Hà Nội: Xem xét việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho toàn bộ trâu, bò

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở ngành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.
Long An: "Nóng" buôn lậu trâu, bò ở biên giới Việt Nam – Campuchia Hà Nội: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục tại một hộ chăn nuôi bò Tập trung các nguồn lực ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ ngày 1/4/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 5 hộ thuộc 2 thôn của 2 xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Dịch bệnh đã làm 13 con bò có kết quả dương tính với virus (chưa ghi nhận trường hợp nào bị chết).

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh nêu trên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc, chủ trương thành lập chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại huyện Phú Xuyên theo đề xuất của Sở NN&PTNT. Đồng thời, giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp cùng các Sở: Công Thương, Tài chính, Công an, Cục Quản lý thị trường, UBND huyện Phú Xuyên thống nhất tham mưu, báo cáo UBND TP cách thức thực hiện.

Hà Nội: Xem xét việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho toàn bộ trâu, bò
Hà Nội xem xét việc tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho toàn bộ trâu, bò (ảnh minh họa)
UBND TP Hà Nội cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương rà soát, thống nhất tham mưu liên quan đến đề nghị bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu, bò; đối tượng và phạm vi tiêm phòng khẩn cấp vaccine viêm da nổi cục trên trâu, bò theo đúng quy định.
Phó Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long khẳng định, bệnh viêm da nổi cục sẽ không lây bệnh cho người. Mặc dù vậy, ông Long khuyến cáo người chăn nuôi không được giết mổ gia súc đã mắc bệnh để bán cho người tiêu dùng.

Bên cạnh hai nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, TP cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã (đặc biệt là huyện Phú Xuyên) phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ NN&PTNT; quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Bệnh viêm da nổi cục là do virus Lumpy Skin gây ra. Bệnh viêm da nổi cục lần tiên được phát hiện và mô tả tại Zambia vào năm 1929, sau đó dịch bệnh đã lây lan và lưu hành ở hầu khắp các châu lục. Đến nay, bệnh viêm da nổi cục là dịch bệnh địa phương tại hầu hết các nước châu Phi.

Khoảng tháng 8/2020, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại Trung Quốc. Khi bệnh xuất hiện ở Trung Quốc, Cục Thú y đã có những cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp nhận biết và phòng chống dịch bệnh gửi các địa phương.

Bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên phát hiện xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10-2020. Hiện nay, cả nước có 761 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày với hơn 20 nghìn con gia súc bị mắc bệnh, số gia súc đã tiêu hủy hơn 1.500 con.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: Hiện nay, trên thế giới đã có vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục. Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y chỉ đạo các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vaccine.

Đây là bệnh mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong khi đó vaccine lại chưa có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Căn cứ theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT xem xét quyết định cho phép nhập khẩu trên bốn triệu liều vaccine.

Trong số hơn bốn triệu liều được Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu, đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu, cung ứng và các địa phương đã sử dụng gần 700.000 liều, hiện nay 1 triệu liều đang trong quá trình đánh giá vô trùng và an toàn theo quy định của Luật Thú y trước khi đưa vào sử dụng.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Cử tri không thể về nơi bầu cử vì dịch COVID-19 có quyền bỏ phiếu ở nơi khác

Những cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng sau đó di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đã được phát đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Chiều ngày 10/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp.
Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Thủ tướng: Nhiệm vụ quan trọng nhất, ưu tiên cao nhất là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19

Chiều 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn, yêu cầu phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động