Rau xanh cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng; chất sắt giúp chống thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt.
Rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, huyết áp cao, ung thư... Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay mỗi người Việt chỉ ăn khoảng 200 gram rau xanh một ngày, giảm so với vài chục năm trước và chỉ đạt một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hơn một nửa dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo.
Chính chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học này là nguy cơ tiềm tàng của các căn bệnh mạn tính.
Rau xanh cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.
Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận ra cơ thể bạn đang cần bổ sung chất xơ và rau củ.
Cơ thể xuất hiện các vết bầm
Nếu cơ thể bạn bỗng dưng nổi các vết bầm thâm tím hoặc chỉ va chạm nhẹ là nổi vết, nguyên nhân vì bạn không cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể.
Trong một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Gary Goldenberg, trợ lý giáo sư da liễu tại bệnh viện Mount Sinai, Hoa Kỳ cho biết: “Thiếu chất xơ và vitamin C có thể gây ra nhiều vết bầm tím bởi vì vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen. Nếu không có nó, các mạch máu dễ bị tổn thương hơn”.
Bạn nên bổ sung vào bữa ăn các quả cam quýt, cải xoăn, ớt chuông, bông cải xanh và cải bắp cung cấp vitamin C nhiều cho cơ thể.
Khó tiêu và táo bón
Đây là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến ngày nay. Vì thiếu chất xơ nên bạn cảm giác đầy hơi và những cơn đau âm ỉ ở bụng, việc không đào thải các chất dư thừa ra ngoài khiến cơ thể bạn nặng nề và cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc của bạn.
Bổ sung chất xơ từ các loại thực vật: Atisô, quả bơ, bông cải xanh, bắp cải và kết hợp uống từ 1-2 lít nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng này. Nếu có thời gian bạn hãy tranh thủ thải độc cơ thể bằng các loại nước detox vì mỡ xấu rất thường tích tụ ở vùng bụng và nội tạng.
Hãy đi đến cuối siêu thị
Vì sao ư? Cách trưng bày hàng hóa và phân khu của siêu thị đều chung một mô hình: Các loại thực phẩm đóng gói chế biến sẵn được xếp đầu tiên, sau đó đến các thực phẩm có hạn như bánh quy, snack, khoai tây chiên, ngũ cốc, đồ hộp được xếp vào trung tâm của cửa hàng. Trái cây, rau tươi, sữa, và thực phẩm tươi được xếp ở cuối cùng. Khi đi mua sắm, các thực phẩm ở khu đầu của siêu thị đã chiếm hết tâm lý mua hàng của bạn. Nếu muốn có một sức khỏe tốt, bạn hãy tỉnh táo khi mua sắm, lên danh sách loại trái cây cần mua và hãy đi đến cuối siêu thị. Đó là nơi bạn cần đến.
Nếu muốn có một sức khỏe tốt, bạn hãy tỉnh táo khi mua sắm, lên danh sách loại trái cây cần mua và hãy đi đến cuối siêu thị.
Thấy nhanh đói
Chất xơ giúp bạn không bị táo bón, làm dạ dày no lâu hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên gia dinh dưỡng Frances Largeman-Roth đã rằng nói nếu bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn, có thể vì bạn không có đủ chất xơ trong bữa ăn. Bạn nên dùng rau quả cho bữa tối để dạ dày no lâu, dễ tiêu hóa và đào thải độc tố dễ đang vào sáng hôm sau. Bên cạnh đó hãy tích cực bổ sung chất xơ từ trái cây tươi, các loại ngũ cốc, đậu hạt.
Tăng cân
Theo SF Gate , các vitamin trong rau cung cấp đủ năng lượng cho bạn làm việc hàng ngày. Bạn có thể không cần nạp thêm một lượng calo vào chế độ ăn uống. Đó cũng là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Các lựa chọn như thịt bò, mỡ từ động vật hay bơ đường thường chứa rất nhiều calo cũng như chất béo khó chuyển hóa, gây cảm giác đầy bụng và tích tụ mỡ lâu năm, dẫn đến các bệnh tim mạch, mỡ trong máu. Lượng đường quá nhiều gây chứng tiểu đường trầm trọng.
Cảm thấy mệt mỏi
Nếu bạn mệt mỏi và không thể hiểu tại sao, bạn cần phải xem xét lại thực đơn ăn uống . Cảm giác hoa mắt, hoặc choáng cho thấy bạn đang thiếu magiê và kẽm. Theo một bài báo của Psych Central, rau quả cung cấp tất cả các loại chất dinh dưỡng để cơ thể tái tạo nguồn năng lượng và chuyển đổi các độc tố trong máu. Cách khắc phục? Ăn nhiều rau củ có màu đậm vào thực đơn như củ dền đỏ, rau dền, cà chua, rau chân vịt, cải tàng ô.
Da mặt xấu đi và xuất hiện mụn trứng cá
Thiếu chất xơ hay cung cấp quá nhiều lượng đường từ nước ngọt, trà sữa, bánh kẹo khiến làn da bạn xuống sắc, dễ nổi mụn trứng cá. Nhưng đường có trong rau củ thiên nhiên thì không gây hại cho sức khỏe da và hàm lượng cung cấp vừa đủ, dễ chuyển hóa thành năng lượng tốt giúp bạn hoạt động. Đặc biệt khi bạn bị vết thương lớn như vết mổ phẫu thuật thì không nên sử dụng nhiều đường, dễ làm vết thương nhiễm trùng, khó chữa lành.
Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes , nhà thẩm mỹ người nổi tiếng Joanna Vargas đã khuyên nên ăn nhiều loại rau khác nhau để có làn da đẹp. Ngoài ra bác sĩ da liễu Jessica Wu khuyến cáo ăn các loại rau màu đỏ, vàng và xanh lá cây có chất chống oxy hóa, tái tạo collagen, là điều cần thiết cho làn da khỏe mạnh.
Hay ốm vặt
Trong một cuộc phỏng vấn với Reader’s Digest, chuyên gia dinh dưỡng Abby Sauer nói rằng nếu bạn không ăn đủ rau, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Để có hệ miễn dịch tốt, bạn cần phải ăn nhiều rau. Sauer khuyên bạn ăn rau vào bữa tối thay vì thịt, vì buổi tối là khoảng thời gian các cơ quan nội tạng nghỉ ngơi. Nạp quá nhiều năng lượng khiến dạ dày và các cơ quan khác làm việc quá sức. Chưa kể sau một ngày làm việc, bạn chỉ muốn nằm một chỗ nghỉ ngơi, các năng lượng không chuyển hóa kịp sẽ tích tụ thành mỡ thừa sau này.
Để giúp dạ dày dễ hấp thu, tốt cho miễn dịch thì hãy nên ăn các loại rau xanh để tăng cường hệ thống miễn dịch; xúp lơ xanh, bắp cải xanh là lựa chọn số một.
Nếu bạn không ăn đủ rau, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả.
Hay quên
Bạn mắc hội chứng “não cá vàng”? Theo một thông cáo báo chí từ Đại học Tufts năm 2015, muốn cải thiện trí nhớ cũng như các kỹ năng nhận thức khác thì hãy tích cực ăn nhiều rau củ màu xanh lá cây đậm, màu vàng như bắp, bí đỏ, bông cải xanh, rau diếp, măng tây, và cà rốt giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
Vào mùa hè và mùa thu – khoảng giao mùa trong năm, thời tiết thay đổi làm cơ thể bạn dễ mắc bệnh, bằng cách ăn nhiều rau quả thì hệ miễn dịch sẽ trở nên khỏe mạnh, góp phần phòng chống các bệnh hô hấp, đau khớp.
Bạn ăn rau hằng ngày nhưng lượng rau đó chưa đủ cho cơ thể
Hoặc có thể là bạn không ăn các loại rau cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể hàng ngày như: Rau cải, xà lách, rau muống, cà chua, bí ngô… Để đảm bảo đầy đủ, mỗi ngày bạn nên ăn salad rau củ hỗn hợp và không dùng quá nhiều nước sốt vì dễ làm bạn tăng cân.
Có rất nhiều lý do khuyên bạn nên cố gắng ăn uống đủ chất, từ việc phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng và đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng bạn cần. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu ở trên xuất hiện, hãy nỗ lực ăn nhiều rau hơn. Cơ thể, sức khỏe và hạnh phúc của bạn chắc chắn sẽ cảm ơn bạn.
Minh Nhật