Thủ phủ điều Bình Phước “chuyển mình” để phát triển

TH&SP Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) hiện tỉnh Bình Phước niên vụ điều 2019-2020 đang vào cuối kỳ thu hoạch. Theo nhận định, năm nay tiếp tục là một mùa điều kém vui, vì giá bán giảm sâu ngay từ đầu vụ.



Thủ phủ điều Bình Phước năm nay "được mùa nhưng rớt giá".

Đầu năm, người trồng điều tại Bình Phước khấn khởi hy vọng một vụ mùa thuận lợi khi năng suất ước tính lên đến 1,5 tấn/ha. Nhưng ngay khi vào thu hoạch, giá điều chưa tới 30.000 đồng/kg, thấp hơn so với năm trước. Đến thời điểm cuối vụ, giá điều giảm gần một nửa, chỉ còn trong khoảng 15.000 đồng/kg. Nhìn chung năng suất điều năm nay cao nhưng “rớt giá” khiến người dân “khóc ròng”.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, vụ điều mới năm 2020 đạt bình quân 1,5 tấn/ha chỉ cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm.

Cây điều là nguồn thu nhập quan trọng của hơn 71.000 hộ nông dân tại tỉnh Bình Phước. Đây được gọi là thủ phủ điều của cả nước, chất lượng được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Thế nhưng, người trồng điều tại Bình Phước vấn chưa thể cải thiện được cuộc sống từ loài cây này.

Theo đánh giá từ các nhà chuyên môn và từ chính nhà nông đến bây giờ điều vẫn là loại cây ít tốn kém chi phí chăm sóc so với các loại cây lâu năm khác như tiêu, cao su, cây ăn trái... Nhưng, điều đã không còn là loại cây dễ trồng. Người trồng điều hiện nay không thể phó mặc cho trời rồi đến mùa vụ vẫn có thu như trước. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, trong khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều loại bệnh hại mới phát sinh làm gia tăng chi phí phòng, trừ.

Chưa kể, nếu thời tiết thuận lợi, đầu tư chăm sóc đúng kỹ thuật, điều cho năng suất cao, người trồng điều cũng chỉ vui một nửa, nửa còn lại là tùy thuộc vào giá thu mua.

Mấy năm nay, ngành điều đã gặp khó khăn, đặc biệt năm nay ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến ngành điều càng khó khăn. Sản phẩm làm ra không bán được, nhiều xưởng chế biến, gia công phải đóng cửa vì không thể “trụ” được.

Theo ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), thủ phủ điều Bình Phước là trung tâm lớn của cả nước về trồng và chế biến điều xuất khẩu. Thế nhưng, nhà nông trồng điều tuy được hỗ trợ địa lý chỉ dẫn và được tiêu thụ hàng năm lớn, song bà con chưa thể làm giàu từ ngành sản xuất này. Năm nay, ảnh hưởng của dịch ở một số nước tiêu thụ lớn hạt điều khiến cho ngành chế biến và nhà nông càng thêm khó khăn.



Dịch COVID-19 khiến ngành điều ngày càng khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn, giữ vững diện tích điều hiện có, giúp người nông dân yên tâm gắn bó với cây điều, đồng thời tạo sức bật mới cho ngành điều - đóng góp gần 25% trong tổng GDP của ngành nông nghiệp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về phát triển ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, Nghị quyết số 11-NQ/TU yêu cầu trong năm nay hoàn thành việc lập bản đồ vùng chuyên canh điều của tỉnh; đến tháng 7-2021, sẽ phải xây dựng xong chính sách phát triển ngành điều giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; gồm các chính sách hỗ trợ về tín dụng dành cho người trồng điều tái canh cây điều, chính sách về liên kết tiêu thụ sản phẩm; tôn vinh người trồng điều...

Nghị quyết số 11-NQ/TU được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích thật sự cho cây điều Bình Phước trên cả lĩnh vực canh tác và chế biến. Đối với canh tác, đó là ổn định diện tích trồng điều trong khoảng 180 ngàn ha; 100% diện tích điều được sản xuất theo quy trình được chứng nhận. Đối với chế biến, nâng cao tỷ lệ cơ sở chế biến có công nghệ hiện đại, đảm bảo nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân 1 tỷ USD vào năm 2030...

Minh Kiệt

Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tự làm chè lam tại nhà theo công thức gia truyền của người Thạch Xá

Tự làm chè lam tại nhà theo công thức gia truyền của người Thạch Xá

Chè lam là món ăn quen thuộc với người dân Việt, đặc biệt là người dân ở vùng Bắc Bộ. Chè lam là món quà quê mà khi đi xa ai cũng nhớ, là thức quà mang đậm hương vị của quê hương.
Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Biến xơ mướp thành các sản phẩm thời trang cao cấp

Với mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng tiêu dùng xanh, anh Nguyễn Phú Tùng và các cộng sự đã tạo ra hàng loạt các sản phẩm độc đáo, hữu ích từ xơ mướp.
Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê

Miến dong làng So - Hương vị của đồng quê

Miến dong là thực phẩm được sử dụng nhiều trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Trên thị trường có rất nhiều loại miến nhưng nổi tiếng nhất vẫn là miến dong làng So. Miến dong làng So ngon bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến ra sản phẩm cuối cùng.
Cách làm cà dầm tương theo công thức truyền thống của người Hoà Thôn

Cách làm cà dầm tương theo công thức truyền thống của người Hoà Thôn

Cà dầm tương là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn Việt Nam.
Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì sầu riêng rụng trái la liệt sau cơn mưa đầu mùa

Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì sầu riêng rụng trái la liệt sau cơn mưa đầu mùa

Sau những ngày dài nắng hạn, Gia Lai đã đón những cơn mưa đầu mùa giải nhiệt và mang lại sức sống cho nhiều loại cây trồng. Thế nhưng, nhiều hộ nông dân trồng sầu riêng lại trở nên điêu đứng, xót xa vì hàng loạt quả rụng la liệt, năng suất giảm, gây thiệt hại nặng nề.
Cách làm bánh tẻ Phú Nhi cực ngon theo công thức gia truyền

Cách làm bánh tẻ Phú Nhi cực ngon theo công thức gia truyền

Bánh tẻ Phú Nhi là món ăn được người dân Hà Nội rất yêu thích, món ăn này có hương vị đặc trưng riêng làm du khách không thể quên mỗi khi ghé qua vùng đất "địa linh, nhân kiệt".
Những đặc sản nức tiếng xứ Đoài

Những đặc sản nức tiếng xứ Đoài

Xứ Đoài là danh xưng chỉ một vùng đất rộng lớn ở phía tây kinh thành Thăng Long, cái nôi của nền văn minh người Việt. Xứ Đoài không chỉ là quê hương của các danh nhân và nhân vật lịch sử, mà còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản như: Bánh tẻ Sơn Tây, chè lam Thạch Xá, rau muống tiến vua Sen Chiểu, nem Phùng…
Cách làm nem Phùng cực ngon theo công thức gia truyền

Cách làm nem Phùng cực ngon theo công thức gia truyền

Nem Phùng là một trong những món ăn đặc sản của người Hà Nội, món ăn này có hương vị rất đặc trưng làm du khách không thể quên mỗi khi ghé qua vùng đất xứ Đoài - Đan Phượng .
Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Trên 250 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp

Hội chợ lần này được lồng ghép trong chuỗi hoạt động Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024. Thời gian tổ chức dự kiến từ ngày 15 đến hết ngày 19/5, tại Công viên Văn Miếu (đường Đặng Văn Bình, Ngô Thời Nhậm và đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, thành phố Cao Lãnh), Đồng Tháp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động