Tổng nguồn cung hạt điều thô cho năm 2020 bao gồm lượng tồn cũ chuyển qua và lượng thu hoạch mới giảm 167.000 tấn so với năm 2019. Tình trạng dư cung hạt điều thô đã chấm dứt từ đầu năm 2020 khi lượng tồn kho từ năm 2019 đã được sử dụng hết.
Đối với Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, xuất khẩu điều nhân sang thị trường EU sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian tới. Tiêu thụ điều nhân chế biến sâu tại kênh siêu thị tăng, nhưng giảm tại kênh nhà hàng, khách sạn.
Các nhà nhập khẩu điều nhân từ nay đến hết năm 2020 sẽ không ký hợp đồng với số lượng lớn và giữ hàng tồn kho vì chưa thể dự đoán được tình hình kinh tế trong thời gian tới sẽ như thế nào dưới tác động của đại dịch Covid-19.
Về mặt giá cả, giá điều nhân dự kiến trong thời gian tới sẽ tăng nhẹ, khi lượng dự trữ điều thô hạn chế và nguồn cung điều nhân xuất khẩu giảm. Tương tự, tại thị trường Mỹ, giá điều nhân xuất khẩu thời gian tới cũng có khả năng tăng nhẹ.
Nguồn cung hạt điều thô năm 2020 dự kiến sẽ thấp hơn so với năm 2019
Ông Trần Hữu Hậu, Ủy viên thường trực Hội đồng Thông tin VINACAS cho biết Việt Nam chủ yếu nhập khẩu điều thô từ châu Phi. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 việc nhập khẩu trở nên khó khăn hơn nên lượng hàng về ít.
Bên cạnh đó, ở bên Bờ Biển Ngà, Chính phủ đưa ra chính sách giá xuất khẩu tối thiểu. Thậm chí Chính phủ nước này còn tung tiền ra để mua hàng dẫn đến lượng lớn điều thô không thể về Việt Nam.
Khối lượng hạt điều nhập khẩu trong tháng 6 ước đạt 194 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu ước đạt 219 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị nhập khẩu hạt điều 6 tháng đầu năm 2020 đạt 602 nghìn tấn và 799 triệu USD, giảm 15,3% về lượng và giảm 22,3% về giá trị so với cùng kì năm 2019.
Trong khi đó, Cục Xuất Nhập khẩu cho biết giao dịch hạt điều nhân gần đây chậm lại. Nhiều nhà nhập khẩu Mỹ, EU đề nghị lùi thời hạn giao hàng cho các đơn hàng hạt điều WS, LP do tồn kho nhiều.
Theo Bộ NN&PTNT, tại thị trường Mỹ, lượng tiêu thụ điều nhân chế biến sâu tại thị trường Mỹ tăng mạnh trên kênh siêu thị, giảm ở kênh khách sạn và nhà hàng, nhưng tổng thể vẫn có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian tới.
Trước tình hình đó, một số nhà máy chế biến hạt điều vừa và nhỏ đã tạm ngừng sản xuất hoặc giảm công suất. Hiện nay, cả nước có 3.000 nhà máy chế biến hạt điều, trong đó các nhà máy chế biến quy mô nhỏ chiếm 70 – 80%, song tổng công suất không quá lớn.
Mai Quỳnh