Nói về đậu phụ, nó chắc chắn là loại thực phẩm đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Vào thời cổ đại, đậu phụ đã được coi là một thực phẩm rất tốt cho sắc đẹp của người phụ nữ. Dù không thực sự hiểu rõ liệu đậu phụ có tác dụng cho việc dưỡng nhan hay không nhưng có điều chắc chắn rằng lợi ích của nó đem đến cho cơ thể là không thể phủ nhận được.
Đậu phụ có vị ngọt bùi, giàu dinh dưỡng, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau
Ăn đậu phụ thường xuyên có thể có tác dụng điều chỉnh nhất định đối với nội tiết trong cơ thể, rất hữu ích cho sức khỏe của phụ nữ. Điều này là do thành phần chính của đậu phụ là đậu nành và isoflavone có trong đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ.
Ngoài ra, đậu phụ cũng rất giàu chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng, có đặc tính dễ tiêu hóa và hấp thụ, giúp bảo vệ sức khỏe của dạ dày. Tuy nhiên, đôi khi đậu phụ được ăn sai cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ăn đậu phụ thường xuyên tốt cho cơ thể, nhưng cần lưu ý rằng 5 loại thực phẩm này không nên ăn cùng lúc với đậu phụ.
Mật ong
Đậu phụ kết hợp với mật ong dễ gây nên tình trạng tiêu chảy
Có nhiều cách để nấu đậu phụ. Một số người thích trộn đậu phụ với mật ong. Cách chế biến này có vẻ ngon, nhưng đối với những người có bụng dạ yếu, nó rất bất lợi cho sức khỏe. Điều này chủ yếu là vì khi đậu phụ và mật ong được trộn chung với nhau, nó sẽ gây ra một số thay đổi về đặc tính của thực phẩm.
Trứng gà
Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà. Bởi cả hai đều rất giàu protein, ăn chung sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Sữa bò
Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.
Hành lá
Ăn đậu phụ chung với ành lá sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể
Đậu phụ với hành lá là 2 loại thực phẩm mà nhiều người thường ăn, do đó, nếu có người nói với bạn rằng không ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, bạn chắc chắn sẽ thấy điều đó quả là không thể tin được.
Tuy nhiên, Hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Nếu bạn ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này trong thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng, đồng thời dễ tạo sỏi.
Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi)
Rau bina cũng là một loại thực phẩm rất hữu ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cả rau bina và đậu phụ đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc, nó sẽ khiến việc ăn của bạn trở nên công cốc, thậm chí có nguy cơ gây bệnh.
Đậu phụ là thực phẩm giàu canxi, rau bina lại rất giàu axit oxalic. Khi ăn chung đậu phụ với rau bina, canxi kết hợp phản ứng với axit oxalic, nếu nhẹ thì sẽ loại bỏ toàn bộ lượng canxi được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng nặng, 2 chất này kết hợp có thể tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ, dễ dẫn đến bệnh sỏi.
Vì thế, việc ăn 2 loại thực phẩm này cùng nhau, vừa gây lãng phí rất nhiều canxi, vừa có nhiều nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.
Yên Thư