Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra

Sáng 13/8, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật tổ chức cuộc họp Thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).
Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi): Cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hơn Tiếp tục nâng cao chất lượng, khẳng định hiệu quả hoạt động Quốc hội
Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, dự thảo Nội quy (sửa đổi) quy định nguyên tắc, trình tự, thủ tục cho việc tiến hành kỳ họp Quốc hội; quy định cụ thể thẩm quyền của chủ thể khi tiến hành một số thủ tục tại kỳ họp Quốc hội; dành 01 điều để quy định dẫn chiếu các luật, nghị quyết đã quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục tiến hành các nội dung tại kỳ họp Quốc hội, bao gồm: xem xét, thông qua luật, nghị quyết; giám sát tối cao, lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm; quyết định trưng cầu ý dân; tiếp công dân.

Do dự thảo Nội quy (sửa đổi) bổ sung 05 điều, sửa đổi 39 điều và kế thừa giữ nguyên 13 điều, tăng 01 điều so với Nội quy hiện hành, nên đề nghị hình thức văn bản là Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Nội dung dự thảo Nội quy (sửa đổi) gồm 3 chương với 57 điều: Chương I - Những quy định chung, gồm 13 điều (từ Điều 1 đến Điều 13); Chương II quy định về Phiên họp tại Kỳ họp Quốc hội, gồm 14 điều (từ Điều 14 đến Điều 27); Chương III quy định về Quyết định vấn đề quan trọng của đất nước, gồm 30 điều (từ Điều 28 đến Điều 57).

Dự thảo Nội quy sửa đổi lần này gồm 25 vấn đề mới, trong đó, những vấn đề sửa đổi, bổ sung tại Chương I, gồm 06 nhóm vấn đề; tại Chương II, gồm 10 nhóm vấn đề; tại Chương III, gồm 9 nhóm vấn đề.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao Ban soạn thảo và các các thành viên Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan đã góp ý nhiều lần, nhiều vòng đối với dự thảo Nghị quyết. Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo đã tiếp thu tối đa các ý kiến đề rà soát, điều chỉnh cho phù hợp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) đã qua các bước lấy ý kiến của các đại biểu Quốc, chuyên gia qua ở các hội thảo, tọa đàm và trên cơ sở thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật, đến thời điểm này, cơ bản dự thảo Nghị quyết đáp ứng được yêu cầu đặt ra trước khi tiếp tục hoàn thiện, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đóng góp ý kiến tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 và trình Quốc hội xem xét.

Thay mặt cơ quan thẩm tra dự án Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên nhấn mạnh: Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành việc sửa đổi Nội quy kỳ họp Quốc hội hiện hành và 04 mục đích, quan điểm xây dựng dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) (sau đây gọi là dự thảo Nội quy kỳ họp) như được nêu trong Tờ trình của Ban soạn thảo.

Nội dung của dự thảo Nội quy kỳ họp phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và đã được rà soát, cơ bản bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật. Hồ sơ bao gồm đầy đủ các tài liệu theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, tán thành với đề nghị của Ban soạn thảo về việc báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định bổ sung dự thảo Nghị quyết này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) theo trình tự xem xét, thông qua tại một kỳ họp Quốc hội.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên, hiện vẫn còn một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau về: Thời hạn gửi tài liệu kỳ họp đến các vị đại biểu Quốc hội (Điều 8); Giảm thời gian trình bày tờ trình, báo cáo tại phiên họp toàn thể (Điều 16); Thời gian phát biểu của đại biểu tại phiên họp toàn thể (Điều 17); Vai trò của Chủ tọa, người điều hành phiên họp (Điều 17); Tranh luận, chất vấn lại (Điều 19); Biểu quyết hỗn hợp (Điều 19); Trình tự thông qua Nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia; Quy trình, thủ tục xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội tại 02 hoặc nhiều kỳ họp Quốc hội; Xung đột pháp luật giữa dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) với các văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Hồng Nguyên.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã tập trung cho ý vào các nội dung: Thời hạn gửi tài liệu kỳ họp đến các vị đại biểu Quốc hội; thời gian phát biểu của đại biểu tại phiên họp toàn thể; tranh luận, chất vấn tại phiên chất vấn; biểu quyết hỗn hợp...

Về nội dung thời hạn gửi tài liệu kỳ họp đến các vị đại biểu Quốc hội, đa số các đại biểu đề nghị quy định thời hạn gửi Tờ trình dự thảo Nghị quyết cần sớm hơn thời hạn gửi Báo cáo thẩm tra vì khi có Tờ trình chính thức, các cơ quan mới tiến hành thẩm tra nên báo cáo thẩm tra thường được hoàn thiện muộn hơn Tờ trình.

Đối với thời gian phát biểu của đại biểu tại phiên họp toàn thể (Điều 17), có đại biểu đề nghị sửa đổi quy định thời gian phát biểu là 05 phút, vì đây vấn đề đổi mới đã được áp dụng tại nhiều kỳ họp trong các nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, đã giúp cho mỗi phiên họp có nhiều đại biểu Quốc hội được phát biểu hơn. Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến đề nghị giữ quy định thời gian phát biểu là 07 phút như Nội quy hiện hành để đại biểu Quốc hội có thể trình bày thấu đáo quan điểm của mình nên dự thảo Nội quy thể hiện theo hướng này.

Về tranh luận, chất vấn lại (Điều 19), có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về việc tranh luận trong hoạt động chất vấn tại khoản 3, Điều 19: Đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận với người bị chật vận để làm rõ hơn vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Thời gian tranh luận không quá 03 phút. Vì thực tế tại các phiên chất vấn trong thời gian gần đây, mỗi đại biểu chỉ có 01 phút để chất vấn và phải đợi đến lượt mới được hỏi, trong khi có trường hợp đại biểu không có câu hỏi nhưng lại được quyền tranh luận, không cần đợi theo thứ tự đăng ký và có đến 03 phút để tranh luận là không công bằng. Do đó, đề nghị làm rõ nguyên tắc bất kỳ đại biểu nào hay chỉ có đại biểu đặt câu hỏi đó mới có quyền tranh luận với người trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, cần làm rõ sự khác nhau giữa khái niệm tranh luận trong hoạt động chất vấn với khái niệm chất vấn lại quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Có ý kiến cho rằng tại phiên chất vấn, nếu người trả lời chất vấn giải trình chưa rõ thì đại biểu Quốc hội cần tranh luận, truy vấn đến cùng nhằm mục đích làm sáng tỏ vấn đề với tính xây dựng cao, tìm ra giải pháp khắc phục khả thi, hữu hiệu và không chỉ đại biểu có câu hỏi mà đại biểu khác có cùng sự quan tâm cũng có quyền tranh luận với người bị chất vấn. Còn chất vấn lại quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 được hiểu là đại biểu đã chất vấn nhưng không hài lòng với câu trả lời thì có quyền chất vấn lại người bị chất vấn. Theo quy định hiện hành, việc chất vấn lại cũng là chất vấn và có thời gian như nhau.

Dự thảo Nội quy (sửa đổi) đã nội quy hóa đổi mới trong hoạt động chất vấn đã được thực tiễn kiểm nghiệm đó là giảm thời gian chất vấn, chất vấn lại xuống 01 phút. Theo đó, để bảo đảm công bằng, thời gian tranh luận cũng chỉ nên trong khoảng 01 phút đến 02 phút.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang đóng góp ý kiến.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang đóng góp ý kiến.

Về biểu quyết hỗn hợp (Điều 19), có đại biểu đề nghị quy định hình thức biểu quyết linh hoạt hơn trong trường hợp đặc biệt như khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian qua nhằm bảo đảm quyền biểu quyết của các vị đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp theo hình thức trực tuyến. Theo đó, đề nghị bổ sung hình thức biểu quyết hỗn hợp giữa biểu quyết điện tử và biểu quyết bằng giơ tay khi Quốc hội họp trực tuyến mà hình thức biểu quyết điện tử cài đặt trên thiết bị di động không thể vận hành. Dự thảo Nội quy đang được thể hiện theo hướng này.

Tuy nhiên, có đại biểu cho rằng, việc sử dụng đồng thời các hình thức biểu quyết khác nhau với mức độ công khai việc biểu quyết của mỗi đại biểu khác nhau khó bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trong hoạt động của Quốc hội, do đó đề nghị cân nhắc việc quy định biểu quyết hỗn hợp.

Góp ý vào điều 18 về vấn đề chất vấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho rằng, không nên có phương án tranh luận giữa đại biểu với đại biểu, do đó cần quy định rõ ràng chỉ có tranh luận giữa đại biểu và người trả lời chất vấn. Đại biểu cũng đề nghị tăng thời gian câu hỏi phần tranh luận.

Đối với việc quy định chủ toạ có quyền kéo dài hoặc rút ngắn với người chất vấn, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành là không nên bởi nếu kéo dài hoặc rút ngắn thì phải áp dụng đồng loạt chứ không riêng một đại biểu nào.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang đóng góp ý kiến.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang đóng góp ý kiến.

Phát biểu Kết luận cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, có 12 đại biểu đóng góp đối với dự thảo Báo cáo thẩm tra sơ bộ về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Một số ý kiến đồng thuận với Tờ trình và Báo cáo thẩm tra sợ bộ dự thảo Nghị quyết, một số ý kiến đóng góp thêm để hoàn thiện Tờ trình và Báo cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết; đồng thời đề nghị Ban soạn thảo dự thảo Nghị quyết cần tiếp thu tất cả những ý kiến, đề xuất của các đại biểu tại cuộc họp để hoàn thiện Báo cáo trên yêu cầu đảm bảo quy trình thủ tục, khoa học.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm tra dự thảo Nghị quyết cần có thêm những đánh giá khái quát về các nội dung có trong dự thảo Nghị quyết trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, đóng góp ý kiến tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022./.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch và các ngày lễ trong năm 2026

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch năm 2026. Do ngày đầu năm mới rơi vào thứ Năm, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Bên cạnh lịch nghỉ, các chế độ về tiền lương làm thêm giờ và quy định xử phạt doanh nghiệp vi phạm cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.
Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Thủ tướng: Phải chắt chiu và khai thác hiệu quả từng sáng kiến của doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Chiều ngày 3/12, trong chuyến công tác tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Lào với chủ đề: "Hợp tác chiến lược – Kiến tạo phát triển thịnh vượng".
Kiến nghị lộ trình bỏ hạn mức tín dụng và lập sàn giao dịch vàng

Kiến nghị lộ trình bỏ hạn mức tín dụng và lập sàn giao dịch vàng

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 3/12, nhiều vấn đề nóng của nền kinh tế đã được các đại biểu mổ xẻ. Trong đó, nổi bật là kiến nghị của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn TP Hải Phòng) về việc cần xác lập một lộ trình cụ thể để xóa bỏ cơ chế cấp hạn mức tín dụng (room tín dụng) mang tính hành chính, đồng thời đề xuất lập sàn giao dịch vàng tập trung để ổn định thị trường.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối hàng hóa song phương

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Lào: Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối hàng hóa song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng 2/12/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác hai bên.
50 năm CHDCND Lào: Bản lĩnh, trí tuệ và những thành tựu mang dấu ấn thời đại

50 năm CHDCND Lào: Bản lĩnh, trí tuệ và những thành tựu mang dấu ấn thời đại

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết trên báo Lào, ca ngợi bản lĩnh, trí tuệ, và những thành tựu mang dấu ấn thời đại của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào anh em.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chuyến thăm là một trong những hoạt động đối ngoại đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong năm 2025 và cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm trên cương vị mới.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng

Theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, mức doanh thu miễn thuế với hộ kinh doanh được nâng lên 500 triệu đồng/năm. Bước điều chỉnh này được kỳ vọng giúp giảm áp lực chi phí, tạo dư địa phục hồi và góp phần khuyến khích khu vực kinh doanh cá thể hoạt động minh bạch hơn.
Kết luận của Tổng Bí thư về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Kết luận của Tổng Bí thư về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Đảng uỷ Bộ Y tế và các ban, bộ, ngành Trung ương về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Thủ tướng kêu gọi doanh nhân trẻ thực hiện "6 nhất", tiên phong đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

Thủ tướng kêu gọi doanh nhân trẻ thực hiện "6 nhất", tiên phong đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

Sáng 27/11, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII đã chính thức diễn ra với thông điệp "Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị". Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đội ngũ doanh nhân trẻ phát huy phẩm chất "tâm sáng, trí trong", đồng thời kêu gọi thực hiện "6 nhất" để khẳng định bản lĩnh hội nhập và nâng tầm vị thế thương hiệu Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước, dự lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1-12 tới.
Việt Nam sẵn sàng thí điểm mô hình mới để hiện thực hoá mục tiêu, hoài bão

Việt Nam sẵn sàng thí điểm mô hình mới để hiện thực hoá mục tiêu, hoài bão

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng thí điểm những mô hình mới, có thị trường, có nguồn nhân lực trẻ, trình độ tốt và có khát vọng đủ lớn để cùng các đối tác hiện thực hóa các mục tiêu, hoài bão.
Thủ tướng phát động thi đua cao điểm: "Mỗi người làm việc bằng hai", phấn đấu tăng trưởng trên 8%

Thủ tướng phát động thi đua cao điểm: "Mỗi người làm việc bằng hai", phấn đấu tăng trưởng trên 8%

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 26/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025 tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo.
Thủ tướng nêu 3 quan điểm, 5 giải pháp chiến lược tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025

Thủ tướng nêu 3 quan điểm, 5 giải pháp chiến lược tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025

Sáng 26/11, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng tại chương trình khai mạc và phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề: "Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số".
Quốc hội biểu quyết thông qua 4 luật

Quốc hội biểu quyết thông qua 4 luật

Với đa số đại biểu tán thành, sáng nay (26/11) Quốc hội đã thông qua Luật Dẫn độ, Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, Luật Tương trợ tư pháp về dân sự và Luật Tương trợ tư pháp về hình sự.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì xây bao nhiêu viện cũng không đủ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì xây bao nhiêu viện cũng không đủ

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026- 2035.
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác định cơ chế giám sát chất lượng xăng E10

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác định cơ chế giám sát chất lượng xăng E10

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn liên quan đến dự thảo Chỉ thị về việc đẩy mạnh sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học. Một trong những yêu cầu trọng tâm được Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh là phải xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định, xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ chất lượng xăng E10 nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật trước khi triển khai rộng rãi.
Đề xuất nhà đầu tư điện gió ngoài khơi phải có vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng

Đề xuất nhà đầu tư điện gió ngoài khơi phải có vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng

Tại dự thảo nghị quyết về phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, Chính phủ đề xuất loạt tiêu chí khắt khe đối với nhà đầu tư điện gió ngoài khơi, trong đó yêu cầu vốn điều lệ tối thiểu phải đạt 10.000 tỷ đồng. Đồng thời, cơ chế ưu đãi về bao tiêu sản lượng điện cũng được đưa ra thảo luận.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biến di sản thành tài sản, đưa sản phẩm OCOP và văn hóa Việt vươn ra quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Biến di sản thành tài sản, đưa sản phẩm OCOP và văn hóa Việt vươn ra quốc tế

Tối 24/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), dự Lễ khai mạc tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu chuyển hóa các giá trị văn hóa truyền thống trở thành tài sản, tạo động lực kinh tế thực thụ. Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc phát huy lợi thế vùng miền để đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch bản địa vươn tầm quốc tế, đồng thời kêu gọi nguồn lực xã hội hóa chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên khắc phục thiên tai.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để có 'khoảng trống', 'vùng tối' mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để có 'khoảng trống', 'vùng tối' mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được

Sáng 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật năm 2025 và nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương.
Đề xuất quy định bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm do AI tạo ra

Đề xuất quy định bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm do AI tạo ra

Đóng góp ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, các ĐBQH đề xuất quy định tác phẩm, sản phẩm do hệ thống AI tạo ra chỉ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ khi có sự tham gia sáng tạo đáng kể của con người trong quá trình hình thành, chỉnh sửa hoặc định hướng nội dung.
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Cụ thể, Bộ Tài chính quyết định xuất cấp cho Lâm Đồng 1.000 tấn, Gia Lai bổ sung 1.000 tấn, Đắk Lắk bổ sung 2.000 tấn để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ.
Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử vong do thiên tai, bão lũ

Quốc hội tưởng niệm đồng bào tử vong do thiên tai, bão lũ

Sáng 24/11, trước khi tiến hành phiên họp, Quốc hội đã tưởng niệm đồng bào tử vong do bão lũ và tiến hành quyên góp ủng hộ nhân dân vùng thiên tai sớm vượt qua khó khăn, mất mát.
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới

Ngày 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên thảo luận thứ ba của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Một tương lai công bằng và công lý cho tất cả mọi người", do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Chủ tịch G20 năm 2025 chủ trì.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh sau mưa lũ

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh sau mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cao nhất cho công tác cứu dân và ổn định đời sống sau thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cao nhất cho công tác cứu dân và ổn định đời sống sau thiên tai

Kết luận cuộc họp khẩn trực tuyến lúc 2 giờ sáng từ Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tất cả các chủ thể liên quan phải đặt mình vào địa vị người dân, thực hiện công tác khắc phục hậu quả mưa lũ với tinh thần “nhân dân cần nhất chúng ta trong những lúc khó khăn”, bảo đảm triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất và tập trung cao nhất cho con người.
Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11/2025, phân bổ 1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp cho Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ. Các địa phương được yêu cầu chủ động cân đối nguồn lực, sử dụng kinh phí đúng quy định, minh bạch và báo cáo đầy đủ kết quả triển khai.
Đắk Lắk sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế, ổn định đời sống người dân vùng lũ

Đắk Lắk sớm khôi phục lại hoạt động kinh tế, ổn định đời sống người dân vùng lũ

Tiếp tục các hoạt động thị sát, kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk, sáng 22/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm hỏi, tặng quà người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Tuy An Tây và xã Đồng Xuân; đồng thời thăm hỏi, động viên lực lượng vũ trang (công an, quân đội) đang thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân, dọn dẹp môi trường trên địa bàn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động