăng RON 95-III cùng về dưới 22.000 đồng/lít.
Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giá vàng SJC có thể còn dư địa giảm tiếp, người dân cần “rất thận trọng” khi mua vàng vào thời điểm này.
Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa củng cố hồ sơ, xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc đối tượng tiêu huỷ toàn bộ 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh kéo giá cà phê trong nước tăng theo. Theo khảo sát, giá cà phê sáng 6/6 tăng 1.500 đồng/kg so với cuối phiên trước, giá thu mua cao nhất là 125.000 đồng/kg.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố giá bán vàng miếng SJC hôm nay (6/6) là 75,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, từ đầu tuần tới nay, giá vàng SJC đã giảm tới 12 triệu đồng/lượng.
Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

Giá heo hơi trong nước tăng mạnh, chạm mốc 70.000 đồng/kg và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong những quý tới đây.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Sáng nay 5/6, giá vàng được các ngân hàng điều chỉnh giảm thêm 1 triệu đồng/lượng về quanh mốc 77 triệu đồng/lượng khiến nhiều người dân đội mưa xếp hàng từ sáng sớm để mua.
Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê hôm nay 5/6 trong khoảng 123.500 - 125.000 đồng/kg. Theo dự báo sản lượng cà phê niên vụ tới của Việt Nam có thể giảm 20%.
Người Philippines ưa chuộng gạo của Việt Nam

Người Philippines ưa chuộng gạo của Việt Nam

Từ ngày 1/1 đến 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn, chiếm 72,9% trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines. Thị trường Philippines khá ưa chuộng các loại gạo ĐT8 và 5451 của Việt Nam do mềm cơm.
Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm tiếp

Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm tiếp

Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
Top 5 ấm siêu tốc bền đẹp và chất lượng nên mua

Top 5 ấm siêu tốc bền đẹp và chất lượng nên mua

Với nhiều thương hiệu và mẫu mã đa dạng trên thị trường, việc lựa chọn ấm siêu tốc phù hợp cho gia đình có thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là 5 mẫu ấm siêu tốc được đánh giá cao hiện nay để bạn và gia đình lựa chọn.
Giá vàng miếng SJC lùi về 79 triệu đồng, đi từ 6h sáng vẫn không mua được

Giá vàng miếng SJC lùi về 79 triệu đồng, đi từ 6h sáng vẫn không mua được

Giá bán vàng miếng sáng nay là 78,980 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với hôm qua. Chưa đến 10h, nhiều điểm bán vàng đã bán hết lượng vàng trong ngày hôm nay.
“Cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu

“Cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu

Giá tiêu trong nước, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam đều được điều chỉnh tăng mạnh. Việt Nam đang chứng kiến “cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu.
Vàng “cháy hàng” trong ngày đầu bán giá bình ổn

Vàng “cháy hàng” trong ngày đầu bán giá bình ổn

Trong ngày đầu tiên SJC và 4 ngân hàng thực hiện bán vàng với giá bình ổn, nhiều điểm bán hàng miếng SJC của ngân hàng bất ngờ thông báo hết vàng và đề nghị ghi lại danh sách người chờ mua hẹn ngày mai.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động