Bào ngư được ví như món ăn quý tộc quy hiếm đang được rao bán với giá rẻ giật mình. |
Nhắc tới bào ngư (ốc khổng), người ta nghĩ ngay đến món ăn chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc xưa bởi vừa hiếm vừa bổ dưỡng. Ngày nay, bào ngư trở thành loại hải sản phổ biến, song vẫn được xếp vào danh sách hàng cao cấp do giá đắt đỏ.
Trên thị trường, bào ngư đang bơi, nhập khẩu từ Hàn Quốc có giá 1,1-1,2 triệu đồng/kg loại 12-14 con/kg; bào ngư Úc giá 1,4-1,5 triệu đồng/kg loại 2-3 con/kg. Với bào ngư Úc viền xanh hàng tách vỏ cấp đông giá lên 7-10 triệu đồng/kg.
Tuy nhiên, trên “chợ mạng”, tiểu thương cũng rao bán tràn ngập các loại bào ngư với giá siêu rẻ, chỉ từ 180.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại.
Một đầu mối có tên Nguyễn Bích ở TP.HCM rao bán bào ngư cấp đông trên một chợ online, với hàng chục nghìn thành viên, giá 270.000 đồng/kg loại 12 con/kg (hàng chưa tách vỏ), loại 20 con/kg có giá chỉ 200.000 đồng/kg.
Nếu khách lấy buôn số lượng lớn, chị để giá sỉ từ 185.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại. Mức giá này, theo chị Bích, rẻ ngang thịt lợn bán trên thị trường hiện nay.
Một số tiểu thương cho biết bào ngư giá rẻ là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. |
Chị Bích cho biết, đây là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bào ngư cỡ nhỏ nhưng đổi lại giá rất rẻ nên được các nhà hàng, quán ăn chuộng mua về chế biến thành nhiều món khác nhau.
“Loại này các bà nội trợ cũng mua rất nhiều. Họ thường đặt 2-3kg về cấp đông ăn dần, khi cần lấy ra làm các món canh hầm, nướng, súp,... ”, chị nói. Trung bình một ngày, chị bán hết khoảng 1,2-1,5 tạ bào ngư. Dịp lễ hay Tết, lượng hàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày thường.
Bào ngư là hàng cấp đông nên mỗi lần chị nhập lên tới 2-3 tấn. Trong kho lạnh lúc nào cũng có hàng, khách đặt mua được giao ngay, chị cho hay.
Cùng với yến sào và vi cá mập, bào ngư được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. |
Chị Vũ Huyền, đầu mối bán thực phẩm online ở Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội), dịp này cũng liên tục rao bán bào ngư tươi sống giá chỉ 15.000-16.000 đồng/con. Theo chị, đây là mức giá rẻ nhất từ trước đến nay. Thời điểm này năm ngoái, bào ngư có giá 25.000-30.000 đồng/con.
Hiện chị bán bào ngư size 30-35 con/kg, tính ra, 1kg bào ngư giá dao động từ 450.000-500.000 đồng. Theo chị, loại bào ngư này được nuôi trồng ở Nha Trang, không phải hàng nhập khẩu. Song, do bào ngư nhỏ nên được người nuôi lọc ra bán giá rẻ.
“Cũng vì giá rẻ nên phần lớn khách đều mua 30-40 con mỗi đơn. Chỉ trong vòng 3 ngày tôi bán hết hơn 3.000 con bào ngư”, chị nói.
Những món ăn chế biến từ bào ngư đem lại công dụng tốt cho sức khỏe. |
Cùng với yến sào và vi cá mập, bào ngư được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. Nó còn là vị thuốc độc đáo trong cả Đông và Tây y, giúp sáng mắt, trị ho và tăng cường sinh lực cho nam giới.
Ở nước ta, bào ngư phân bố tại: vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Khánh Hòa (hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong), quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp: bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau.
Cách chọn bào ngư tốt: Bào ngư tròn đều, ở rìa có những hạt cơ nhỏ, mịn sát nhau, càng dày càng tốt, có mùi thơm nồng đặc biệt. Bào ngư không tốt là bào ngư hình không đều hoặc bị rạn nứt hay có những vết rách.
Bào ngư Hàn Quốc có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau. |
Cách chế biến: Bào ngư khô phải cho vào nước lạnh ngâm trong 48 tiếng, sau đó rửa sạch nhẹ nhàng toàn bộ, loại bỏ cát, sau đó có thể hầm trước, chú ý khi nấu: phải nấu bào ngư thật chín nhừ, không được nửa sống nửa chín. Người cao huyết áp ăn bào ngư tươi có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa trao đổi chất và tuần hoàn huyết dịch; người tiểu đường ăn bào ngư tươi có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin của tuyến tụy; người bị gút hoặc có acid uric trong máu tăng cao chỉ có thể ăn chút nước canh.
Theo các đầu buôn bán hải sản, trước kia bào ngư có giá đắt đỏ là vì chúng chủ yếu được khai thác tự nhiên nên nguồn hàng khan hiếm. Những năm gần đây, bào ngư được nuôi trồng ngoài biển rất nhiều. Do đó, nguồn cung dồi dào, giá ngày càng rẻ.
Tuy nhiên, bào ngư Hàn Quốc và Úc thường được nuôi ngoài biển với chế độ ăn nghiêm ngặt, thức ăn chủ yếu có nguồn gốc tự nhiên. Theo đó, bào ngư sinh trưởng khá chậm, giá thành cũng đắt đỏ. Còn bào ngư Trung Quốc được nuôi theo hướng công nghiệp nên chúng sinh trưởng nhanh, sản lượng cao nên giá thành cũng rẻ.
Bào ngư Trung Quốc thường có giá rẻ. |
Đại diện một cửa hàng kinh doanh hải sản tại TP.HCM cho biết bào ngư Trung Quốc được nuôi kiểu thiên về công nghiệp, có sản lượng lớn, và giá cũng khá rẻ so với bào ngư Hàn Quốc, Úc.
Do đó, có tình trạng người bán bào ngư Trung Quốc nhưng cố tình nhập nhằng về nguồn gốc, bao bì để giới thiệu sản phẩm là Hàn Quốc, Úc.
"Bào ngư Trung Quốc thường có màu sáng hơn, còn bào ngư Hàn Quốc có màu tối, pha chút xanh. Tuy nhiên, việc phân biệt này chỉ mang tính tham khảo vì có thể có nhiều con không giống nhau.
Do đó, để đảm bảo hàng đúng chuẩn, khách hàng nên lựa mua ở những nơi có uy tín, hoặc yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, tem phụ tiếng Việt", vị này khuyến cáo./.