Tại Hội nghị TS.Trần Quốc Toàn đã trình bày sơ lược định nghĩa, cách hiểu về sản phẩm thiên nhiên. Theo đó, TS. Trần Quốc Toàn đã đưa ra 5 định nghĩa về sản phẩm thiên nhiên gồm:
Định nghĩa thứ nhất, sản phẩm thiên nhiên là một hợp chất hóa học hoặc chất được sản sinh bởi một sinh vật sống có trong tự nhiên.
Định nghĩa thứ hai, theo chương trình Hữu cơ Quốc gia Mỹ: Các sản phẩm thiên nhiên được thể hiện thông qua một tập hợp đa dạng các mặt hàng tiêu dùng phát triển phổ biến mỗi năm. Những sản phẩm này bao gồm thực phẩm thiên nhiên và hữu cơ, chất bổ sung chế tạo, ăn uống, thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp....Nói chung, các sản phẩm thiên nhiên được coi là những sản phẩm không có thành phần nhân tạo và được chế biến một cách tối thiểu.
TS.Trần Quốc Toàn trình bày sơ lược một số nội dung tại hội nghị.
Định nghĩa thứ ba, một sản phẩm thiên nhiên là bất cứ thứ gì được tạo ra bởi sự sống và bao gồm các vật liệu sinh học (gỗ, lụa), vật liệu sinh học (nhựa sinh học, bột bắp), chất lỏng cơ thể....Một sản phẩm thiên nhiên là bất kỳ hợp chất hữu cơ nào được tổng hợp bởi một sinh vật sống.
Định nghĩa thứ tư, theo bách khoa toàn thư về các thành phần thiên nhiên thì một sản phẩm thiên nhiên được định nghĩa là một sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật hoặc vi sinh vật...
Định nghĩa thứ năm, USDA có định nghĩa pháp lý đối với thuật ngữ “thiên nhiên”, tuy nhiên chỉ áp dụng cho thịt và gia cầm như sau: Một sản phẩm không chứa thành phần nhân tạo hoặc thêm màu và chỉ được chế biến tối thiểu. Xử lý tối thiểu có nghĩa là sản phẩm đã được xử lý theo cách không làm thay đổi bản chất sản phẩm.
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, GS.TS. Phạm Văn Thiêm - Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam cho rằng, sản phẩm thiên nhiên là sản phẩm không có sự tác động làm thay đổi bản chất của sản phẩm.
Bên cạnh đó, hội nghị đã thảo luận về tiêu chí nguyên liêu thiên nhiên, về quy trình, phương pháp sản xuất làm thế nào để không làm thay đổi hoạt chất hóa học của sản phẩm.
GS.TS Nguyễn Quang Thạch ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng tại hội nghị lần này
Ngoài ra, hội nghị cũng đã đưa ra thảo luận vấn đề tỉ lệ % chấp nhận là sản phẩm thiên nhiên, nội dung thảo luận gồm: Sản phẩm 100% thiên nhiên và sản phẩm có yếu tố hoặc nguồn gốc từ thiên nhiên.
Sản phẩm 100% thiên nhiên: Để được sản phẩm được chấp nhận “100% thiên nhiên”, sản phẩm đó phải đáp ứng các tiêu chí sau:Tất cả các thành phần phải được chứng nhận từ thiên nhiên; Bất kỳ chất chế biến hỗ trợ chế biến nào cũng phải là từ thiên nhiên; Nhãn sản phẩm phải ghi tên của đơn vị chứng nhận trên bảng thông tin...
Sản phẩm có yếu tố hoặc nguồn gốc từ thiên nhiên: Là sản phẩm chứa bao nhiêu phần trăm thiên nhiên thì được công nhận là thiên nhiên? Trên mục thông tin sản phẩm đơn vị phải thể hiện rõ sản phẩm là chứa bao bao nhiêu phần trăm thiên nhiên?
Đóng góp ý kiến tại hội nghị liên quan đến phân biệt sản phẩm thiên nhiên, PGS.TS. Nguyễn Quyết Chiến - Viện Hóa học cho rằng, cần áp dụng định nghĩa thế nào là nguyên liệu tự nhiên? Thế nào là sản phẩm tự nhiên? Và chúng ta vẫn phải đảm bảo nguyên tắc tối thiều 95%.
Sau khi lắng nghe các ý kiến tham luận mang tính chuyên môn khoa học cao của các thành viên trong hội đồng, thay mặt hội nghị GS.TS Nguyễn Quang Thạch đã ghi nhận những ý kiến đóng góp về các vấn đề liên quan như: Định nghĩa về hợp chất thiên nhiên và sản phẩm thiên nhiên. Phân biệt sản phẩm hoàn toàn thiên nhiên (100% thiên nhiên) và sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Nhóm soạn thảo có nhiệm vụ tổng hợp lại các ý kiến đóng góp của thành viên trong hội đồng tại hội nghị lần này, hoàn thiện được một Bộ tiêu chuẩn mang tính khoa học và hàn lâm để báo cáo hội đồng trong hội nghị tiếp theo.
Lê Quyên