50 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Khát vọng độc lập, tự do, cội nguồn chiến thắng

Ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam khi chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng thành phố Sài Gòn-Gia Định toàn thắng, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Từ đây non sông Việt Nam liền một dải sau 30 năm đất nước bị chia cắt.
11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, xe tăng quân Giải phóng băng qua cánh cổng sắt, đánh chiếm Phủ Tổng thống ngụy Sài Gòn, sào huyệt cuối cùng của quân địch, kết thúc oanh liệt cuộc trường chinh 30 năm chống ngoại xâm của dân tộc. (Ảnh: Mai Hưởng/TTXVN]
11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, xe tăng quân Giải phóng băng qua cánh cổng sắt, đánh chiếm Phủ Tổng thống ngụy Sài Gòn, sào huyệt cuối cùng của quân địch, kết thúc oanh liệt cuộc trường chinh 30 năm chống ngoại xâm của dân tộc. (Ảnh: Mai Hưởng/TTXVN]

1. Dường như lịch sử đã chọn thời khắc 17 giờ 50 phút ngày 14/4/1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta quyết định “đồng ý chiến dịch giải phóng Sài Gòn lấy tên là chiến dịch Hồ Chí Minh” - chiến dịch mang tên Bác Hồ kính yêu.

Bác Hồ là hiện thân của khát vọng độc lập, tự do muôn đời của dân tộc Việt Nam. Thời khắc ngày 30/4/1975 ấy, từng quân đoàn chủ lực, từng người lính giải phóng thần tốc, táo bạo, xốc tới giải phóng miền nam đều mang trong mình mệnh lệnh của Bác Hồ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Ý chí ấy đã nhân lên sức mạnh của cả dân tộc vào trận đánh cuối cùng để hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước.

Xông trận lần này, những quân đoàn chủ lực thần tốc trong tiếng bánh xích xe tăng, những trung đoàn đặc công âm thầm tiến quân, những binh đoàn quần chúng yêu nước nườm nượp xuống đường, dường như trong nhịp đập mạnh của trái tim mình vọng lên tuyên ngôn của Lý Thường Kiệt ngày quyết chiến với giặc Tống (1077): “Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời/ Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/ Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”.

Và họ còn mang trong trái tim mình “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi: “Đánh một trận, sạch không kình ngạc/ Đánh hai trận tan tác chim muông”. Ý chí giải phóng dân tộc, ý chí độc lập, tự do cho đất nước từ truyền thống cha ông trong thời khắc lịch sử ngày 30/4 đã truyền qua trái tim chiến sĩ thành sức mạnh chiến thắng trên đường giải phóng.

Khát vọng, ý chí độc lập tự do của dân tộc Việt Nam luôn được chảy trong huyết quản của mỗi người dân, được nuôi dưỡng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác suốt nghìn năm lịch sử. Ý chí sắt đá ấy, truyền thống tốt đẹp ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh bồi đắp, phát triển và lan tỏa, đúc kết thành một chân lý có sức lôi cuốn đặc biệt “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Từ trong đêm trường nô lệ, khát vọng ấy đã thôi thúc người thanh niên Nguyễn Tất Thành vượt biển đi khắp năm châu tìm con đường cứu nước. Trở về đất nước lãnh đạo cách mạng sau 30 năm, vào một đêm về sáng tháng 7/1945, tại lán Nà Nưa (Tuyên Quang), Bác Hồ trong lúc ốm nặng đã nói với đồng chí Võ Nguyên Giáp một câu nói mang sức nặng ngàn cân, một mệnh lệnh như dao chém đá: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Chính khát vọng thiêng liêng đó như một lời hịch xung trận, kêu gọi nhân dân cả nước đồng loạt đứng lên tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa long trời lở đất đánh đuổi thực dân Pháp và phát-xít Nhật, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, dựng nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với Tuyên ngôn Độc lập đanh thép của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và thực sự là một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy”.

Và từ ngày 2/9/1945, một quốc gia mới có chủ quyền đã ra đời. Quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh cùng với tiêu ngữ bất di bất dịch “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”!

Khát vọng, ý chí độc lập tự do của dân tộc Việt Nam luôn được chảy trong huyết quản của mỗi người dân, được nuôi dưỡng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác suốt nghìn năm lịch sử. Ý chí sắt đá ấy, truyền thống tốt đẹp ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh bồi đắp, phát triển và lan tỏa, đúc kết thành một chân lý có sức lôi cuốn đặc biệt “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Trong chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định mang tên chiến dịch Hồ Chí Minh hôm nay, trong mỗi tiếng súng tấn công, trong dáng người lính ngã xuống trước ngày toàn thắng, có ý chí dời non lấp biển của dân tộc ta hiện thân trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/12/1946: “Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Hẳn là lúc này đây, bao bà mẹ trong đội quân tóc dài, bao người lính du kích, bao người dân yêu nước nổi dậy xuống đường phối hợp cùng bộ đội tấn công vẫn mang theo lời kêu gọi tha thiết của Bác năm 1946. “Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

2. Ý chí độc lập, tự do của dân tộc, của Bác Hồ không chỉ hiện thân dẫn dắt thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ý chí ấy đã từng cháy bỏng trở thành sức mạnh kỳ diệu chiến thắng trong suốt 30 năm cả nước hành quân đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ý chí ấy từng nhân lên sức mạnh vô địch của toàn dân đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược trong chín năm kháng chiến trường kỳ, lập nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”.

Suốt 21 năm ròng sau đó, ý chí giành độc lập, tự do, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước luôn thôi thúc mọi hành động của mỗi người Việt Nam yêu nước. Ý chí độc lập, tự do trở thành chân lý sáng ngời chính nghĩa và mạnh mẽ như một vũ khí tối tân nhất của thời đại qua lời kêu gọi chống Mỹ, cứu nước ngày 17/7/1966 của Bác: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!”.

Lời kêu gọi ấy đăng Báo Nhân Dân và phát đi trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam như một lời hiệu triệu, là biểu hiện sinh động về tinh thần bất khuất của một dân tộc yêu chuộng hòa bình, song không chịu quỳ gối, cúi đầu khi nước mất, nhà tan, quyền tự quyết dân tộc bị xâm phạm, độc lập, tự do của Tổ quốc, của nhân dân bị thách thức bằng bom đạn cường quyền.

Không có gì quý hơn độc lập, tự do, ý chí ấy, quyết tâm sắt đá ấy trở thành sức mạnh to lớn đánh bại đội quân hiếu chiến của Mỹ và chư hầu, đánh bại không lực Mỹ định đưa máy bay B52 rải thảm với tuyên bố đầy hiếu chiến “đưa miền bắc về thời kỳ đồ đá”.

Trong tiếng đàn của em bé Hà Nội mất mẹ ngân nhẹ lên trong đêm tên lửa của ta phóng lên đỏ rực trời tiêu diệt B52 bảo vệ Hà Nội có ý chí của độc lập, tự do cháy bỏng. Trong vành khăn tang của cô gái dân quân nén nỗi đau người yêu hy sinh ở chiến trường để giương nòng súng nhằm thẳng quân thù mà bắn, viên đạn bay ra khỏi nòng pháo vẽ lên đường bay của độc lập, tự do…

Chiến dịch giải phóng, thống nhất đất nước mang tên Hồ Chí Minh là chiến dịch nhân lên sức mạnh bội phần của ý chí giành độc lập, tự do, chủ nghĩa nhân đạo cao cả của cả dân tộc mà Bác Hồ là hiện thân của chân lý ấy.

Trong thời khắc cuối cùng của cuộc chiến tranh giải phóng, ý chí độc lập, tự do của dân tộc, chân lý ‘Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, chân lý “Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam…”, bắc nam không thể sức mạnh nào chia cắt, của Bác Hồ đã có sức cảm hóa những người của phía bên kia hạ vũ khí, góp cho thành phố Sài Gòn còn nguyên vẹn, góp cho chiến thắng chung của dân tộc thêm trọn vẹn.

Chẳng thế mà ngay trong thời khắc ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tuyên bố đây là chiến thắng chung của dân tộc Việt Nam!

Vâng, đó cũng là chiến thắng chung của khát vọng, của ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam! Từ chiến thắng này, nước Việt Nam thống nhất bước vào kỷ nguyên mới hòa bình, xây dựng nước nhà độc lập-tự do-hạnh phúc.

Ngày 2/4/1975: Giải phóng tỉnh Khánh Hòa Ngày 2/4/1975: Giải phóng tỉnh Khánh Hòa
Ngày 3/4/1975: Thành phố Đà Lạt và toàn tỉnh Tuyên Đức giải phóng, chiến dịch Tây Nguyên kết thúc toàn thắng Ngày 3/4/1975: Thành phố Đà Lạt và toàn tỉnh Tuyên Đức giải phóng, chiến dịch Tây Nguyên kết thúc toàn thắng
Ngày 4/4/1975: Quân ủy Trung ương chỉ thị gấp rút giải phóng Trường Sa Ngày 4/4/1975: Quân ủy Trung ương chỉ thị gấp rút giải phóng Trường Sa
Ngày 6/4/1975: Đẩy mạnh tổng công kích, tổng khởi nghĩa giải phóng thành thị Ngày 6/4/1975: Đẩy mạnh tổng công kích, tổng khởi nghĩa giải phóng thành thị
Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổ chức Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tổ chức Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương với nghi thức Lễ Quốc tang.
Quốc hội thảo luận giải pháp thúc đẩy tăng trưởng GDP đạt 8%

Quốc hội thảo luận giải pháp thúc đẩy tăng trưởng GDP đạt 8%

Sáng 23/5, Quốc hội sẽ thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung vào các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên – một mục tiêu được Chính phủ đánh giá là nhiều thách thức trong bối cảnh hiện nay.
Việt – Mỹ đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại song phương

Việt – Mỹ đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại song phương

Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán thứ hai về Hiệp định song phương thương mại đối ứng, đồng thời xác định rõ các nhóm vấn đề đạt đồng thuận, những nội dung còn khác biệt và thống nhất kế hoạch tiếp tục thương lượng trong thời gian tới.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Quốc hội thông qua rút ngắn nhiệm kỳ, ấn định ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Quốc hội thông qua rút ngắn nhiệm kỳ, ấn định ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Sáng 21/5, với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021–2026. Đồng thời, quyết định chọn ngày Chủ nhật, 15/3/2026 làm ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
“Bộ tứ trụ cột” thể chế: Bệ phóng đưa Việt Nam cất cánh

“Bộ tứ trụ cột” thể chế: Bệ phóng đưa Việt Nam cất cánh

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định bốn nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị vừa ban hành là những trụ cột thể chế nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới – hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.
Phó Thủ tướng: Không để buôn lậu, hàng giả hoành hành gây hại cho người dân

Phó Thủ tướng: Không để buôn lậu, hàng giả hoành hành gây hại cho người dân

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời hoàn thiện kế hoạch hành động chi tiết trong đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.
Cả đời vì nước, trọn đời vì dân – Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong tim mỗi người Việt

Cả đời vì nước, trọn đời vì dân – Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong tim mỗi người Việt

Hôm nay, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân".
Thủ tướng: Sẽ phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng: Sẽ phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng 18-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày chuyên đề về các nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời công bố kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động cao điểm toàn dân chống hàng giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động cao điểm toàn dân chống hàng giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Chỉ thị nhấn mạnh việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt lấy Nhân dân làm trung tâm, chủ thể trong cuộc chiến đẩy lùi tệ nạn buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Một đợt cao điểm toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 15/6/2025.
Thủ tướng chỉ đạo tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Thủ tướng chỉ đạo tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an triển khai chiến dịch tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại nhằm tăng cường quản lý nhà nước, phòng ngừa tội phạm lừa đảo trực tuyến.
Quốc hội thông qua loạt chính sách đặc biệt thúc đẩy kinh tế tư nhân

Quốc hội thông qua loạt chính sách đặc biệt thúc đẩy kinh tế tư nhân

Với 429/434 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Xóa bỏ thuế khoán: Bước đi tất yếu để minh bạch hóa hộ kinh doanh

Xóa bỏ thuế khoán: Bước đi tất yếu để minh bạch hóa hộ kinh doanh

Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh là một chủ trương đúng đắn, được nêu rõ trong Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, các cơ quan chức năng cần có lộ trình triển khai hợp lý và hỗ trợ cụ thể, tránh gây khó khăn cho hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi.
Đắk Lắk bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Công Thương

Đắk Lắk bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Công Thương

Sáng 16/5, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Mai Mạnh Toàn, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công Thương.
Kinh tế tư nhân chờ cú hích chính sách, ngân sách nhà nước vượt mốc dự toán

Kinh tế tư nhân chờ cú hích chính sách, ngân sách nhà nước vượt mốc dự toán

Sáng 16.5, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, thừa ủy quyền Thủ tướng, trình bày báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023 với kết quả thu vượt dự toán và nêu rõ các tồn tại cần khắc phục.
Việt Nam – Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam – Thái Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ngày 16/5 đã mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, khi Việt Nam và Thái Lan chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra thăm chính thức Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Thái Lan nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan, diễn ra từ ngày 15 - 16/5.
Nghị quyết 68 chắp cánh thương hiệu Việt

Nghị quyết 68 chắp cánh thương hiệu Việt

Trong hành trình kiến tạo một nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững, Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị đã khẳng định vai trò lịch sử và tầm nhìn chiến lược đối với khu vực kinh tế tư nhân – không chỉ là “một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia” mà còn là lực lượng tiên phong trong kiến tạo thương hiệu quốc gia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ hội Làng Sen 2025 tại Nghệ An

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ hội Làng Sen 2025 tại Nghệ An

Tối 15/5, tại Nghệ An, Lễ hội Làng Sen toàn quốc 2025 đã chính thức khai mạc trong không khí trang trọng, hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025). Nhân dịp này, công trình tượng “Bác Hồ về thăm quê” cũng được khánh thành, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đối với vị lãnh tụ kính yêu.
Ngày 16/5, Quốc hội thảo luận nhiều dự thảo nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 16/5, Quốc hội thảo luận nhiều dự thảo nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân

Ngày 16/5, Quốc hội tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, khóa XV với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân và hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An phải là hình mẫu phát triển hiện đại trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An phải là hình mẫu phát triển hiện đại trong kỷ nguyên mới

Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An vào sáng 15/5, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu sâu sắc, tâm huyết, gợi mở nhiều định hướng phát triển cho tỉnh. Báo Nghệ An lược ghi phát biểu.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Trưa 15/5, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan, diễn ra trong hai ngày 15-16/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Hơn 34.000 vụ vi phạm đã bị phát hiện, gần 4.900 tỷ đồng được thu nộp ngân sách trong những tháng đầu năm 2025. Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình vẫn rất phức tạp, cần hành động quyết liệt và đồng bộ để tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp bình ổn thị trường vàng

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp bình ổn thị trường vàng

Trước những diễn biến bất thường của thị trường vàng trong nước và thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 64 ngày 13-5, yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường vàng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và ổn định tâm lý xã hội.
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế và tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thanh Hóa: Tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại huyện Vĩnh Lộc

Thanh Hóa: Tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại huyện Vĩnh Lộc

Chiều 12/5, tại huyện Vĩnh Lộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa cùng UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức chương trình đi thực tế và hội nghị cung cấp thông tin cho đội ngũ cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về kết quả triển khai các chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động