Tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, sáng 8/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đại biểu nghe Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo Một số vấn đề lớn về tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) không thể rập khuôn máy móc Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Đảm bảo tính khả thi, phù hợp với các điều ước quốc tế
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo Một số vấn đề lớn về tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo Một số vấn đề lớn về tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) đã được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3. Đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và nhất trí với nhiều nội dung chính của dự án Luật.

Ngay sau kỳ họp, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục nghiên cứu, tham vấn để tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và dự thảo Luật để gửi xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

Về đối tượng áp dụng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, việc không quy định đối tượng áp dụng trong dự thảo Luật không ảnh hưởng đến việc áp dụng các quy định của Luật này đối với người nước ngoài cư trú ở Việt Nam. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo chỉnh lý theo hướng bổ sung quy định giao Chính phủ quy định về việc áp dụng đối với người nước ngoài cư trú ở Việt Nam các biện pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình.

Về hành vi bạo lực gia đình, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, hầu hết các hành vi bạo lực gia đình đều được thể hiện dưới dạng cụ thể của bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế. Tuy nhiên, các hành vi bạo lực tác động đến người bị bạo lực gia đình đan xen nhiều hình thức khác nhau, do vậy, nếu quy định khái quát thành 4 nhóm hành vi bạo lực gia đình thì có thể trùng lắp, bỏ sót hoặc không bao quát hết các hành vi.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền, giáo dục, thực thi pháp luật. Do vậy, dự thảo Luật tiếp tục quy định cụ thể các hành vi bạo lực gia đình.

Có ý kiến đề nghị bỏ đối tượng áp dụng là người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng; có ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng là “người tình” của vợ, chồng đã ly hôn và con riêng của vợ, chồng hoặc của người đang chung sống với nhau như vợ chồng, con riêng của người đã ly hôn.

Giải trình nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, xuất phát từ nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình “lấy người bị bạo lực gia đình là trung tâm” thì mọi hành vi bạo lực xuất phát từ mối quan hệ gia đình giữa những đối tượng này và giữa những đối tượng này với người thân của hai bên cũng cần thiết phải áp dụng quy định của Luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị bạo lực gia đình.

Mặt khác, mọi hành vi đều được xem xét trong những trường hợp cụ thể, trong những hoàn cảnh cụ thể gắn với trách nhiệm của các đương sự trong mối quan hệ cụ thể. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn và bảo đảm tính khả thi, dự thảo Luật chỉnh lý có giao Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh
Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh

Về biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và Tòa án, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, dự thảo Luật chỉnh lý theo hướng bổ sung một khoản quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tự mình ra quyết định cấm tiếp xúc khi có căn cứ hành vi bạo lực gia đình đe dọa tính mạng của người bị bạo lực gia đình, trừ trường hợp người bị bạo lực gia đình từ chối và quy định Tòa án tự mình ra quyết định cấm tiếp xúc khi thấy cần thiết bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự của người bị bạo lực gia đình để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Đồng thời, để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng bổ sung quy định sửa đổi Điều 135 của Bộ luật Tố tụng dân sự như thể hiện tại khoản 1 Điều 55 của dự thảo Luật. Thường trực Ủy ban Tư pháp cũng nhất trí với quy định này.

Về việc bổ sung biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng”, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm rõ, với quan điểm cần phải có biện pháp phù hợp để xử lý các hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn có tính răn đe, giáo dục thì bổ sung một biện pháp mang tính xã hội phục vụ lợi ích cộng đồng và theo nhu cầu của cộng đồng là cần thiết.

Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với các điều ước quốc tế, cho thấy, “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng” có thể coi là biện pháp mạnh mẽ có tính răn đe và giáo dục cao, không trái với các công ước, điều ước quốc tế về lao động cưỡng bức. Do vậy, dự thảo Luật bổ sung biện pháp “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng”.

Về cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội dự kiến chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng quy định nguyên tắc về các dịch vụ, hoạt động, các điều kiện, cơ sở vật chất, nhân lực của cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình, bổ sung các quy định nhằm khuyến khích sự phát triển của các cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; giao Chính phủ quy định chi tiết điều kiện, trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của cơ sở; đồng thời, bổ sung quy định sửa đổi, bổ sung Phụ lục IV - Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Đầu tư để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cũng nêu rõ một số điểm mới của dự thảo Luật lần này so với dự thảo đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (tháng 5/2022). Theo đó, dự thảo Luật sau khi chỉnh lý còn 56 điều, ít hơn 06 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, bỏ 03 điều, bổ sung 03 điều. Dự thảo Luật có 5 nhóm điểm mới.

Một là, phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người và lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm, sửa đổi, bổ sung các hành vi bạo lực gia đình; sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng được áp dụng tương tự; bổ sung quy định để tăng tính khả thi áp dụng Luật đối với người nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

Hai là, thực hiện phòng ngừa bạo lực gia đình chủ động, trong phòng có chống, trong chống có phòng: sửa đổi, bổ sung quy định về thông tin, truyền thông, giáo; tư vấn trong phòng, chống bạo lực gia đình; hòa giải trong phòng, ngừa bạo lực gia đình; xử lý tin báo, tố giác vụ việc bạo lực gia đình; sử dụng âm thanh, hình ảnh về vụ việc bạo lực gia đình.

Ba là, sửa đổi, bổ sung các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình để khắc phục những bất cập của Luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn: bổ sung biện pháp yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở Công an cấp xã nơi xảy ra vụ việc bạo lực gia đình; bổ sung thẩm quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và Tòa án; bổ sung các quy định về: giám sát việc thực hiện cấm tiếp xúc, biện pháp giáo dục, hỗ trợ chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư; thực hiện công việc phục vụ cộng đồng; bảo vệ thông tin cá nhân của người báo tin, tố giác; bồi thường thiệt hại.

Bốn là, khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong bố trí nguồn lực cho phòng, chống bạo lực gia đình hướng tới xây dựng và phát triển các cơ sở trợ giúp về phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Năm là, sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình và cơ quan, tổ chức có liên quan trong phòng, chống bạo lực gia đình: bổ sung trách nhiệm báo cáo định kỳ của Chính phủ, bổ sung trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và Công an cấp xã trong tổ chức, thực hiện một số biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, với sự chỉ đạo chặt chẽ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến nay, dự thảo Luật đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đặt ra, đó là: bảo đảm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng để “phát triển gia đình hạnh phúc, bền vững và thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình toàn diện, khả thi, có hiệu quả”.

Bảo Yến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá vàng trong nước biến động “rất đáng chú ý” và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng thao túng, găm hàng, đội giá. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ các thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản, gắn với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Bộ Tài chính đang đề xuất một thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng từ năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng 5/9, hơn 1,6 triệu nhà giáo cùng gần 26 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2025–2026. Sự kiện năm nay được tổ chức trong không khí hân hoan, gắn với hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng tới một năm học hiệu quả và chất lượng.
Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp có khối lượng công việc rất lớn, kéo dài 6 ngày với 32 nội dung, tập trung chủ yếu vào công tác lập pháp và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 10 – kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, nhằm bảo đảm hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Chiều 4/9, tại buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử là yêu cầu khách quan, cấp thiết và là một chiến lược lâu dài. Đây không chỉ là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn là động lực bứt phá cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Nghị quyết 70 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã đặt ra yêu cầu tái cơ cấu lại ngành điện một cách toàn diện. Định hướng này nhằm xóa bỏ các bất cập cố hữu, xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh thực sự, với mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân quyền được lựa chọn đơn vị cung cấp điện cho mình.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Thủ đô Bắc Kinh, sáng 4/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký một loạt quyết định quan trọng về công tác nhân sự, thực hiện tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm lãnh đạo cho 8 bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị trọng yếu.
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Nhân dịp Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng và Nhà nước Cuba thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2025, Lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức, kinh tế - xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, toàn diện. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh bài học kinh nghiệm sâu sắc: "sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp". Đây chính là kim chỉ nam cho những hành động quyết liệt và là nền tảng vững chắc để đất nước tự tin hướng tới các mục tiêu tăng trưởng đột phá.
Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, nghị định bổ sung các quy định về việc tổ chức lễ tang đối với trường hợp cán bộ nghỉ hưu, thôi chức do vi phạm, đồng thời khuyến khích các hoạt động văn minh, tiết kiệm như hạn chế rải tiền, vàng mã và sử dụng vòng hoa luân chuyển.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Sáng ngày 2/9, trong không khí trang nghiêm và tự hào kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 3/9, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Rời Quảng trường Ba Đình lịch sử, từng khối diễu binh tỏa xuống phố phường Hà Nội, mang theo nhịp bước oai hùng và lời cảm ơn sâu nặng gửi tới nhân dân.
Khát vọng Việt Nam hùng cường: Thông điệp từ Đại lễ 80 năm Quốc khánh

Khát vọng Việt Nam hùng cường: Thông điệp từ Đại lễ 80 năm Quốc khánh

Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Sáng 2/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc

Ngày 2/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa nhân dịp đồng chí Triệu Lạc Tế thăm chính thức Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh Việt Nam 2/9 và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.
Truyền thông quốc tế ca ngợi Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh ấn tượng của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ca ngợi Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh ấn tượng của Việt Nam

Sự kiện kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Từ các hãng tin lớn đến báo chí khu vực, nhiều bài viết, hình ảnh và câu chuyện ấn tượng đã khắc họa một Việt Nam kiêu hãnh, hiện đại nhưng vẫn chan chứa tinh thần đoàn kết dân tộc.
CHÙM ẢNH: Sức mạnh của lực lượng vũ trang trên biển

CHÙM ẢNH: Sức mạnh của lực lượng vũ trang trên biển

Từ những ca nô vũ trang ngày đầu thành lập, đến nay lực lượng vũ trang trên biển đã có nhiều máy bay, tàu hiện đại, đa chủng loại, như máy bay thủy phi cơ, máy bay tuần thám biển, trực thăng săn ngầm, tàu ngầm Kilo 630, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu phóng lôi, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu tuần tra đa năng, tàu cứu hộ đa năng, tàu vận tải đa năng… đủ khả năng tác chiến hiệu quả góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Lưu luyến chia tay các khối diễu binh, diễu hành: Tạm biệt để gặp lại

Lưu luyến chia tay các khối diễu binh, diễu hành: Tạm biệt để gặp lại

Kết thúc lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, người dân nán lại, vẫy tay chào tạm biệt những đoàn quân đi qua.
Những quyết sách cấp tiến của Chính phủ lâm thời năm 1945

Những quyết sách cấp tiến của Chính phủ lâm thời năm 1945

Ngay khi thành lập năm 1945, Chính phủ lâm thời đề ra hàng loạt quyết sách cấp tiến như đảm bảo quyền tự do kinh doanh, khuyến khích kinh tế tư nhân, miễn học phí.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Marco Rubio đã thay mặt Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ gửi lời chúc mừng chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.
Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Cuba, Liên bang Nga, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Ấn Độ, Mông Cổ đã có điện và thư mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Việt Nam nhất định sẽ phát triển văn minh, hùng cường, thịnh vượng

Việt Nam nhất định sẽ phát triển văn minh, hùng cường, thịnh vượng

Dân tộc ta đã giữ vững được Độc lập, mở rộng không gian Tự do, và không ngừng vun đắp điều kiện để người dân được sống trong ấm no, Hạnh phúc. Ông cha đã trao cho chúng ta một đất nước độc lập và lịch sử đòi hỏi thế hệ hôm nay phải trao lại cho thế hệ mai sau một đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.
Không quân Việt Nam phô diễn sức mạnh trên bầu trời Thủ đô ngày Quốc khánh

Không quân Việt Nam phô diễn sức mạnh trên bầu trời Thủ đô ngày Quốc khánh

Màn trình diễn của Không quân nhân dân Việt Nam mở đầu cuộc diễu binh, diễu hành trong lễ kỷ niệm 80 Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam đã trở thành điểm nhấn đặc biệt, thu hút sự quan tâm, ngưỡng mộ của đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế.
Các khối xe, pháo quân sự diễu binh Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Các khối xe, pháo quân sự diễu binh Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9/2025, Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm của Thủ đô Hà Nội.
50 năm hợp tác Việt Nam-Panama: Hành trình gắn kết và phát triển

50 năm hợp tác Việt Nam-Panama: Hành trình gắn kết và phát triển

Kỷ niệm nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Panama khẳng định mối quan hệ hợp tác bền vững, dựa trên niềm tin chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục và đối thoại đa phương, đồng thời tận dụng lợi thế chiến lược để thúc đẩy thịnh vượng chung trong khu vực và toàn cầu.
Các khối Quân đội nước ngoài diễu binh Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Các khối Quân đội nước ngoài diễu binh Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9/2025, Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm của Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động