Việt Nam đang trải qua giai đoạn 'bùng nổ năng lượng Mặt Trời'

Trang tin Tương lai năng lượng "Energiezukunft" của Đức vừa có bài viết bày tỏ ấn tượng về tốc độ thực hiện chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, đồng thời nhận định Việt Nam có thể sớm đóng vai trò đầu tầu về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á.
Hà Nội: Phê duyệt Dự án thí điểm sử dụng năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân Đà Nẵng tổng kết Dự án “Phát triển năng lượng mặt trời” Việt Nam có thể dẫn đầu Đông Nam Á về năng lượng bền vững

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn bài báo trên cho biết, quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, trong năm ngoái đã có 11,6 GW điện từ hệ thống năng lượng Mặt Trời được hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Nếu trong năm 2018, công suất lắp đặt ở Việt Nam mới chỉ đạt 105 MW thì chỉ sau một năm, con số này đã tăng lên 5 GW và đến năm 2020, công suất lắp đặt đã tăng lên mức 16,5 GW, một sự gia tăng đáng kể nếu so sánh cùng thời kỳ với nhiều nước khác.

Việt Nam đang trải qua giai đoạn 'bùng nổ năng lượng Mặt Trời'
Trang tin Tương lai năng lượng "Energiezukunft" của Đức đưa tin về sự bùng nổ năng lượng mặt trời ở Việt Nam (ảnh chụp qua màn hình)

Sự phát triển mạnh mẽ của điện Mặt Trời ở Việt Nam - quốc gia đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ ba thế giới, là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi với mức bức xạ Mặt Trời cao, sản lượng từ hệ thống năng lượng này ở Việt Nam cao hơn nhiều những nơi khác trên thế giới.

Trước dự báo nhu cầu sử dụng năng lượng ở Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, nhiều công ty năng lượng lớn đã chớp thời cơ và đầu tư mạnh vào hệ thống năng lượng Mặt Trời. Hè năm ngoái, cơ sở có công suất 45 MG đã được hòa vào mạng lưới điện ở tỉnh Ninh Thuận, giúp tạo ra khoảng 76 MWh/năm. Dự án này do Tập đoàn Giải pháp Năng lượng Sharp (SESJ) thực hiện và công ty này hiện cũng đã lắp đặt thêm 5 cơ sở với tổng công suất 245 MW tại Việt Nam.

Theo bài báo, câu chuyện thành công về năng lượng Mặt Trời ở Việt Nam có thể được lý giải nhờ vào một cơ chế thị trường khá đặc biệt, đó là chương trình mua điện với giá cố định. Theo chương trình này, các nhà sản xuất năng lượng tái tạo nhận được mức giá cố định và bù đắp được chi phí bỏ ra, do đó cũng giảm được đáng kể nguy cơ khi đầu tư.

Năm ngoái, Chính phủ Việt Nam cũng đã gia hạn cơ chế này, song với biểu giá thấp hơn. Trong tương lai, Việt Nam có thể thực hiện thêm cơ chế đầu thầu, trong đó tất cả các dự án năng lượng tái tạo không thuộc chương trình mua điện với giá cố định, đều có thể tham gia. Những điều này có thể giúp kiểm soát tốt hơn quá trình chuyển đổi năng lượng, nhất là khi xét tới sự phân vùng khi mở rộng.

Với Kế hoạch phát triển năng lượng mới, Chính phủ Việt Nam dự định tăng gấp đôi tổng công suất điện trong 10 năm tới. Theo đó, đến năm 2030 sẽ có 29% sản lượng điện được sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo và 18% là thủy điện. Công suất năng lượng tái tạo được lên kế hoạch ở mức 45 GW, tăng mạnh so với kế hoạch trước đó là 27 GW - mức có thể đạt được ngay trong năm nay hoặc muộn nhất là năm tới. Mặc dù quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra nhanh chóng, điện than vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể với 28%.

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển năng lượng quy định việc mở rộng năng lượng tái tạo sẽ được đẩy mạnh vào năm 2045, với công suất năng lượng tái tạo tăng lên 127 GW. Quang điện được cho có tỷ trọng lớn nhất, với 43% (55 GW), tiếp đến là năng lượng gió trên bờ 31% (40 GW) và năng lượng gió ngoài khơi 17% (21 GW). Hiện tại, để đảm bảo nguồn điện, Chính phủ Việt Nam trước mắt vẫn phải tiếp tục duy trì điện than trong những năm tới, hiện chiếm khoảng 35% tổng sản lượng điện.

Việc các nhà đầu tư đẩy mạnh dòng vốn vào năng lượng tái tạo đã thực sự tạo nên sự bùng nổ về năng lượng Mặt Trời ở Việt Nam trong 2 năm qua. Việt Nam cần tiếp tục ổn định theo xu hướng này và có thể sớm đóng vai trò đi đầu về năng lượng tái tạo ở khu vực Đông Nam Á.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thừa Thiên-Huế: Triển khai kế hoạch phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2021- 2025

Thừa Thiên-Huế: Triển khai kế hoạch phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2021- 2025

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND về phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh.
Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ

Quốc hội bắt đầu quy trình nhân sự chủ chốt của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ

Ngày 30/3, Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình nhân sự chủ chốt của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.
Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Chính phủ

Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Chính phủ

Thứ Hai, ngày 29/3/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội dành thời gian cả ngày để thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.
Đến năm 2025, phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông nghiệp từ 2,5 - 3%/năm

Đến năm 2025, phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông nghiệp từ 2,5 - 3%/năm

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 255/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.
Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khẳng định một cách đầy đủ, toàn diện nhất vai trò lãnh đạo của Đảng, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.
Thổi bùng lên ý chí, khát vọng và quyết tâm mới!

Thổi bùng lên ý chí, khát vọng và quyết tâm mới!

Công việc quan trọng hàng đầu hiện nay là đưa nghị quyết vào cuộc sống, biến những quyết định quan trọng của Đại hội thành hiện thực sinh động, làm ra của cải vật chất, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…
Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức khai mạc vào sáng nay, 27/3.
Cần những chính sách đúng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Cần những chính sách đúng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 26/3, thảo luận tại hội trường về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, nhiều đại biểu đã đóng góp, gửi gắm ý kiến để Quốc hội khóa tới tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn nữa; thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.
Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Trong tháng 4, Việt Nam sẽ lần thứ 2 đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).
Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước

Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước

Kết quả công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới; quan tâm giải quyết có hiệu quả những vấn đề quốc kế dân sinh và những vấn đề bức xúc trong xã hội;...
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động