Tập đoàn Kosy: Khó về dòng tiền nên phải cầm cố nhiều tài sản?

Dù đã và đang làm chủ đầu tư triển khai nhiều dự án với quy mô lớn tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Thế nhưng Tập đoàn Kosy lại có những dấu hiệu đáng báo động về dòng tiền khi phải cầm cố “Sổ đỏ” nhiều dự án. Thậm chí loạt siêu xe bạc tỷ như Maybach, Lexus… cũng được đơn vị này “gửi” tại ngân hàng.
Tập đoàn Kosy: Khó về dòng tiền nên phải cầm cố nhiều tài sản?

Khó về dòng tiền

Tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản (nguồn vốn) Kosy đạt 2.188 tỷ đồng, tăng 279 tỷ đồng, tương đương 14,6% so với cuối năm 2019. Nhưng nợ phải trả tăng 254 tỷ đồng, tương đương 32,9% lên 1.026 tỷ đồng. Trước đó, nợ phải trả năm 2016, 2017, 2018 và 2019 tại Kosy lần lượt là 112 tỷ đồng, 298 tỷ đồng, 594 tỷ đồng và 772 tỷ đồng.

Do dòng tiền luỹ kế của công ty không nhiều nên Kosy phải dùng nhiều cách vay nợ cho vốn lưu động. Nhưng đáng lo ngại nhất cho công ty này là các khoản vay ngắn hạn khá nhiều.

Theo đó, thời điểm cuối năm 2020, tổng nợ vay tại Kosy là 779 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 60% tổng nợ vay, tăng 396 tỷ đồng tương đương 566% so với hồi đầu năm.

Nợ sắp đến hạn trả rất lớn nhưng tiền và các khoản tương đương tiền lại thấp, chỉ đạt 19,8 tỷ đồng. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn (gửi tiết kiệm) cũng chỉ là 5,1 tỷ đồng.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là âm 344 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm 198 tỷ đồng hồi cuối năm 2019. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 53,6 tỷ đồng. Như vậy có thể nói Kosy có dấu hiệu đang gặp khó về dòng tiền.

Cầm cố nhiều tài sản

Hiện Kosy đã và đang làm chủ đầu tư thực hiện một số dự án lớn như: Khu đô thị Kosy Lào Cai (Khu đô thị Kosy Mountain View), thành phố Lào Cai; Khu đô thị Kosy Bắc Giang thành phố Bắc Giang; Khu đô thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên....

Tuy nhiên tại báo cáo tài chính bán niên soát xét 2020 thể hiện Công ty này đã cầm cố siêu xe Maybach S650 (giá thị trường là gần 15 tỷ đồng) để vay gần 8 tỷ đồng với lãi suất 11,5%/năm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh thủ đô.

dù cổ phiếu KOS đã niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng vẫn còn nhiều lo ngại về
Dù cổ phiếu KOS đã niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng vẫn còn nhiều lo ngại về dòng tiền của Tập đoàn Kosy

Để nhận các khoản vay trị giá khoảng 23,2 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) – Chi nhánh Thăng Long. Ngoài cầm cố xe ô tô Lexus, Kosy thế chấp thêm các quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Từ Liêm, Hà Nội; Sông Công, Thái Nguyên, thành phố Lào Cai, Lào Cai.

Quyền sử dụng đất của loạt dự án lớn như Khu đô thị Kosy - Sông Công, dự án Lào Cai cũng được mang đi thế chấp. Đặc biệt, để nhận được khoản vay gần 240 tỷ đồng, tài sản hình thành trong tương lai, toàn bộ quyền sử dụng đất Khu đô thị mới Kosy phường Xương Giang, Bắc Giang được công ty này thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông (Agribank) - Chi nhánh Hoàng Mai.

Chủ tịch Tập đoàn Kosy Nguyễn Việt Cường từng chịu bản án 46 tháng tù vào năm 2004 khi đang là Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sao Việt.

Năm 2004, tại phiên toà xét xử 9 bị cáo trong đường dây thi thuê, thi kèm vào đại học. Toà án nhân dân Hà Nội cho rằng, hành vi của các bị cáo là có tổ chức, phạm tội nhiều lần nên tuyên phạt Ngô Thành Sơn mức án cao nhất 4 năm tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị cáo Đoàn Văn Giáp (phó giám đốc Công ty Cổ phần thương mại địa ốc Hà Nội) chịu hình phạt 40 tháng tù về cùng tội danh. 7 bị cáo còn lại nhận 24-36 tháng tù. Riêng Nguyễn Việt Cường (giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sao Việt) phải chịu thêm hình phạt 10 tháng tù treo của bản án hình sự cách đây 2 năm; tổng cộng Cường phải chấp hành 46 tháng tù. Bị cáo duy nhất trong đường dây được hưởng án treo là Ngô Thành Phú, 30 tháng.

Phương Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dự án S-Generation dành tặng 20 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin Covid-19

Dự án S-Generation dành tặng 20 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin Covid-19

Sau loạt chiến dịch truyền cảm hứng kêu gọi cộng đồng cùng chung tay mang cơ hội tiếp cận vắc-xin tới xã hội, Dự án Cộng đồng Thế hệ S (S-Generation) đã trao số tiền 20 tỷ đồng quyên góp vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ.
Siêu dự án trang trại của Vinamilk tại Lào sẽ “cho sữa” vào đầu năm 2022

Siêu dự án trang trại của Vinamilk tại Lào sẽ “cho sữa” vào đầu năm 2022

Trang trại đầu tiên của tổ hợp với quy mô đàn bò 8.000 con này dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2022, sản lượng sữa lên đến gần 44.000 tấn/năm.
Công ty Hưng Phát: Đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng, giảm sâu giá thành

Công ty Hưng Phát: Đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng, giảm sâu giá thành

Sự phát triển khoa học kỹ thuật đã giải phóng sức lao động xã hội, giúp ích cho nhân loại trong các lĩnh vực, các ngành nghề. Trong đó có lĩnh vực cơ khí, đã tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống con người.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 05, nhiệm vụ công tác tháng 6 năm 2021

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 05, nhiệm vụ công tác tháng 6 năm 2021

Trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2021, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc đồng thời đảm bảo cấp điện cho các bệnh viện, các khu vực cách ly, các cơ sở chữa bệnh COVID -19.
Bí quyết dinh dưỡng vàng cho trận thắng đậm đầu tiên của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng Loại World Cup 2022

Bí quyết dinh dưỡng vàng cho trận thắng đậm đầu tiên của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng Loại World Cup 2022

Chiến thắng quá đẹp đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho ĐTQG, giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động