Long An: "Nóng" buôn lậu trâu, bò ở biên giới Việt Nam – Campuchia

Với những thỏa thuận mua bán nhanh gọn, cách thức “vượt biên” đơn giản, thủ tục “nhập cảnh” thuần thục và nhanh chóng, hàng ngày số lượng trâu bò được nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch có thể lên đến hàng nghìn con.

Tỉnh Long An có đường biên giới dài hơn 130km, tiếp giáp với hai tỉnh Svay Rieng, Prey Veng của Campuchia. Hàng trăm km đường biên giới chủ yếu là sông, kênh rạch, đồng ruộng và đường đất, vì thế mà tình trạng buôn lậu đặc biệt là trâu bò qua đường tiểu ngạch từ biên giới Campuchia vào Việt Nam thường xuyên diễn ra.

Người dân nơi đây cho biết, việc sang Campuchia không có gì khó khăn, chỉ cần có mặt tại ấp Cây Me, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng (Long An) vào lúc 4h sáng, bằng một chuyến đò ngang qua sông Cái Cỏ là có thể sang được đến đất Campuchia.

Long An:
Điểm tập kết trâu bò tại Campuchia

Tại đây, sau khi đóng 100.000VNĐ/người – cho một người đàn ông mặc quân phục Campuchia và được cho biết số tiền này là lệ phí nhập cảnh qua biên giới (!?) rồi được lái buôn dẫn đến điểm tập kết trâu bò để tiến hành giao dịch, mua bán.

Tại các điểm tập kết, người mua có thể xem hàng và lựa chọn cho mình những mặt hàng theo nhu cầu. Bò ở đây được bán nguyên con với giá trung bình từ 32 – 38 triệu đồng/con. Sau khi đã thuận mua vừa bán, từng con bò trong đàn sẽ được xịt sơn để đánh đấu. Sau đó người bán bò kéo bầy bò men theo đường biên giới, đến sông Cái Cỏ để chuẩn bị vượt biên.

Cách thức “vượt biên” của những con bò ngoại vô cùng đơn giản, tất cả chúng được một người đàn ông lùa xuống sông Cái Cỏ, cứ thế mà cả người, cả bò cùng bơi qua sông. Ngay sau khi sang đến đất Việt Nam, đàn bò này sẽ được tập kết tại Khu cách ly kiểm dịch trâu bò nội địa và sau nhập khẩu tại ấp Cây Me, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng (Long An).

Long An:
Đàn bò được lùa bơi qua sông từ Campuchia sang Việt Nam

Tại Khu cách ly kiểm dịch trâu bò nội địa và sau nhập khẩu thương lái chỉ cần kiểm đếm số lượng bò trong đàn bò đã mua trước đó để tiến hành đóng lệ phí cho các loại giấy tờ cần thiết như: Giấy Thông tin Nguồn gốc động vật sản phẩm động vật vận chuyển trong tỉnh Long An, phí vận chuyển vào khu cách ly kiểm dịch, phí dắt bò, phí bến bãi. Và ngay lập tức, cả đàn bò được đưa lên xe tải, vận chuyển về trại nuôi bò ở thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh).

Quá trình hoàn tất thủ tục cho đàn bò lậu được tiến hành rất thuần thục và nhanh chóng. Có lẽ đối với các lái buôn khác và những đàn bò khác cũng dễ dàng như vậy, vì vậy mà số lượng trâu bò hằng ngày được nhập lậu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch như thế này có thể lên đến hàng nghìn con.

Chắc hẳn không ít người tò mò và thắc mắc phương thức làm thế nào để có được giấy tờ kiểm dịch và vận chuyển đàn bò lậu này sang Tỉnh khác? Được biết: Tại khu cách ly kiểm dịch trâu bò nội địa và sau nhập khẩu có phòng thú y, trong phòng này có cán bộ kiểm dịch động vật thuộc Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An. Họ sẽ cấp Giấy Chứng nhận Kiểm dịch động vật và vận chuyển ra ngoài địa bàn cấp tỉnh.

Tại đây, chỉ cần bạn trong vai người lái buôn đề nghị nhân viên kiểm dịch bán cho mình một số giấy tờ, chứng từ để có thể “trót lọt” vận chuyển đàn bò mới mua được từ Campuchia sang địa bàn Thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh). Với cách thức làm việc nhanh, gọn nhân viên tại đây chỉ hỏi qua loa một số thông tin như: họ tên chủ hàng, biển số xe vận chuyển cùng với địa chỉ lò mổ.

Long An:
Các loại giấy tờ có có thể dễ dàng mua được, với giá 350.000 đồng.

Sau một khoảng thời gian ngắn chờ đợi, bạn đã các giấy tờ cần thiết, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin theo quy định: Giấy Chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh (số: 017863/CN – KDĐV – UQ), Biên bản Ghi nhận Tình trạng vệ sinh thú y của động vật, sản phẩm động vật (số: 085235/BB – VSTY), cùng với đó là một kẹp chì (MV: 50-154456). Tất cả đều do kiểm dịch viên động vật Lê Văn Sĩ ký. Tất cả các loại giấy tờ trên chỉ cần mua với giá 350.000 đồng.

Nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi hàng ngày hàng nghìn con trâu bò không rõ nguồn gốc vẫn được đưa vào Việt Nam. Điều đáng nói khu vực diễn ra hoạt động buôn lậu bò như trên lại gần ngay Trạm kiểm soát thuộc Đồn biên phòng cửa khẩu Sông Trăng (xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An).

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá xơ sợi nhân tạo của Việt Nam

Ấn Độ quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo (viscose spun yarn) nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên Phủ

Cách đây 67 năm (7/5/1954-7/5/2021), tại Điện Biên Phủ - trên cánh đồng lòng chảo Mường Thanh, thuộc miền rừng núi Tây Bắc, diễn ra trận quyết chiến chiến lược với kẻ thù xâm lược, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng này để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho hậu thế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo đảm an toàn trong quá trình tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản thông báo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người ứng cử ở khối cơ quan của Quốc hội được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương.
Đà Nẵng: Phát triển đa dạng các phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững

Đà Nẵng: Phát triển đa dạng các phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Tạm dừng đoàn tàu tuyến Hà Nội - Yên Bái từ ngày 8/5 do dịch Covid-19

Tạm dừng đoàn tàu tuyến Hà Nội - Yên Bái từ ngày 8/5 do dịch Covid-19

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành đường sắt đã quyết đình tạm dừng đoàn tàu tuyến Hà Nội - Yên Bái từ ngày 8/5 tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động