Tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm Nhập khẩu gần 100.000 con lợn sống từ Thái Lan |
Ngày 28/5/2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến ký Công văn số 3157/BNN-TY gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, thông báo về việc: Tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.
Công văn dẫn thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước |
Vì vậy, “Để ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Bộ NN&PTNT trân trọng thông báo tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021", Công văn nêu rõ.
Lý giải về việc Bộ NN&PTNT đưa ra quyết định trên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng cho hay, việc tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước.
Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tái đàn, tổng đàn lợn cả nước ở thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 27 triệu con, bằng 89% so với trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Hiện, thịt lợn nhập khẩu từ Thái Lan chỉ chiếm khoảng 4-5% trong tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu của các nước về Việt Nam.
Ngoài việc tốc độ tái đàn trong nước đang ở mức tốt, lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh cũng góp phần đáp ứng nhu cầu trong nước.
Nhiều doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thịt lợn trong nước cho rằng, để thịt lợn nhập khẩu đến tay người tiêu dùng với chất lượng cao và giá cả phù hợp, các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ quy trình nhập khẩu, bảo quản, niêm yết giá bán rõ ràng. Qua đó, tạo sự cạnh tranh lành mạnh với thịt lợn sản xuất trong nước.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định: Việc bảo quản thịt lợn đông lạnh sau khi nhập khẩu và sản xuất trong nước đều đã có quy trình rõ ràng. Các đơn vị chức năng của ngành Nông nghiệp cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.
“100% lô hàng thịt nhập vào Việt Nam phải nằm ngoài cảng để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định, nếu đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu, nếu thịt không bảo đảm chất lượng sẽ bị xử lý theo quy định…”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.
Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chất lượng thịt lợn bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tạm…; đồng thời, kiên quyết dẹp bỏ các điểm, cơ sở kinh doanh thịt lợn nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.