Chuối ế, rớt giá – chuyện không mới của ngành nông nghiệp

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Thậm chí chuối xuất khẩu được bán tràn lan ở vỉa hè TP.HCM với giá chỉ 6.000 đồng/kg. Tất cả đều xuất phát từ chuyện không mới về kiểu làm ăn theo phong trào và việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc của nông dân Việt.
Kỳ vọng xuất khẩu nửa triệu tấn, "thủ phủ" chuối Đồng Nai quy mô khủng cỡ nào? Nhật Bản tăng mạnh nhập khẩu chuối từ Việt Nam Việt Nam là thị trường cung cấp quả chuối lớn thứ 2 cho Trung Quốc
Chuối ế, rớt giá – chuyện không mới của ngành nông nghiệp
Chuối ế, rớt giá – chuyện không mới của ngành nông nghiệp. Ảnh TTO

Chỉ 2 ngàn đồng/kg chuối

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg.

Theo thương lái mua chuối, nguyên nhân giá chuối giảm sâu do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, trong đó chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc. Ngoài nguyên nhân nhu cầu tiêu thụ tại thị trường này chậm, còn có áp lực cạnh tranh từ nhiều nước trong khu vực đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.

Năm 2023, nông dân trồng chuối cấy mô xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trúng lớn vì bán được giá cao, đạt lợi nhuận khủng. Theo đó, nhiều nông dân đầu tư cả trăm triệu đồng thuê thêm đất để nhân rộng diện tích cây trồng này. Nhưng trái với kỳ vọng, nông dân trồng chuối cấy mô xuất khẩu đang phải kêu cứu vì chuối rộ vụ thu hoạch, giá rớt chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg mà vẫn không gọi được thương lái mua.

Ông Hà Văn Mạnh, chủ vườn chuối ở xã Gia Tân 3 (H.Thống Nhất) cho biết, toàn bộ 5,2ha chuối đang cho thu hoạch của gia đình ông đều là đất thuê với giá 100 triệu/ha/năm, tăng hơn 1ha so với vụ năm ngoái. Do đa số diện tích trồng chuối của ông là thế hệ F2 (chuối cấy mô trồng đợt 1 cho thu hoạch, nhà vườn tận dụng lại cây con do cây mẹ đẻ ra tiếp tục làm vụ 2), vì không tốn tiền mua cây giống nên giá thành sản xuất chuối của ông chỉ khoảng 5 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá thành chuối cấy mô khoảng 2 ngàn đồng/kg. Hiện các vườn chuối của ông đều cần thu hoạch. Khoảng 3 ngày trước, ông chốt giá với thương lái 1,9 ngàn đồng/kg, nay gọi lại tiếp tục giảm còn 1,2 ngàn đồng/kg.

Thu hoạch chuối tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai.
Thu hoạch chuối tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Ảnh Thanh Huy

Ông Mạnh xót xa bày tỏ: “Tôi còn gần 100 tấn chuối khoảng 2 tuần nữa là thu hoạch, với giá bán như hiện nay coi như nhà vườn thua trắng tay. Nông dân thiệt đơn thiệt kép vì giá chuối càng rẻ, thương lái tuyển chuối càng khắt khe, tỷ lệ hàng dạt bỏ đi đến hơn 50% tổng sản lượng chuối trong vườn. Rất nhiều quầy chuối thương lái bỏ lại vườn không cắt, quầy được cắt thì họ cũng chỉ chọn vài ba nải đẹp. Vụ này, tổng tiền đầu tư phân, thuốc, nhân công cho toàn bộ diện tích trồng chuối này khoảng 850 triệu đồng mà tôi mới thu về chưa đến 200 triệu đồng, tính sơ tôi lỗ hơn 600 triệu đồng”.

Thậm chí, những ngày gần đây, thị trường TP HCM xuất hiện nhiều điểm bán chuối vỉa hè với số lượng lớn với giá chỉ 6.000 đồng/kg. Trong 2 năm 2022 và 2023, hầu như không có tình trạng này vì chuối được xuất khẩu rất tốt.

Các tiểu thương cho biết chuối được mua từ nhà vườn ở Đồng Nai – vùng chuyên canh chuối xuất khẩu. Hầu hết chuối được bán có kích cỡ lớn và quả còn xanh và lượng tiêu thụ khá chậm.

Ông Đỗ Ngọc Chất, Giám đốc Công ty TNHH Việt Á Agrifood (TP HCM) - chuyên xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc cho biết cùng thời điểm này năm ngoái, giá chuối tại nhà vườn hơn 10.000 đồng/kg, lãi rất lớn nên năm nay diện tích chuối tăng mạnh.

Ngoài Việt Nam thì chuối ở Lào, Campuchia, Philippines cũng tăng sản lượng và đều hướng đến thị trường Trung Quốc.

"Hiện sức mua tại Trung Quốc cũng rất yếu nên không thể tiêu thụ hết lượng chuối tăng lên. Tại vườn, giá chuối chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg" – ông Chất nói.

Trồng tự phát, không theo quy hoạch?

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cây chuối cấy mô hiện thuộc tốp các cây trồng cho lợi nhuận cao. Vài năm trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu thường bán được mức cao nên nông dân trồng chuối cấy mô thường thu được lợi nhuận tốt. Đây cũng là nguyên nhân diện tích cây trồng này không ngừng tăng nhanh trong những năm qua.

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt, bảo vệ thực vật và thủy lợi (Sở NN&PTNT, tỉnh Đồng Nai), diện tích trồng chuối ở tỉnh này tăng lên gần gấp đôi, từ hơn 7.300 héc ta vào năm 2016 tăng lên hơn 13.100 héc ta vào năm 2021. Diện tích chuối cấy mô xuất khẩu tăng nhanh do có nhiều lợi thế cho lợi nhuận cao hơn nhiều cây trồng khác.

Hiện tại tỉnh Đồng Nai có nhiều vùng chuyên canh cây chuối có truyền thống trồng lâu năm, nông dân giàu kinh nghiệm trồng, chăm sóc. Trong trường hợp loại cây này không phù hợp hoặc giá xuống quá thấp thì có thể dễ dàng chuyển sang mô hình sản xuất khác…

Chuối xuất khẩu được bán vỉa hè tại TP HCM.
Chuối xuất khẩu được bán vỉa hè tại TP HCM. Ảnh Ngọc Ánh

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện cả nước có 35 tỉnh với 286 mã số vùng trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, Đồng Nai là tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Toàn tỉnh hiện có 30 vùng trồng với diện tích 5.700 héc ta được cấp mã số; chiếm tỷ lệ 43% diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh cũng có 39 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số.

Ông Vòng Cống Chính, nông dân trồng 10ha chuối xuất khẩu tại ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho hay, ông đang kìm phân bón để làm chậm thời gian thu hoạch, vì nông dân vùng này không gọi được thương lái mua chuối. Nguyên nhân do đây không phải là vùng chuyên canh trồng chuối lớn nên ít có xưởng đóng gói xuất khẩu như ở H.Trảng Bom. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều vùng trồng chuối ở các xã, huyện vùng sâu, vùng xa như: Định Quán, Xuân Lộc.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, thương lái mua chuối trên địa bàn H.Trảng Bom: “Vài ngày trở lại đây, đa số thương lái chúng tôi tạm ngừng mua chuối do việc xuất khẩu bị đình đốn. Một số nơi còn mua thì cũng đóng hàng với sản lượng giảm hơn rất nhiều so với trước. Nguyên nhân thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm, các doanh nghiệp xuất khẩu chuối đang chậm hoặc ngưng nhận hàng”.

Ông Nguyễn Lê Trung, chủ đội chuyên làm dịch vụ đóng gói chuối xuất khẩu tại H.Thống Nhất cho biết thêm, cùng kỳ năm ngoái, chuối sốt giá, hoạt động đóng chuối thường tăng ca đến 10-11 giờ đêm; lượng chuối đưa về các xưởng của doanh nghiệp xuất khẩu đạt 13-14 tấn/ngày nhưng giờ chỉ được hơn một nửa. Doanh nghiệp xuất khẩu xét chất lượng chuối rất kỹ, sẵn sàng trả hàng về chứ không có bao nhiêu thu bấy nhiêu như khi thị trường xuất khẩu tốt. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ chuối dạt bị bỏ lại nhà vườn rất nhiều. Năm ngoái, cơ sở đi đóng chuối khắp nơi, về đến các huyện vùng sâu Định Quán, Tân Phú mua hàng, nhưng năm nay ngay tại “thủ phủ” trồng chuối cấy mô Trảng Bom, Thống Nhất nguồn chuối còn tồn rất nhiều nên không tính đến chuyện đi vùng xa đóng chuối, vì chi phí và rủi ro đều cao hơn.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho hay năm nay, mùa đông của Trung Quốc đến trễ nên chuối nội địa Trung Quốc vẫn có, không tăng nhập nhiều như các năm.

"Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của chuối nhưng tại đây cung đang vượt cầu, giá giảm sâu. Tình hình này, dự báo việc tiêu thụ chuối sẽ còn khó khăn trong 1-2 tháng tới" – ông Nguyên nói.

Xuất khẩu chuối sang Trung Quốc: Thương lái gom mạnh, giá chuối tăng vọt gấp đôi Xuất khẩu chuối sang Trung Quốc: Thương lái gom mạnh, giá chuối tăng vọt gấp đôi
Vì sao Vì sao "thủ phủ" chuối của tỉnh Lai Châu rớt giá thảm vì khó xuất khẩu
Kỳ vọng xuất khẩu nửa triệu tấn, Kỳ vọng xuất khẩu nửa triệu tấn, "thủ phủ" chuối Đồng Nai quy mô khủng cỡ nào?
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê tiếp tục giảm, cả thế giới ngóng tiến độ thu hoạch ở Brazil

Giá cà phê trên thị trường thế giới đồng loạt giảm, trong khi giá cà phê trong nước duy trì quanh ngưỡng 124.000 đồng/kg. Hiện thị trường thế giới tập trung quan sát tiến độ thu hoạch cà phê hiện tại ở Brazil.
Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.
Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay

Máy giặt có sấy là giải pháp hoàn hảo cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian phơi quần áo. Dưới đây là Top 4 máy giặt có sấy bán chạy nhất hiện nay.
Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Giá vàng miếng SJC giảm 6 triệu đồng sau một tuần

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa

Theo khảo sát, giá tiêu ở Đắk Nông, Vũng Tàu, Đồng Nai đã lập kỷ lục mới 162.000 đồng/kg. Giá tiêu dự báo còn tăng trong 3 - 5 năm tới, có thể đạt 350.000 - 400.000 đồng/kg, mức giá chưa từng thấy.
Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Sức mua tivi èo uột dù mùa Euro cận kề

Tivi từng được xem là sản phẩm kinh doanh chiến lược của các đại lý, siêu thị điện máy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, mặt hàng này đã dần mất sức hút và liên tục rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng nhẫn "bốc hơi" gần 1 triệu đồng

Giá vàng thế giới giảm mạnh khiến giá vàng nhẫn trong nước "bốc hơi" gần 1 triệu đồng, trong khi giá vàng miếng vẫn giữ nguyên.
Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Vì sao người dân đổ xô mua cây giống cà phê?

Việc giá cà phê neo ở mức cao kỷ lục đang kích thích các hộ nông dân mở rộng diện tích canh tác sau thời gian thu hẹp, nhường chỗ cho sầu riêng, chanh leo…
Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại các địa phương trong nước đồng loạt tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg. Thị trường tiêu tuần này cho thấy triển vọng tích cực khi không có quốc gia nào báo cáo giảm.
Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép là gì?

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Công thương đã thu giấy phép của 16 thương nhân phân phối xăng dầu.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thiếu vàng để bán

Sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.
Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4

Giá cà phê trong nước bình quân giao dịch trong khoảng 125.000 - 126.500 đồng/kg, áp sát mức đỉnh lịch sử tháng 4/2024 trong bối cảnh giá Robusta thế giới đã phá đỉnh lịch sử.
Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây

Giá tiêu hôm nay (7/6) chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg. Trong nước, lượng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang năm nay không đáng kể. Nguồn cung bị thiếu hụt, trong khi cầu tăng cao. Những yếu tố đó chính là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu tăng mạnh.
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé máy bay đã giảm đáng kể và chưa chạm khung giá trần. Như chặng Hà Nội - TPHCM, thời gian sau 21h, giá chỉ còn 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).
Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng giảm về dưới 22.000 đồng/lít

Giá xăng trong nước hôm nay (6/6) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Theo đó, giá xăng E5 RON 92, giá xăng RON 95-III cùng về dưới 22.000 đồng/lít.
Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC giảm sâu, có nên mua lúc này?

Giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giá vàng SJC có thể còn dư địa giảm tiếp, người dân cần “rất thận trọng” khi mua vàng vào thời điểm này.
Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải Dương phát hiện xe tải vận chuyển 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa củng cố hồ sơ, xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc đối tượng tiêu huỷ toàn bộ 3 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Cà phê trong nước tăng 1.500 đồng/kg

Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh kéo giá cà phê trong nước tăng theo. Theo khảo sát, giá cà phê sáng 6/6 tăng 1.500 đồng/kg so với cuối phiên trước, giá thu mua cao nhất là 125.000 đồng/kg.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố giá bán vàng miếng SJC hôm nay (6/6) là 75,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, từ đầu tuần tới nay, giá vàng SJC đã giảm tới 12 triệu đồng/lượng.
Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

Giá heo hơi trong nước tăng mạnh, chạm mốc 70.000 đồng/kg và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong những quý tới đây.
Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng, người Hà Nội "đội mưa" đi mua

Sáng nay 5/6, giá vàng được các ngân hàng điều chỉnh giảm thêm 1 triệu đồng/lượng về quanh mốc 77 triệu đồng/lượng khiến nhiều người dân đội mưa xếp hàng từ sáng sớm để mua.
Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dự báo sản lượng vụ tới giảm 20%

Giá cà phê hôm nay 5/6 trong khoảng 123.500 - 125.000 đồng/kg. Theo dự báo sản lượng cà phê niên vụ tới của Việt Nam có thể giảm 20%.
Người Philippines ưa chuộng gạo của Việt Nam

Người Philippines ưa chuộng gạo của Việt Nam

Từ ngày 1/1 đến 23/5, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines đạt 1,44 triệu tấn, chiếm 72,9% trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines. Thị trường Philippines khá ưa chuộng các loại gạo ĐT8 và 5451 của Việt Nam do mềm cơm.
Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm tiếp

Ngân hàng Nhà nước: Giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm tiếp

Vụ trưởng Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, giá vàng SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
Top 5 ấm siêu tốc bền đẹp và chất lượng nên mua

Top 5 ấm siêu tốc bền đẹp và chất lượng nên mua

Với nhiều thương hiệu và mẫu mã đa dạng trên thị trường, việc lựa chọn ấm siêu tốc phù hợp cho gia đình có thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là 5 mẫu ấm siêu tốc được đánh giá cao hiện nay để bạn và gia đình lựa chọn.
Giá vàng miếng SJC lùi về 79 triệu đồng, đi từ 6h sáng vẫn không mua được

Giá vàng miếng SJC lùi về 79 triệu đồng, đi từ 6h sáng vẫn không mua được

Giá bán vàng miếng sáng nay là 78,980 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với hôm qua. Chưa đến 10h, nhiều điểm bán vàng đã bán hết lượng vàng trong ngày hôm nay.
“Cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu

“Cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu

Giá tiêu trong nước, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam đều được điều chỉnh tăng mạnh. Việt Nam đang chứng kiến “cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động