Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật Sư Tinh Thông Luật - lý giải về văn hóa kiện tụng đặc biệt ở Mỹ.

Chuyên gia lý giải nước Mỹ có mật độ luật sư cao nhất thế giới

“Bên cạnh lý do thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền lợi cá nhân, nhiều cá nhân tại Mỹ đâm đơn kiện vì muốn nhận được số tiền bồi thường lớn với những vụ việc tưởng chừng là cỏn con”, luật sư Diệp Năng Bình cho hay.
VinFast ký với Yorkville Advisors thoả thuận mua cổ phiếu trị giá lên tới 1 tỷ USD 5 lý do nên mua ngay xe điện thay vì xe xăng Khai trương Phòng khám Thẩm mỹ Vinmec-View Beauty Center tại Royal City

5 lý do kiện tụng phổ biến ở Mỹ

- Việc một số công ty tại Mỹ đăng tin tìm khách hàng có nhu cầu muốn kiện VinFast để kêu gọi mở điều tra khiến không ít người Việt chú ý dù sau đó, sự việc đã sáng tỏ đây chỉ là chiêu quảng cáo của công ty luật. Theo ông, vì sao vô cớ các công ty luật ở Mỹ lại muốn khởi xướng việc này?

Chúng ta có thể bất ngờ với những vụ việc tương tự, nhưng thực tế ở Mỹ, chuyện kiện tụng là bình thường. Kiện tụng là đặc trưng pháp lý nổi bật ở Mỹ, nơi người dân có thói quen tự do kiện tụng để bảo vệ quyền lợi của mình. Các công ty luật ở Mỹ cũng không ngần ngại nhận nhiều vụ kiện kể cả khi chưa có bằng chứng rõ ràng.

- Vì sao văn hóa kiện lại phổ biến ở Mỹ, thưa ông?

Văn hoá kiện tụng phổ biến ở Mỹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất về lối sống, người Mỹ có xu hướng đòi hỏi quyền lợi và bồi thường cao khi bị vi phạm hoặc thiệt hại bởi người khác, dù là cố ý hay vô ý.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.
Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Thứ hai, về ý thức pháp luật, người Mỹ có ý thức cao về việc tuân thủ và bảo vệ luật pháp, cũng như quyền tự do cá nhân. Đa số người dân tin tưởng rằng luật pháp là công cụ để giải quyết mọi vấn đề và bất công xã hội, nên họ không ngần ngại khiếu nại hoặc kiện tụng khi cảm thấy bị xâm phạm.

Thứ ba, người Mỹ đặc biệt coi trọng giá trị của tự do cá nhân, tự chủ và chủ nghĩa cá nhân. Họ sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi của mình khi bị ảnh hưởng bởi hành vi của người khác.

Thứ tư là sự phát triển của công ty luật. Tại Mỹ, các công ty luật phát triển mạnh mẽ và đa dạng, cung cấp nhiều dịch vụ luật sư cho các cá nhân và tổ chức. Hơn nữa, tỷ lệ luật sư ở Mỹ cũng thuộc hàng top trên thế giới, cứ khoảng 250 người dân thì sẽ có một luật sư.

Lý do cuối cùng, ngoài những dịch vụ luật sư truyền thống, ở Mỹ còn phát triển nhiều ngành nghề khác ngoài kiện tụng như các công ty bảo hiểm, tư vấn pháp lý, các công ty đánh giá rủi ro, điều tra tư…

Chính vì vậy, việc kiện tụng ở Mỹ được thực hiện dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn. Đó cũng chính là một trong những lý do mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho các bên tham gia sử dụng dịch vụ từ luật sư.

Cần cái nhìn khách quan và tỉnh táo

- Ông vừa nhắc tới cơ hội kinh doanh từ các vụ kiện ở Mỹ. Cụ thể là thế nào, thưa ông?

Bên cạnh lý do thượng tôn pháp luật và bảo vệ quyền lợi cá nhân, nhiều cá nhân tại Mỹ đâm đơn kiện vì muốn nhận được số tiền bồi thường lớn. Nhiều vụ việc tưởng chừng “cỏn con” nhưng họ đòi số tiền bồi thường lên tới cả triệu USD.

Hẳn nhiều người vẫn nhớ vụ một người phụ nữ tại Mỹ đã kiện McDonald's đòi bồi thường 2,9 triệu USD vì bán cho bà cốc cà phê quá nóng. Hay, một người đàn ông kiện tiệm giặt ủi đòi bồi thường… 54 triệu USD vì đã làm mất chiếc quần của ông ta.

Nhiều cá nhân tại Mỹ đâm đơn kiện vì muốn nhận được số tiền bồi thường lớn.
Nhiều cá nhân tại Mỹ đâm đơn kiện vì muốn nhận được số tiền bồi thường lớn.

Những ví dụ trên cho thấy, việc người Mỹ thích đâm đơn đi kiện có thể dẫn đến những án phạt quá khắc nghiệt hoặc không phù hợp với mức độ sai lầm. Đây là mặt trái khi điều này không chỉ làm tổn hại đến danh tiếng và kinh doanh của các công ty hay cá nhân bị kiện, mà có thể làm suy giảm giá trị của công lý và sự minh bạch trong xã hội.

- Các doanh nghiệp Việt Nam đang tiến ra thế giới, đồng nghĩa sẽ phải làm quen, va chạm với văn hóa kiện tụng như ông nói. Chúng ta nên tiếp nhận thông tin về những vụ kiện (nếu có) ra sao, thưa ông?

Vì văn hóa kiện không phổ biến tại Việt Nam nên một số người có tâm lý “phải có vấn đề gì mới bị kiện”. Điều này chưa thực sự đúng đắn và chưa phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Các vụ kiện không phải là điều gì quá đặc biệt hay nguy hiểm, mà là một phần của quy trình pháp lý để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của các bên liên quan.

Chính vì vậy, người Việt Nam cần có cái nhìn khách quan cũng như tỉnh táo trước những thông tin tương tự.

- Ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp Việt nếu phải đối mặt với các vụ kiện tụng ở nước ngoài?

Các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội và thách thức khi mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế. Để có thể thành công trong môi trường cạnh tranh cao, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về các khía cạnh pháp lý, văn hóa và thương mại.

Một trong những khía cạnh quan trọng là việc phòng ngừa và giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình kinh doanh. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ về các quy định pháp luật, quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia vào các hợp đồng, giao dịch và hợp tác với các bên liên quan ở nước ngoài.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên có sự hỗ trợ của các chuyên gia luật sư có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực quốc tế, để có thể bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra các vụ kiện tụng. Các doanh nghiệp cũng nên tôn trọng và thích ứng với các giá trị văn hóa, đạo đức kinh doanh của các đối tác và khách hàng ở nước ngoài, để xây dựng được lòng tin và hợp tác lâu dài.

- Xin cảm ơn ông!

Vingroup công bố chương trình hành động của Quỹ vì tương lai xanh Vingroup công bố chương trình hành động của Quỹ vì tương lai xanh
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
“8Wonder” đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center “8Wonder” đưa maroon 5 đến Phú Quốc United Center
Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Tin khác

Căng thẳng Biển Đỏ tạo thêm khó khăn "kép" cho doanh nghiệp

Căng thẳng Biển Đỏ tạo thêm khó khăn "kép" cho doanh nghiệp

Các Hiệp hội ngành hàng cho rằng, cùng với khó khăn về suy giảm đơn hàng xuất khẩu kéo dài trong cả năm 2023 kéo sang 2024, căng thẳng Biển Đỏ tạo thêm khó khăn "kép" cho doanh nghiệp.
Tết Công nghệ Viettel: A.I cũng có quà

Tết Công nghệ Viettel: A.I cũng có quà

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ 15/01-15/03/2024, Viettel tri ân khách hàng bằng nhiều phần quà hấp dẫn đến từ trương trình “TẾT A.I CŨNG CÓ QUÀ”.
Masan lãi gần 1.400 tỷ đồng trong năm 2023 từ kinh doanh mì gói, siêu thị, thịt heo, trà sữa

Masan lãi gần 1.400 tỷ đồng trong năm 2023 từ kinh doanh mì gói, siêu thị, thịt heo, trà sữa

Tập đoàn Masan ghi nhận gần 1.400 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi đó "Em út" Phúc Long ghi nhận doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng, giảm gần 3% do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu bên ngoài.
Cải thiện môi trường đầu tư để có 240.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2024

Cải thiện môi trường đầu tư để có 240.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2024

Để có gần 240.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2024 ngành công thương cần thực hiện 3 trọng tâm phát triển của ngành trong năm 2024, với 3 đột phá chiến lược và 11 nhóm giải pháp cụ thể.
Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel đã và đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng 2G chuyển đổi lên 4G, từ trợ giá máy điện thoại cho đến sản phẩm, dịch vụ đi kèm.
Hàng không Việt Nam sẽ hoàn toàn hồi phục vào cuối năm 2024

Hàng không Việt Nam sẽ hoàn toàn hồi phục vào cuối năm 2024

Nhận định này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra khi phân tích nhu cầu vận chuyển hàng khách, tăng trưởng kinh tế Việt Nam so với thời điểm trước dịch Covid-19 và thị trường quốc tế đang hồi phục.
Viettel giảm giá data Roaming tới 03 lần tại nhiều quốc gia lớn

Viettel giảm giá data Roaming tới 03 lần tại nhiều quốc gia lớn

Từ ngày 18/01/2024, Viettel chính thức ra mắt 2 gói cước Data Roaming mới tới 10 quốc gia, trong đó có nhiều nước có mức giá data giảm tới 03 lần so với gói cước hiện hành.
Lâm Đồng: Xử phạt Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL hàng trăm triệu đồng

Lâm Đồng: Xử phạt Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL hàng trăm triệu đồng

UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL 240 triệu đồng vì xây dựng không phép, sai phép dự án toà nhà CLB Golf Đà Lạt trong sân golf giữa trung tâm TP Đà Lạt.
Thị trường sản phẩm Curcumin: Không thể đánh đồng Curcumin tự nhiên và tổng hợp

Thị trường sản phẩm Curcumin: Không thể đánh đồng Curcumin tự nhiên và tổng hợp

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm thực phẩm BVSK, TPCN có mặt trên thị trường sử dụng Curcumin tổng hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp đánh đồng Curcumin tự nhiên và tổng hợp, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Văn Phú - Invest kiến tạo tương lai Việt từ hành trình 20 năm chuyên tâm tạo giá trị sống

Văn Phú - Invest kiến tạo tương lai Việt từ hành trình 20 năm chuyên tâm tạo giá trị sống

Năm 2023 với những sự biến động của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp bất động sản và Văn Phú - Invest cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Văn Phú - Invest cũng đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào khi liên tục có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Đảng, Nhà nước trao tặng.
Ra mắt Bộ quà Tết Trầm Kệ: Đón đầu Cửu vận Hoả tinh 2024 Lộc Tài Như Ý

Ra mắt Bộ quà Tết Trầm Kệ: Đón đầu Cửu vận Hoả tinh 2024 Lộc Tài Như Ý

Bộ quà Tết Giáp Thìn 2024 của hệ thống Showroom Trầm Kệ ra mắt với những điểm nhấn ấn tượng cho các doanh nghiệp cũng như người dân để đón Tài Lộc vượng tiến.
Lâm Đồng: Xử phạt một doanh nghiệp gần 200 triệu đồng

Lâm Đồng: Xử phạt một doanh nghiệp gần 200 triệu đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần năng lượng Lâm Hà (địa chỉ trụ sở tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà) số tiền 175 triệu đồng.
Rầm rộ thi công trên công trường Astral City - Bình Dương

Rầm rộ thi công trên công trường Astral City - Bình Dương

Công trường Astral City nhộn nhịp thi công trong những ngày đầu năm 2024. Hàng trăm công nhân thay ca làm việc xuyên đêm, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ cùng chất lượng cam kết.
Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình: Thực hiện kinh tế tuần hoàn biến rác thải thành tài nguyên

Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình: Thực hiện kinh tế tuần hoàn biến rác thải thành tài nguyên

Trong chiến lược phát triển, Công ty Cổ phần Môi trường công nghệ cao Hòa Bình (CNC) đã tiên phong thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bao gồm thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, biến rác thải thành tài nguyên.
Meey Group vinh dự đạt chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO/IEC 27001

Meey Group vinh dự đạt chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO/IEC 27001

Ngày 05/01/2024, tại trụ sở Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã diễn ra buổi Lễ trao chứng nhận Tiêu chuẩn ISO. Theo đó, đại diện Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) đã trao 2 chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO/IEC 27001:2013 cho Meey Group.
Lâm Đồng: Xử phạt Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Mê 180 triệu đồng

Lâm Đồng: Xử phạt Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Mê 180 triệu đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện đối với công trình thủy điện Đắk Mê 1 mở rộng của Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Mê.
Vay thấu chi có phải là giải pháp tài chính mùa Tết?

Vay thấu chi có phải là giải pháp tài chính mùa Tết?

Với nhiều người, Tết là một thách thức tài chính và xoay tiền mùa Tết chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với người lao động phổ thông. Thậm chí, họ cần một số giải pháp tài chính hỗ trợ. Liệu vay thấu chi có phải giải pháp tài chính tốt cho những người “đầu tắt mặt tối” như thế hay không?
Lâm Đồng: Xử phạt đối với một doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Lâm Đồng: Xử phạt đối với một doanh nghiệp khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Quốc Định.
F88 là startup tài chính huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023

F88 là startup tài chính huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023

Trong danh sách 15 công ty startup huy động vốn tốt nhất Việt Nam năm 2023 do TechinAsia công bố mới đây, chỉ có 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính và F88 là cái tên đứng đầu.
F88 đẩy mạnh bình đẳng giới thông qua gói tài trợ từ Quỹ Chính phủ Úc

F88 đẩy mạnh bình đẳng giới thông qua gói tài trợ từ Quỹ Chính phủ Úc

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (F88) đã được lựa chọn trở thành một trong những đối tác đầu tư của Lendable được nhận Hỗ trợ Kỹ thuật (TA) từ Tổ chức Đầu tư Phát triển Australia (ADI, trước đây là EMIIF).
Giải mã lý do bất động sản gần sông, hồ luôn thu hút khách hàng

Giải mã lý do bất động sản gần sông, hồ luôn thu hút khách hàng

Sở hữu cảnh quan xanh mát, trong lành, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cùng tiềm năng sinh lời hấp dẫn, bất động sản gần sông, hồ luôn là sản phẩm được ưa chuộng với mức giá hấp dẫn so với nhiều bất động sản khác.
Tập đoàn Bcons sẽ triển khai Quần thể dự án Bcons City gần 12ha tại Bình Dương

Tập đoàn Bcons sẽ triển khai Quần thể dự án Bcons City gần 12ha tại Bình Dương

Ngày 23/12/2023, Tập đoàn Bcons chính thức công bố ra thị trường tháp căn hộ Bcons City, đây chính là toà tháp trung tâm tiện ích của Quần thể dự án Bcons City rộng gần 12 hecta toạ lạc ngay trục đường Thống Nhất, phường Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Herbalife Việt Nam lần thứ sáu liên tiếp được AmCham trao giải thưởng Trách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp

Herbalife Việt Nam lần thứ sáu liên tiếp được AmCham trao giải thưởng Trách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp

Ngày 7 tháng 12 năm 2023, Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, được Hiệp Hội Thương Mại Mỹ (AmCham) trao giải thưởng Trách Nhiệm Xã Hội Doanh Nghiệp (CSR) lần thứ sáu liên tiếp. Giải thưởng vinh danh những doanh nghiệp thể hiện cam kết mạnh mẽ về tính minh bạch, quản trị hiệu quả, và áp dụng các hoạt động kinh doanh bền vững mà AmCham mong muốn thúc đẩy tại Việt Nam.
Tại Ấn Độ, danh hiệu Tiến sĩ danh dự được trao tặng cho Doanh nhân ngành Proptech Hoàng Mai Chung

Tại Ấn Độ, danh hiệu Tiến sĩ danh dự được trao tặng cho Doanh nhân ngành Proptech Hoàng Mai Chung

Ngày 21/12/2023, trong khuôn khổ “Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu” diễn ra tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Trường Đại học Apollos (Hoa Kỳ) đã trao bằng Tiến sĩ danh dự cho doanh nhân Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) bởi nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (Proptech).
Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững (CSI) Việt Nam 2023

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững (CSI) Việt Nam 2023

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh trong danh sách Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam lần thứ 7 liên tiếp và Top 10 Doanh Nghiệp Bền Vững Trong Lĩnh Vực Thương Mại - Dịch Vụ lần thứ 3.
Herbalife Việt Nam được VCCI trao giải Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam 2023

Herbalife Việt Nam được VCCI trao giải Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam 2023

Mới đây, thương hiệu Herbalife Việt Nam đã được vinh danh "Top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2023" theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đồng thời, Herbalife Việt Nam cũng được vinh danh trong danh sách Top 10 Doanh Nghiệp Bền Vững Trong Lĩnh Vực Thương Mại.
F88: Kết quả kinh doanh Qúy III “phục hồi khả quan, dự báo tích cực”

F88: Kết quả kinh doanh Qúy III “phục hồi khả quan, dự báo tích cực”

Quý 3/2023, dù tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn nhưng bằng việc chấp hành tốt quy định của nhà nước cũng như có những thay đổi thích hợp để ứng phó với biến động của thị trường, hoạt động kinh doanh của F88 đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi khả quan.
Fiin Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm BBB- cho F88

Fiin Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm BBB- cho F88

Dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường, thậm chí lỗ trong ngắn hạn nhưng tổng thể hoạt động kinh doanh, quản trị vẫn được đánh giá ổn định, thậm chí dự báo tích cực là lý do Fiin Ratings tiếp tục duy trì điểm tín dụng BBB- cho F88.
Dốc toàn lực đưa dự án Astral City về đích

Dốc toàn lực đưa dự án Astral City về đích

Tập đoàn Danh Khôi phối hợp cùng Tổng thầu Central tập trung nhân lực, trang thiết bị hiện đại dốc toàn lực thi công Astral City.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động