VDSC: Tỷ lệ nợ xấu có thể gia tăng nhanh trong thời gian tới

CTCK ước tính tỷ lệ nợ xấu (không bao gồm các khoản đã bán cho VAMC) khoảng 2,4% vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nhiều khả năng nợ xấu tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng của đại dịch, và vượt ngưỡng 3% do NHNN đặt ra vào năm 2021.

VDSC: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ quanh ngưỡng 2% trong năm 2020

Nợ xấu tăng nhanh và “cấu trúc lạ” tại TPBank Nợ xấu đang là ‘bom nổ chậm’ với ngành ngân hàng

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chiến lược tháng 11, đề cập nợ xấu (NPL) tăng trong 9 tháng 2020 nhưng việc hoãn phân loại nợ có thể giữ nợ xấu theo báo cáo dưới ngưỡng 3% mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra.

Thống kê 17 ngân hàng thương mại (NHTM) niêm yết tại cuối tháng 9, nợ xấu hơn 97.280 tỷ đồng, tăng 31% so với cuối năm 2019 và tỷ lệ nợ xấu tương đương 1,8% tổng tài sản.

Con số này phù hợp với tỷ lệ nợ xấu mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, dưới 2%, một phần nhờ các biện pháp tạm thời do NHNN ban hành nhằm nới lỏng các quy định về ghi nhận nợ xấu của các ngân hàng đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

VDSC: Tỷ lệ nợ xấu có thể vượt 3% vào 2021
Tỷ lệ nợ xấu có thể gia tăng nhanh trong thời gian tới

Với giả định tăng trưởng tín dụng đạt 9% so với cùng kỳ vào năm 2020, VDSC ước tính tỷ lệ nợ xấu (không bao gồm các khoản đã bán cho VAMC) sẽ khoảng 2,4% vào cuối năm 2020.

Ngoài khả năng hình thành nợ xấu tăng mạnh, tác động cuối cùng lên sức khỏe hệ thống ngân hàng còn phụ thuộc vào sự kết hợp của 4 yếu tố. Thứ nhất là mức nợ xấu tiềm ẩn sẽ được ghi nhận. Thứ hai là mức tỷ lệ nợ xấu mà NHNN có thể chấp nhận được. Thứ ba là khả năng NHNN sửa đổi Thông tư 01 nhằm kéo dài thời gian gia hạn việc phân loại nợ xấu. Cuối cùng là tốc độ phục hồi kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng.

Theo NHNN, đến 28/9, các tổ chức tín dụng đã tái cơ cấu thời hạn trả nợ đối với hơn 272.100 khách hàng với dư nợ cho vay khoảng 331.000 tỷ đồng, tương đương 3,8% tổng dư nợ của toàn hệ thống.

VDSC cho rằng không phải tất cả các khoản vay được tái cơ cấu sẽ chuyển thành nợ xấu. Tuy nhiên, nhiều khả năng nợ xấu tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng của đại dịch, và vượt ngưỡng 3% do NHNN đặt ra vào năm 2021.

Nhìn chung, sự phục hồi của tăng trưởng tín dụng thường chậm hơn so với phục hồi hoạt động kinh tế, theo ước tính khoảng 12-13% vào năm 2021. Do đó, sau khi cân nhắc các yếu tố trên, VDSC cho rằng NHNN có thể sẽ kéo dài chính sách hỗ trợ (cụ thể là Thông tư 01) gồm các biện pháp gia hạn thời gian trả nợ hoặc hoãn ghi nhận nợ xấu.

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hút 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Hút 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ bảo lãnh

Trong phiên đấu thầu trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành ngày 26/11 đã huy động được 1.900 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ.
SeABank chuẩn bị lên sàn HOSE

SeABank chuẩn bị lên sàn HOSE

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã nộp hồ sơ đăng kí niêm yết hơn 1,2 tỉ cổ phiếu lên sàn HOSE.
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26/11/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020. Tại buổi lễ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh 2 giải thưởng uy tín là "Ngân hàng tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao" và "Ngân hàng vì cộng đồng” năm 2020.
ADB hỗ trợ SeABank đẩy mạnh hoạt động tài trợ thương mại tại Việt Nam

ADB hỗ trợ SeABank đẩy mạnh hoạt động tài trợ thương mại tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ký kết thỏa thuận trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ thương mại và Chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ hoạt động thương mại tại Việt Nam thông qua việc cung cấp các khoản vay và các công cụ tài chính khác.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động