Thuốc Đông y: Táo đỏ và những công dụng đối với sức khỏe

TH&SP Táo đỏ đông y là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh bởi có dược tính cao. Công dụng của táo đỏ đã được chứng minh qua nhiều tài liệu, nghiên cứu.

Táo Đỏ là loại táo khô có vị ngọt, trong táo đỏ có hàng lượng đường cao có thể sinh ra nhiệt lượng lớn , ngoài ra còn chưa một số chất như chất béo , protein , và còn có rất nhiều loại vitamin , nhưng trong đó có chứa vitamin C nhiều nhất, có thể xem trong táo đỏ lượng vitamin C đứng đầu .

Ngoài ra thì táo đỏ còn chưa một số chất khác như : quercetin, flavonoid, phytocbemicals,....Trong táo đỏ rất giàu lipit, canxi, photpho, protein, và một số loại vitamin… Nhờ những chất này mà táo đỏ được có thể đem lại tác dụng trong nhiều bài thuốc Đông y.


Táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, trong Đông y là một vị thuốc quen thuộc và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời

Táo đỏ hay còn được gọi là đại táo, trong Đông y là một vị thuốc quen thuộc và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời


Trong tài liệu y học cổ truyền

Vị thuốc táo đỏ khô Trung Quốc được nhiều nhà dược học thời xưa nghiên cứu và ghi chép trong các tài liệu. Trong cuốn Bản thảo cương mục của tác giải Lý Thời Trân - danh y nổi tiếng Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhận định về tác dụng của táo tàu.

Theo đó, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố, quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế. Từ đó chủ trị các chứng như: Bổ tỳ, mát vị, thuận khí, sinh tân dịch. Cường lực, bổ huyết, an thần, trung hòa các vị thuốc. Giải độc, mát gan.

Trong nghiên cứu của y học hiện đại

Các nghiên cứu về thành phần hợp chất có trong táo đỏ đã được tiến hành bởi nhiều nhà khoa học. Kết quả chỉ ra rằng thảo dược này mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể như sau: Hoạt chất Saponin, Polyphenol, Kali, Natri, chất xơ tốt cho não bộ và hệ tuần hoàn. Calcium, Phốt pho, Sắt cần thiết cho xương và máu. Ngoài ra, còn các chất thiết yếu như: Aspartic acid, Proline, Valine, Lysine, Olei acid, Desmosterol, Vitamin A, B2, C,…

Táo đỏ khô có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người như: Tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư từ đó giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa căn bệnh quái ác này. Đào thải các cholesterol xấu trong máu, sản sinh nhiều hồng cầu tốt và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.


Táo đỏ đông y là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh bởi có dược tính cao

Táo đỏ khô là một dược liệu quan trọng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh bởi có dược tính cao


Đồng thời táo đỏ còn giúp giảm các cơn đột quỵ cùng các biến chứng của nó để lại. Kháng khuẩn, virus xâm hại cơ thể, hạn chế cảm cúm hay ốm do thay đổi thời tiết.

Tăng cường sức khỏe, chống suy nhược cơ thể đặc biệt là ở người già. Bổ sung sắt cùng các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Chống oxy hóa, đẹp da và cải thiện giấc ngủ. Ức chế quá trình hình thành mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân. Hỗ trợ điều trị Alzheimer, giúp xương chắc khỏe và não bộ khỏe mạnh.


Những cách sử dụng táo đỏ tốt cho sức khỏe

Táo đỏ khô là loại thực phẩm dễ ăn cung như dễ chế biến thành các món ăn , mỗi cách chế biến với táo đỏ cho công dụng khác nhau .

Nấu cháo táo đỏ tốt cho thận

Cháo táo đỏ nấu với hà thủ ô:Bạn có thể cho gạo , táo đỏ , hà thủ ô, một ít đường cho vào chung và nấu đến khi mềm là dùng được, đây là món cháo rất tốt cho thận , giải độc , bổ tinh .

Trà táo đỏ bồi bổ cơ thể

Táo đỏ khô hầm với sâm và kỷ tử: Táo đỏ , ô mai, kỷ tử, nguyên sâm , cách chế biến rất đơn giản cho nước và cho tất cả nguyên liệu vào nấu trong khoảng 30 phút hơn , bạn nên nấu hơi đặc một chút , có thể bỏ thêm chút đường vào . Mỗi ngày bạn dùng hai lần. Món này giúp ích cho những người vừa mới phẫu thuật xong, bổ máu , người mệt mỏi tiều tụy , dạ dày.


Trà táo đỏ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

Trà táo đỏ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng


Canh táo đỏ bổ máu

Canh táo đỏ nấu vời nhọ nồi :Táo đỏ, cỏ nhọ nồi , bạn cho hết tất cả vào nấu cho đến khi sôi lên vớ bã ra là có thể dùng được. Canh này rất thích hợp cho người bị thiếu máu, hay chữa bệnh loét dạ dày, đại tràng, cầm máu, chảy máu dạ dày.

Táo đỏ hầm với đậu xanh và lá bạch quả : Dùng táo đỏ , đậu xanh , lá bạch quả tươi, và một ích đường trắng .Táo đỏ và đậu xanh thì mang đi ngâm , còn lá bạch quả tươi đem đi giã ra, sau đun lá bạch quả với nước cho đến khi sôi, tiếp đến bạn lọc lá bạch quả ra khỏi nước,bỏ táo đỏ và đậu xanh đã ngâm thêm một ít đường vào , nấu cho đến khi thấy đậu xanh nở ra hết là dùng được .

Món này có tác dụng bổ tâm huyết , tốt cho những người bị trúng gió, và dành cho những người bị bệnh tim hay cao huyết áp .

Táo đỏ nấu chè dưỡng nhan

“Chè dưỡng nhan” món chè hiên nay đang được các chị em phụ nữ dùng rất nhiều , bởi vị ngon và tác dụng mà nó mang lại . Khi nấu món này có các loại Táo đỏ, tuyết yến, kỷ tử, nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử có thể thêm hạt chia, hạt é

Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu trên cho vào đun và thêm đường phen vào đun cho đến khi đặc lại là sử dụng được . Chè vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe , sử dụng trong các ngày mệt mỏi, khó chịu trong người, lại còn tốt cho làn da .

Ngoài ra Táo đỏ còn có thể nấu một số món khác như : Táo đỏ hầm gà, cháo tảo đỏ hạt sen, táo đỏ chưng với tổ yến, táo đỏ hầm chân gò,...


Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Gia Lai: Đình chỉ 2 cơ sở nha khoa do hoạt động "chui"

Sở Y tế Gia Lai đình chỉ 18 tháng đối với Nha khoa Quốc tế Kim Lux Sài Gòn (9C Nguyễn Tất Thành) và Nha khoa Yan (60 Phạm Văn Đồng), cùng tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku do hoạt động "chui".
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động