Ngưng xuất khẩu gạo: Bộ Nông nghiệp lên tiếng

TH&SP Hôm nay 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra ý kiến về việc ngưng xuất khẩu gạo.

Tại cuộc họp của thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lượng thực trong dịch Covid-19 ngày 23/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề xuất tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5 nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo.

Sau đó, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0 giờ ngày 24/3, đồng thời giải quyết thủ tục thông quan các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm trên. Tổng cục Hải quan đưa mặt hàng gạo vào diện cấm xuất khẩu.

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có ý kiến về vấn đề này. Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên, dự kiến sản lượng lúa gạo cả năm vẫn đạt khoảng 43,5 triệu tấn.

Dự báo được Bộ NN&PTNT đưa ra cho thấy, nhu cầu tiêu thụ lúa trong nước là 29,96 triệu tấn thóc. Trong đó: Tiêu thụ của người dân: 14,26 tiệu tấn thóc; Phục vụ chế biến: 7,5 triệu tấn thóc; Phục vụ chăn nuôi: 3,4 triệu tấn thóc; Dùng làm giống, giống dự phòng: 1,0 triệu tấn thóc; Dự trữ trong nước: 3,8 triệu tấn thóc.


minh-hoa

Ảnh minh họa


Như vậy, sản lượng lúa gạo năm 2020 của Việt Nam hoàn toàn có thể bảo đảm cho tiêu thụ và dự trữ trong nước, ngay cả trong bối cảnh dịch Covid-19. Cùng với đó, việc tăng sản lượng này cũng hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua việc tăng diện tích canh tác trong các vụ mùa tiếp theo trong năm 2020.

Căn cứ tình hình thực tế hiện nay, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT tập trung theo dõi, thống kê thực tế về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ. Đồng thời, phối hợp với các địa phương để định hướng sản xuất, kịp thời ứng phó với các tình hình mới.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi sát nhu cầu xuất nhập khẩu của các thị trường để kịp thời tận dụng tốt cơ hội từ các thị trường này (đặc biệt lưu ý theo dõi sát tình hình xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các nước xuất khẩu gạo trong khu vực).

Cùng với đó, phối hợp Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo để đảm bảo dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo nội địa cũng như xuất khẩu, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng ngày, đại diện Bộ Công thương đã đưa ý kiến về mong muốn tiếp tục mở tờ khai hải quan, cho xuất khẩu gạo bình thường. Cụ thể theo lãnh đạo Bộ Công thương, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ nhận thấy cần có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ đông - xuân, các hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.


Hà An (Theo HHTH)


Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động