Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX

Ngày 1/4, 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến Việt Nam. Đây là lô vắc xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội, Hải Phòng mua vắc xin COVID-19 theo phương thức xã hội Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 'made in Việt Nam' trên người trong tháng 11/2020
Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX
Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX

Lô vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX Facillity ngay khi về đến Việt Nam được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vắc xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả quốc gia tham gia COVAX, không riêng Việt Nam.

Dự kiến, 3.364.800 liều tiếp theo từ COVAX Facility tài trợ sẽ được cung ứng vào tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX Facility sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ 30 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 sẽ được COVAX Facility cung cấp miễn phí cho Việt Nam, thông qua tổ chức UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19”. Cơ chế này được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vắc xin, các đối tác.

COVAX được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc-xin phòng COVID-19. Hiện COVAX có 92 thành viên.

Tại lễ tiếp nhận vắc-xin Covid-19 do COVAX tài trợ diễn ra chiều ngày 1/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng việc tiêm vắc-xin Covid-19 cùng với những nỗ lực chống dịch, chúng ta sẽ đẩy lùi Covid-19.

"Tôi xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn, các tổ chức tư nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19 nói chung và đặc biệt là cơ hội tiếp cận vắc-xin Covid-19"- Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 của COVAX
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại dịch Covid-19 là một thách thức lớn đối với toàn thế giới nhưng cũng là dịp để nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của từng cộng đồng, từng quốc gia và trên toàn thế giới thì chúng ta có thể vượt qua mọi thách thức. "Chúng ta không chỉ chiến thắng bệnh tật bảo vệ người dân mà trong khó khăn, những sự tốt đẹp của từng người, từng cá nhân, từng cộng đồng, từng quốc gia được nhân lên"- ông Đam khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã làm ra vũ khí chống lại virus SARS-CoV-2. Những nước giàu không vì riêng mình mà đã chung tay cùng chia sẻ, đóng góp tri thức, tiền của để các nước đang phát triển, các nước chưa chế tạo được vắc-xin được tiếp cận vắc-xin Covid-19, trong điều kiện vắc-xin còn khan hiếm. Ông Đam cho biết, Việt Nam sẽ sử dụng thật tốt món quà vô cùng quý báu này với tinh thần bình đẳng tiếp cận vắc-xin tới mọi người.

Thời gian qua, Việt Nam đã mua hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 và tổ chức tiêm cho những người trong danh sách ưu tiên. Cách thức tổ chức tiêm chủng của Việt Nam rất khẩn trương và cẩn trọng. Đến giờ phút này, những điều quan ngại về vắc-xin ở đâu đó nhưng ở Việt Nam đang thực hiện rất tốt, an toàn.

"Tôi tin tưởng, nếu thực hiện được mục tiêu 20% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ vượt qua thách thức đại dịch lớn của nhân loại"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lô vắc-xin tài trợ của COVAX Facility sẽ được phân phối đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, đặc biệt ưu tiên cho các tỉnh biên giới Tây Nam để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Công tác tiêm chủng của Việt Nam được thực hiện cao 1 mức so với thế giới từ tiến hành sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm đến xử lý các trường hợp phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng, để bảo đảm an toàn tối đa. Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đến nay đã hơn 50.000 người được tiêm chủng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế và sức khoẻ những trường hợp này đều đã bình phục.

A.T

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam trực tiếp giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu

Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam trực tiếp giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Nhật Bản đã chính thức ủy quyền việc giám sát khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường nước này cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam.
Đồng Tháp: Chấn chỉnh công tác quản lý chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh

Đồng Tháp: Chấn chỉnh công tác quản lý chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành công văn số 311/UBND-KT yêu cầu các đơn vị liên quan chấn chỉnh công tác quản lý chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh.
Phú Yên: Triển khai nhiệm vụ hợp tác phát triển nuôi biển

Phú Yên: Triển khai nhiệm vụ hợp tác phát triển nuôi biển

UBND tỉnh Phú Yên vừa có Văn bản chỉ đạo các Sở ngành liên quan và các địa phương ven biển phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch hợp tác phát triển nuôi biển và bảo vệ môi trường biển giữa UBND tỉnh Phú Yên và Hiệp hội nuôi biển Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động