Lào Cai: Chặn đứng 350 kg Mực khô ăn liền nhập lậu Nhập khẩu thủy sản tăng mạnh Xuất khẩu thủy sản năm 2022 cán đích 11 tỷ USD |
Mực khô cháy hàng dịp Tết, giá lên đến 2 triệu đồng/kg |
Hải sản khô rất được ưa thích vào dịp Tết, vì vậy vào dịp này sức mua hải sản khô tăng cao hơn so với ngày thường và dự báo từ ngày 20 tháng Chạp trở đi sức mua sẽ tăng mạnh hơn nữa.
Chị Lê Thị Lân, chủ cửa hàng chuyên hải sản ở Thành phố Thủ Đức (TP HCM) cho biết mực khô câu loại thượng hạng đã bán hết từ tháng 12. Năm nay, chị đã tiêu thụ khoảng 500 kg mực khô Phú Yên kích cỡ lớn với giá trên 2 triệu đồng một kg.
"Toàn bộ mực loại lớn đã được khách mua hết. Hiện vẫn còn một số khách có nhu cầu nhưng tôi chỉ dám nhận thêm với số lượng giới hạn vì nguồn hàng khan hiếm", chị Lân nói.
Tại các sạp ở chợ truyền thống, mực khô loại 1 (6-8 con một kg) cũng rất hút khách. Chị Hạnh, tiểu thương bán các loại khô tại chợ Bình Thạnh cho biết, mực khô câu, kích cỡ lớn đang tăng 500.000 đồng, lên hai triệu đồng một kg. Với loại hai và ba, mỗi kg có giá lần lượt 1,3 triệu và 800.000 đồng. "Giá tăng mạnh nhưng luôn thiếu hàng để bán", chị nói.
Giá các loại khô mực, cá, tôm hiện nay đều tăng mạnh so với tháng trước |
Tương tự, theo bà Hoa, tiểu thương chợ Tân Định, khô mực loại lớn năm nay sản lượng thấp nên giá tăng cao. Có nhiều đợt ghe báo giá hai triệu đồng một kg, tới ngày nhận để giao cho khách, giá đã tăng lên 2,2 triệu đồng. "Dẫu vậy, nhiều khách vẫn mạnh tay chi tiền để mua vì loại này thịt ngọt, mềm", bà Hoa nói.
Nhìn chung, giá các loại khô mực, cá, tôm hiện nay đều tăng mạnh so với tháng trước. Trong đó, khô mực tăng 20%. Tôm khô loại 1 từ 1,2 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng một kg; tôm đất khô loại 2 từ 1,2 triệu một kg, tăng lên 1,4 triệu đồng; còn loại 3 là 1,2 triệu đồng. Với các loại khô cá, tăng 50.000-60.000 đồng một kg lên 250.000-280.000 đồng. Khô cá đù, cá khoai tăng thêm 30% so với cách đây một tuần.
Tuy giá cả tăng cao, nhưng nhu cầu mua hải sản khô làm quà tết rất lớn, do đó không tránh khỏi trường hợp nhiều nơi trộn mực khô giải với mực khô thật để bán với giá rẻ khiến làm người tiêu dùng rất dễ lầm hàng. Do đó, cách chọn hải sản khô thế nào cho chuẩn và ngon được rất nhiều người quan tâm.
Nếu bạn yêu thích mực khô và những món ăn được chế biến từ loại thực phẩm này nhưng lại đang loay hoay không biết làm thế nào để chọn mua được mực khô thật ngon thì đây chính là bí quyết dành cho bạn.
Cách chọn mực khô ngon thơm ngon chuẩn vị
Dựa vào màu sắc của mực khô
Những con mực khô ngon sẽ có màu sắc tươi tắn vừa phải và màu sắc không quá đậm như đỏ tươi và hồng đậm. Bên cạnh đó, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen.
Tuyệt đối không nên mua những con mực khô với đốm đỏ trên thân, lưng, kể cả những nốt màu đỏ nhạt ở hai bên mắt vì có thể đây chính là mực khô kém chất lượng.
Mực khô có màu quá đậm hoặc bụng mực đã bị bợt hết phấn trắng thì đó chính là mực khô để lâu, không còn ngon nữa.
Dựa vào lớp phấn trên mực khô
Thông thường, những con mực tươi ngon khi được phơi khô sẽ có 1 lớp phấn trắng phủ đều lên toàn thân. Lớp phấn trắng này càng dày thì chứng tỏ con mực đó càng tươi ngon. Bạn nên lưu ý đặc điểm này nhé!
Cảm nhận độ khô của mực
Để biết mực khô có đảm bảo chất lượng hay không, bạn hãy dùng tay ấn vào thân mực để cảm nhận rõ hơn.
Nếu cảm giác không bị dính tay, không có độ ẩm và tay bạn hoàn toàn khô ráo sau khi chạm vào khô mực và có 1 chút mùi thơm đặc trưng đọng lại trên tay thì đây chính là mực khô ngon được phơi khô tự nhiên dưới nắng.
Cảm nhận độ dày của mực
Bạn chỉ nên chọn mua những con khô mực với kích cỡ vừa phải, thân thẳng và thịt dày. Những con mực khô có thịt càng dày thì khi nướng sẽ nở thành từng thớ thịt rất bông, ngon, đậm vị và cũng rất dễ xé khi ăn.
Cách phân biệt mực khô thật với mực khô giả
Mực thật khi nướng chín có mùi thơm đặc trưng |
Mực khô thật
Hương thơm và độ dai: Mực thật khi nướng chín bạn sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm đặc trưng. Mực khô thật có thớ rõ ràng, do đó, bạn có thể dễ dàng xé nhỏ được thịt mực và thịt mực cũng rất bông và tơi, ăn rất ngon.
Bao bì đóng gói: Quan sát túi đóng gói mực khô cũng là cách giúp bạn chọn mua được mực khô chất lượng. Bạn nên chọn những túi mực khô có bao bì nguyên vẹn, không bị thủng, rách hay bị xì hơi.
Hình dáng mực khô: Bạn nên chọn mua những con mực khô có đuôi mỏng, ôm sát thân đối với mực ống khô. Còn để mua được loại mực xà khô ngon thì bạn hãy chọn những con có phần đuôi xòe như đuôi cá, màu đen sậm và đuôi dày nhé!
Mực khô giả
Mực khô giả thường được làm từ các chất tổng hợp có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi bạn mang mực đi nướng thì thịt mực sẽ rất dễ bị cháy và bạn sẽ ngửi ngay được mùi khét của nhựa thay vì hương thơm đặc trưng như mực khô thật.
Khi bạn dùng tay xé hay kéo miếng mực khô giả thì nó sẽ có độ đàn hồi lớn như dây chun, rất khó để xé và thịt mực khi xé ra rất nhẵn, phẳng và không có độ bông, ngon như thịt mực khô thật.
Một điều mà bạn cần phải lưu ý và quan sát thật kỹ đó là mực khô giả sẽ không có gân giữa sống lưng như mực khô thật.
Bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng được chất lượng kém của mực khô giả khi ngâm nó trong nước 10 phút. Lúc này, lớp bột bao phủ bên ngoài con mực sẽ bị rã ra, mực sẽ dần phai màu, nhợt nhạt trông thấy và mực khô giả sẽ hiện nguyên hình là miếng cao su đã được cắt mỏng.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những con mực khô đã được xé sẵn vì đây là loại mực dễ bị trộn mực khô giả vào nhiều nhất.
Chính nhờ vào độ tươi ngon cùng hương vị đậm đà, hấp dẫn của mình mà mực khô được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như món xào, món nướng, món gỏi, và món cháo,... Vừa có thể làm các món ăn bắt vị vừa làm mồi để lai rai thì còn gì bằng.
Lào Cai: Chặn đứng 350 kg Mực khô ăn liền nhập lậu |
Xuất khẩu nông sản lập kỷ lục mới với hơn 53 tỷ USD |
Xuất khẩu thủy sản năm 2022 cán đích 11 tỷ USD |