Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ loại trừ dự án thủy điện dùng dù chỉ 1m2 đất rừng tự nhiên

Bộ Công thương sẽ cập nhật và quy định rất rõ, cho dù bất kỳ một dự án thủy điện ở quy mô nào nếu chỉ sử dụng 1m2 đất rừng tự nhiên cũng sẽ bị loại trừ và không cho phép triển khai thực hiện.
Thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành điều tiết các hồ chứa Sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3: Mối lo rình rập Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sạt lở Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3

Khi nhìn nhận về vấn đề lập Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện 8), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định: Bộ Công thương sẽ cập nhật và quy định rất rõ, cho dù bất kỳ một dự án thủy điện ở quy mô nào nếu chỉ sử dụng 1m2 đất rừng tự nhiên cũng sẽ bị loại trừ và không cho phép triển khai thực hiện.

Theo đó, 8 năm liên tục (từ 2012-2019), Bộ Công thương đã phối hợp với UBND các tỉnh xem xét loại bỏ khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang, 471 dự án thủy điện nhỏ và 213 vị trí tiềm năng thủy điện. Cùng với đó là trên 100 dự án tiềm năng, có dự án lên đến khoảng 60 MW, đa phần ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, một số ít thuộc các tỉnh Tây Bắc.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ loại trừ dự án thủy điện dùng dù chỉ 1m2 đất rừng tự nhiên
Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ loại trừ dự án thủy điện dùng dù chỉ 1m2 đất rừng tự nhiên. Ảnh VPG

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng thủy điện, thủy điện nhỏ và vừa vẫn là những nguồn tài nguyên rất quý để phục vụ cho phát triển của đất nước. Nhưng nếu như chúng ta sử dụng không đi kèm với kiểm soát một cách chặt chẽ, hạn chế tác động đến môi trường, chắc chắn đây sẽ là những nguy cơ lớn cho phát triển bền vững của đất nước, chưa kể đến những dị thường cũng như tính cực đoan của thời tiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động ngày càng mạnh mẽ.

Chính vì vậy Bộ trưởng cũng tính toán, chắc chắn trong Quy hoạch Điện VIII sẽ cập nhật và quy định rất rõ, cho dù bất kỳ một dự án thủy điện ở quy mô nào nếu chỉ sử dụng 1m2 đất rừng tự nhiên cũng sẽ bị loại trừ và không bao giờ cho phép triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, những yêu cầu khi đánh giá tác động môi trường của các dự án về năng lượng nói chung, thủy điện nói riêng sẽ được nâng cấp và được tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bài bản hơn nữa.

Trong chuyến công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn ngày 1/11 tại tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, các vụ sạt lở xảy ra tại rất nhiều nơi, chứ không phải chỉ những khu vực gần công trình thủy điện. Đơn cử như Trà Leng – một trong những nơi sạt lở đất gây hậu quả nặng nề nhất - thì không có câu chuyện tác động trực tiếp của thủy điện.

Trực tiếp đề cập đến câu chuyện “nóng” về vai trò của thủy điện, nhất là thủy điện nhỏ, trước đó tại phiên họp Chính phủ ngày 30/10/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng có những ý kiến dứt khoát. Ông cho rằng, đổ lỗi cho thủy điện làm sạt lở đất là không khách quan. Bởi còn rất nhiều khu vực khác sạt lở đất không có thủy điện.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng cấp cao Đông Á lần thứ 14

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng cấp cao Đông Á lần thứ 14

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Cấp cao Đông Á lần thứ 14 (EAS EMM lần thứ 14) do Việt Nam đăng cai tổ chức trực tuyến vào ngày 20/11.Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An chủ trì Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cùng biến tầm nhìn, ước vọng thành “trái ngọt” hòa bình, hạnh phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cùng biến tầm nhìn, ước vọng thành “trái ngọt” hòa bình, hạnh phúc

Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 27 đã thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố Putrajaya về Tầm nhìn APEC tới năm 2040 và Tuyên bố chung Kuala Lumpur năm 2020, đánh dấu việc hoàn thành thực hiện sáng kiến do Việt Nam khởi xướng về thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC và xây dựng định hướng hợp tác của APEC trong giai đoạn phát triển mới, được thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng.
Hội nghị AMEM: Các nước ASEAN+3 hướng tới an ninh năng lượng

Hội nghị AMEM: Các nước ASEAN+3 hướng tới an ninh năng lượng

Ngày 20/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 17 (AMEM+3) theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam chủ trì.
Hội nghị AMEM 38: Triển khai giai đoạn 2 Dự án Liên kết lưới điện đa phương

Hội nghị AMEM 38: Triển khai giai đoạn 2 Dự án Liên kết lưới điện đa phương

Hội nghị AMEM 38 chứng kiến một dấu mốc mới cho sự phát triển liên kết lưới điện và trao đổi điện đa phương trong khu vực ASEAN đó là việc ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai giai đoạn 2 của Dự án Liên kết lưới điện đa phương.
Hà Nội: Phấn đấu sản lượng điện thương phẩm đến năm 2025 khoảng 29.900 triệu kWh

Hà Nội: Phấn đấu sản lượng điện thương phẩm đến năm 2025 khoảng 29.900 triệu kWh

Ngày 18/11, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND về phát triển điện lực thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động