Táo Đỏ là loại táo khô có vị ngọt, trong táo đỏ có hàng lượng đường cao có thể sinh ra nhiệt lượng lớn , ngoài ra còn chưa một số chất như chất béo , protein , và còn có rất nhiều loại vitamin , nhưng trong đó có chứa vitamin C nhiều nhất, có thể xem trong táo đỏ lượng vitamin C đứng đầu .
Ngoài ra thì táo đỏ còn chưa một số chất khác như : quercetin, flavonoid, phytocbemicals,....Trong táo đỏ rất giàu lipit, canxi, photpho, protein, và một số loại vitamin… Nhờ những chất này mà táo đỏ được có thể đem lại tác dụng trong nhiều bài thuốc Đông y.
Táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, trong Đông y là một vị thuốc quen thuộc và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời
Trong tài liệu y học cổ truyền
Vị thuốc táo đỏ khô Trung Quốc được nhiều nhà dược học thời xưa nghiên cứu và ghi chép trong các tài liệu. Trong cuốn Bản thảo cương mục của tác giải Lý Thời Trân - danh y nổi tiếng Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhận định về tác dụng của táo tàu.
Theo đó, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố, quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế. Từ đó chủ trị các chứng như: Bổ tỳ, mát vị, thuận khí, sinh tân dịch. Cường lực, bổ huyết, an thần, trung hòa các vị thuốc. Giải độc, mát gan.
Trong nghiên cứu của y học hiện đại
Các nghiên cứu về thành phần hợp chất có trong táo đỏ đã được tiến hành bởi nhiều nhà khoa học. Kết quả chỉ ra rằng thảo dược này mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể như sau: Hoạt chất Saponin, Polyphenol, Kali, Natri, chất xơ tốt cho não bộ và hệ tuần hoàn. Calcium, Phốt pho, Sắt cần thiết cho xương và máu. Ngoài ra, còn các chất thiết yếu như: Aspartic acid, Proline, Valine, Lysine, Olei acid, Desmosterol, Vitamin A, B2, C,…
Táo đỏ khô có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người như: Tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư từ đó giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa căn bệnh quái ác này. Đào thải các cholesterol xấu trong máu, sản sinh nhiều hồng cầu tốt và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Táo đỏ khô là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh bởi có dược tính cao
Đồng thời táo đỏ còn giúp giảm các cơn đột quỵ cùng các biến chứng của nó để lại. Kháng khuẩn, virus xâm hại cơ thể, hạn chế cảm cúm hay ốm do thay đổi thời tiết.
Tăng cường sức khỏe, chống suy nhược cơ thể đặc biệt là ở người già. Bổ sung sắt cùng các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Chống oxy hóa, đẹp da và cải thiện giấc ngủ. Ức chế quá trình hình thành mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Hỗ trợ điều trị Alzheimer, giúp xương chắc khỏe và não bộ khỏe mạnh.
Những cách sử dụng táo đỏ tốt cho sức khỏe
Táo đỏ khô là loại thực phẩm dễ ăn cung như dễ chế biến thành các món ăn , mỗi cách chế biến với táo đỏ cho công dụng khác nhau .
Nấu cháo táo đỏ tốt cho thận
Cháo táo đỏ nấu với hà thủ ô:Bạn có thể cho gạo , táo đỏ , hà thủ ô, một ít đường cho vào chung và nấu đến khi mềm là dùng được, đây là món cháo rất tốt cho thận , giải độc , bổ tinh .
Trà táo đỏ bồi bổ cơ thể
Táo đỏ khô hầm với sâm và kỷ tử: Táo đỏ , ô mai, kỷ tử, nguyên sâm , cách chế biến rất đơn giản cho nước và cho tất cả nguyên liệu vào nấu trong khoảng 30 phút hơn , bạn nên nấu hơi đặc một chút , có thể bỏ thêm chút đường vào . Mỗi ngày bạn dùng hai lần. Món này giúp ích cho những người vừa mới phẫu thuật xong, bổ máu , người mệt mỏi tiều tụy , dạ dày.
Trà táo đỏ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng
Canh táo đỏ bổ máu
Canh táo đỏ nấu vời nhọ nồi :Táo đỏ, cỏ nhọ nồi , bạn cho hết tất cả vào nấu cho đến khi sôi lên vớ bã ra là có thể dùng được. Canh này rất thích hợp cho người bị thiếu máu, hay chữa bệnh loét dạ dày, đại tràng, cầm máu, chảy máu dạ dày.
Táo đỏ hầm với đậu xanh và lá bạch quả : Dùng táo đỏ , đậu xanh , lá bạch quả tươi, và một ích đường trắng .Táo đỏ và đậu xanh thì mang đi ngâm , còn lá bạch quả tươi đem đi giã ra, sau đun lá bạch quả với nước cho đến khi sôi, tiếp đến bạn lọc lá bạch quả ra khỏi nước,bỏ táo đỏ và đậu xanh đã ngâm thêm một ít đường vào , nấu cho đến khi thấy đậu xanh nở ra hết là dùng được .
Món này có tác dụng bổ tâm huyết , tốt cho những người bị trúng gió, và dành cho những người bị bệnh tim hay cao huyết áp .
Táo đỏ nấu chè dưỡng nhan
“Chè dưỡng nhan” món chè hiên nay đang được các chị em phụ nữ dùng rất nhiều , bởi vị ngon và tác dụng mà nó mang lại . Khi nấu món này có các loại Táo đỏ, tuyết yến, kỷ tử, nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử có thể thêm hạt chia, hạt é
Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu trên cho vào đun và thêm đường phen vào đun cho đến khi đặc lại là sử dụng được . Chè vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe , sử dụng trong các ngày mệt mỏi, khó chịu trong người, lại còn tốt cho làn da .
Ngoài ra Táo đỏ còn có thể nấu một số món khác như : Táo đỏ hầm gà, cháo tảo đỏ hạt sen, táo đỏ chưng với tổ yến, táo đỏ hầm chân gò,...
Yên Thư