Công tác chuẩn bị bảo đảm đúng tiến độ, sẵn sàng cho Ngày bầu cử

Chiều 21/5, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Nội: Bảo đảm "Ngày hội toàn dân" diễn ra thành công, không được để ra sai sót Thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm cuộc bầu cử thành công Một số vấn đề cần quan tâm trong bầu cử

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Đồng chủ trì cuộc họp báo có các đồng chí: Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức.

Cung cấp thông tin tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường khẳng định, đến thời điểm này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã và đang chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.

Cụ thể, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Công tác chuẩn bị bầu cử đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp và nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường chủ trì họp báo - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường chủ trì họp báo - Ảnh: VGP

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đánh giá cao ban thường vụ các tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan từ trung ương tới cơ sở đã rất sát sao, phối hợp chặt chẽ, thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa nghiêm túc phòng chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, kết quả bước đầu đạt được trước hết là do sự lãnh đạo chặt chẽ, toàn diện và kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp ủy Đảng trong từng bước triển khai, chuẩn bị bầu cử.

Thứ hai là sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, kiểm tra, giám sát thường xuyên, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương.

Thứ ba là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và cử tri cả nước.

Thứ tư là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã phát huy tốt vai trò động viên nhân dân tích cực tham gia vào cuộc bầu cử, thực hiện tốt công tác hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử, tổ chức tốt vận động bầu cử.

Thứ năm là chính quyền và các cơ quan trong hệ thống chính trị các cấp đã có nhiều nỗ lực, tích cực quán triệt các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên để kịp thời chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị bầu cử chu đáo; bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn, y tế; thông tin, tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ; giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, chính xác; chuẩn bị các cơ sở, vật chất kỹ thuật thuận lợi cho cuộc bầu cử...

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Bùi Văn Cường cũng cho hay, còn có những hạn chế, vướng mắc nhất định, đó là: Một số địa phương có số lượng người lao động đi và đến khá đông, khó khăn trong việc rà soát, lập danh sách cử tri. Số lượng các buổi bố trí cho ứng viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri vận động bầu cử rất khác nhau ở các địa phương, chưa phù hợp với tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19; chưa chú trọng sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông trong vận động bầu cử.

Việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo một số nơi còn chậm. Công tác tuyên truyền có nơi chưa thật sự có tác động rộng rãi trong toàn dân, việc hướng dẫn một số khẩu hiệu tuyên truyền, phát hành băng đĩa tuyên truyền về bầu cử bằng tiếng dân tộc còn gặp khó khăn. Taị một số nơi, việc bố trí kinh phí còn hạn chế. Một số địa phương lập danh sách cử tri còn chưa chính xác, thiếu thông tin theo quy định.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều biến thể mới của virus, trong khi đó, vẫn còn tình trạng người về từ vùng dịch không khai báo y tế trung thực, người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc còn tụ tập đông người, chưa thực hiện tốt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác bầu cử. Có nơi còn chưa chủ động xây dựng các phương án bảo vệ khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi có cử tri bị sốt, hoặc phương án bỏ phiếu trong trường hợp bị cách ly.

Công tác chuẩn bị bảo đảm đúng tiến độ, sẵn sàng cho Ngày bầu cử

Tại buổi họp báo ông Bùi Văn Cường cũng nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện, trong đó nhấn mạnh tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của tỉnh ủy, thành ủy và các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử; thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động xây dựng các phương án, dự lường các tình huống liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Tiếp tục chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, đặc biệt là về ý nghĩa của cuộc bầu cử, ngày bầu cử, danh sách những người ứng cử, cách thức bỏ phiếu… Đấu tranh, phản bác các thông tin xấu độc về cuộc bầu cử, tạo không khí phấn khởi, hồ hởi trong nhân dân bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động, hiệu quả để cử tri, nhất là các cử tri bước vào độ tuổi đi bầu nắm được thông tin, tích cực tham dự bỏ phiếu đông đủ, đúng giờ. Đẩy mạnh trang trí, trang hoàng ở các khu dân cư, khu công cộng, điểm bỏ phiếu...

Rà soát kỹ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử. Giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bị động, bất ngờ. Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, chính xác.

Các đồng chí thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia được phân công theo dõi các địa bàn theo Nghị quyết số 226/NQ-HĐBCQG ngày 12/4/2021. Từ nay đến ngày bầu cử, chủ động triển khai kế hoạch, nắm bắt thông tin báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia để kịp thời xử lý những tình huống bất thường và giải quyết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Các địa phương chủ động báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia các vấn đề phát sinh cần xử lý để xin ý kiến chỉ đạo.

Nhận và kiểm tra biên bản xác định kết quả bầu cử của các ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ban bầu cử; lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH trong cả nước, gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trình Quốc hội khóa mới.

Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử; xem xét, giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Chuyển các hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực HĐND các cấp để tiếp tục xem xét, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và kết quả xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội cho Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để triển khai hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường mức độ, tần suất, thời lượng tuyên truyền; đặc biệt, tập trung tuyên truyền cao điểm về không khí trong ngày bầu cử 23/5/2021; tuyên truyền kịp thời về diễn biến, tiến độ bầu cử ở các địa phương, dư luận trong nước và quốc tế về cuộc bầu cử. Sau bầu cử, tập trung tuyên truyền về kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử.

Tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tính đến thời điểm này có 866 người để bầu 500 đại biểu (tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu). Cơ cấu kết hợp như sau: Phụ nữ: 393 người (45,38%); người dân tộc thiểu số: 185 người (21,36%); người ngoài Đảng: 74 người (8,55%); người tái cử: 204 người (23,56%); người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi): 224 người (25,87%); người tự ứng cử: 9 người.

Tổng số đại biểu HĐND cấp tỉnh được bầu theo luật định: 3.726 người. Tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người. Tỷ lệ 1,66 người ứng cử để bầu 1 đại biểu. Cơ cấu kết hợp: Phụ nữ có 2.528 người (40,78%); trẻ tuổi có 1.987 người (32,05%); ngoài Đảng có 774 người (12,49%); người dân tộc thiểu số có 1.156 người (18,65%). Số người tự ứng cử: 18 người (0,29%).

Tổng số đại biểu HĐND cấp huyện được bầu theo luật định: 22.952 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 37.468 người. Tỷ lệ 1,66 lần. Cơ cấu kết hợp: Phụ nữ có 15.814 người (42,21%); trẻ tuổi có 15.262 người (40,73%); ngoài Đảng có 4.909 người (13,10%); người dân tộc thiểu số có 7.204 người (19,23%). Số người tự ứng cử: 29 người (0,08%).

Tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu theo luật định: 242.312 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 405.244 người. Tỷ lệ 1,67 lần. Cơ cấu kết hợp: Phụ nữ có 157.680 người (38,91%); trẻ tuổi có 181.056 người (44,68%); ngoài Đảng có 102.084 người (25,19%); người dân tộc thiểu số có 87.062 người (21,48%). Số người tự ứng cử: 213 người (0,05%).

Theo thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 3/5/2021, các Tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử bảo đảm chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định.

Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp: Xử lý nghiêm việc mua bán, vận chuyển trâu, bò nhập lậu

Đồng Tháp: Xử lý nghiêm việc mua bán, vận chuyển trâu, bò nhập lậu

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặ, xử lý hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò từ nước ngoài qua biên giới, cửa khẩu.
Đa dạng hình thức quảng bá vải thiều Việt Nam tại Nhật Bản

Đa dạng hình thức quảng bá vải thiều Việt Nam tại Nhật Bản

Để hỗ trợ quả vải Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường Nhật Bản tiềm năng và khó tính, thời gian qua, các cơ quan Xúc tiến thương mại của Việt Nam đã tích cực đưa ra nhiều hình thức quảng bá sản phẩm này tới người tiêu dùng Nhật.
Đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề

Đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề

Báo cáo thẩm tra sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá kỹ hơn một số vấn đề.
Chính thức áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Chính thức áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Ngày 15/6, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Bổ sung hơn 462 tỷ đồng thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản

Bổ sung hơn 462 tỷ đồng thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản

Ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 930/QĐ-TTg về việc bổ sung kinh phí thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động