Từ 2021, chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 thì từ ngày 1/1/2021 sẽ chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động thay vì 3 loại như quy định hiện nay tại Bộ luật lao động 2012.
Luật hóa các cam kết lao động trong Hiệp định EVFTA Xuất khẩu lao động 6 tháng đầu năm chỉ bằng 51% so với cùng kỳ Người đang được trợ cấp thất nghiệp vẫn hưởng BHYT
Từ 2021, chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động
Từ 2021, chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Theo đó, căn cứ theo Bộ luật lao động 2019, hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải được giao kết theo một trong hai loại là: HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất, HĐLĐ không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

Thứ hai, HĐLĐ xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Khi HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; trong thời gian chưa ký kết HĐLĐ mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn mà hai bên không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn;

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là HĐLĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn, trừ các trường hợp sau: HĐLĐ đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước; HĐLĐ đối với NLĐ cao tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 149 BLLĐ 2019;

HĐLĐ đối với NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 2 Điều 151 BLLĐ 2019;

Trường hợp phải gia hạn HĐLĐ đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho NLĐ là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 4 Điều 177 của Bộ Luật này.

Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tạm dừng kìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3 do thời tiết xấu

Tạm dừng kìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3 do thời tiết xấu

Hiện khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 có mưa khá lớn. Dự báo, từ ngày 25 đến 28/10 tiếp tục có mưa lớn, các hoạt động cứu hộ tạm thời dừng triển khai.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Hà Tĩnh đã sơ tán được 59.268 người trong trận mưa lũ lịch sử

Hà Tĩnh đã sơ tán được 59.268 người trong trận mưa lũ lịch sử

Trong quá trình xảy ra mưa lũ, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức sơ tán được hơn 18.700 hộ dân với hơn 59.268 người.
Năm 2030, cả nước phấn đấu có trên 5.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

Năm 2030, cả nước phấn đấu có trên 5.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

Đây là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn năm 2021-2030.
Cẩn trọng với chiêu huy động vốn đội lốt 4.0

Cẩn trọng với chiêu huy động vốn đội lốt 4.0

Thời gian qua, những mô hình huy động vốn hay biến tướng của kinh doanh đa cấp thời 4.0 xuất hiện khá nhiều. Với lời quảng cáo đầy hấp dẫn, lợi nhuận lên tới 3 - 4%/ngày, chỉ cần ngồi không tiền cũng về, hoặc mua hàng xong được hoàn tiền tới 80% giá trị… đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hay “cá mập” tham gia.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động