Hơn 164.000 tấn hàng hóa trong hai tuần
Theo tính toán của TPHCM, khi thành phố thực hiện việc siết chặt giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu dùng bình quân một ngày của người dân trên địa bàn là gần 11.000 tấn/ngày; trong đó, mặt hàng gạo gần 2.000 tấn; lương thực chế biến khô (mỳ, bún, phở...) 660 tấn; thịt gia súc 755 tấn; thịt gia cầm 660 tấn; thực phẩm chế biến 236 tấn; rau củ, quả hơn 4.200 tấn...
Như vậy theo tính toán nhu cầu tiêu dùng bình quân một tuần (7 ngày) của thành phố sẽ là 76.747 tấn và bình quân 15 ngày là 164.460 tấn.
TPHCM đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng hoá cho người dân. |
Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu một số mặt hàng khác như nước uống đạt khoảng 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt hàng phòng chống dịch như: khẩu trang gần 629.000 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng)...
Như vậy, để tổ chức cung ứng và bảo đảm lượng hàng hóa được vận chuyển vào thành phố, UBND TPHCM yêu cầu mạng lưới cung ứng hàng hóa tăng cường thu mua, vận chuyển lương thực, thực phẩm về TPHCM.
Trong đó có 106 siêu thị, 2.895 cửa hàng tiện lợi và 27 chợ truyền thống đang hoạt động. Hệ thống phân phối chủ lực vẫn là chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Saigon Coop, Satra, Big C, Lotte, Vinmart, Bách hóa Xanh...
Ngoài ra, có các điểm cửa hàng cung ứng lương thực, thực phẩm; điểm bán hàng lưu động, các cơ sở chế biến lương thực thực phẩm; tiểu thương các chợ đầu mối tổ chức thu mua hàng hóa qua các vựa từ các tỉnh thành lân cận; doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm; các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử, logistics…
Hệ thống, điểm bán hàng nâng cao công suất
UBND TPHCM chỉ đạo các hệ thống, điểm bán hàng tiếp tục hoạt động, nâng cao công suất để tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm về Thành phố trong thời gian tới. Đặc biệt, tăng khả năng dự trữ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng bình quân cho người dân TP trong 15 ngày tới.
UBND TPHCM yêu cầu việc triển khai kế hoạch phải đồng bộ và chủ động cao nhất của thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn; đồng thời huy động nguồn lực từ các cấp, ngành cùng tham gia phân phối hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Những doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, cửa hàng cung ứng và chế biến lương thực, thực phẩm; doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động, thực hiện thu mua, vận chuyển hàng hóa từ tỉnh, thành về TPHCM để tổ chức phân phối cho người dân.
Tổ chức phân “luồng xanh”, triển khai phương án giao thông linh hoạt
Riêng về đảm bảo lưu thông thông suốt, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vào thị trường TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp tỉnh, thành tổ chức phân “luồng xanh”, triển khai phương án giao thông linh hoạt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tổ chức cung ứng hàng hóa.
Các địa phương rà soát, trưng dụng các mặt bằng còn trống, chưa sử dụng, hỗ trợ cho các hệ thống phân phối làm điểm tổ chức chuẩn bị các giỏ hàng và đóng gói.
Tổ chức phân “luồng xanh”, triển khai phương án giao thông linh hoạt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tổ chức cung ứng hàng hóa. |
Hỗ trợ các hệ thống phân phối trong công tác vận chuyển, dự trữ đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho người dân trên địa bàn; giao trách nhiệm UBND phường, xã, thị trấn tổ chức nhân sự, phối hợp chặt chẽ với các hệ thống phân phối trên địa bàn, triển khai các phương án cung ứng hàng hóa phù hợp cho nhân dân.
Áp dụng phương thức "đi chợ hộ"
Việc đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân qua phương thức "đi chợ hộ" sẽ do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện địa phương, lực lượng công an, quân đội tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).
Đối với người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trên cơ sở rà soát, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân. Tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.
Từ ngày 22/8 đến ngày 25/8, TPHCM bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện, nước). Sở LĐTBXH TP HCM phối hợp các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai thực hiện.
Từ ngày 22/8 đến ngày 23/8, TP HCM triển khai 500.000 túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này được Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch COVID-19 thực hiện.
Tiếp đó, từ ngày 24/8 đến ngày 6/9, Trung tâm này triển khai thêm 1,5 triệu túi an sinh.