Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức phiên họp đầu tiên với các Bộ, Ngành, các Chuyên gia để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Hà Nội: Triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường Ban hành Quy tắc ứng xử bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch Quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động đường thủy nội địa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai. Vừa qua 11/5, thông qua hình thức họp trực tuyến Bộ trưởng Bộ TN&MT đã tổ chức Phiên họp đầu tiên để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đại biểu tập trung đóng góp các ý kiến để thống nhất các quy chuẩn, quy định của luật pháp; thể hiện được tính thống nhất từ Luật và các văn bản dưới luật như Nghị định, Thông tư; tập trung vào các nội dung Luật giao cho Chính phủ thực hiện, triển khai các quy hoạch; đưa ra lộ trình thực hiện một cách bài bản, khoa học…

Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020
Hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (ảnh minh họa)

Bộ trưởng đề nghị, Nghị định cần phải gắn chặt với thực tiễn, tránh quy định quá trừu tượng để phát sinh các văn bản dưới luật; đồng thời, phải quy định các thẩm quyền, trách nhiệm các cấp, các cá nhân thật rõ ràng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các thành viên trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập cần tích cực tham khảo, trao đổi ý kiến các cơ quan quản lý địa phương để nắm được những vấn đề phát sinh từ thực tiễn từ đó hoàn thiện các văn bản quy định của pháp luật…

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về bảo vệ các thành phần môi trường (nước, không khí, đất), bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên, bảo vệ môi trường đối với các chất ô nhiễm khó phân hủy, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, thiết bị có chứa chất ô nhiễm khó phân hủy.

Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, địa phương trong việc điều tra, đánh giá, quản lý, bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai, có nội dung như sau: Việc tổng kết thi hành Luật Đất đai tập trung các nội dung cơ bản như: Đánh giá chồng chéo, mâu thuẫn và không thống nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với luật chuyên ngành có liên quan; kết quả tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; đánh giá những kết quả đạt được của Luật Đất đai và thực tiễn thi hành trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về đất đai; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai, các văn bản quy định chi tiết thi hành, thực tiễn tổ chức thực hiện quy định của Luật; xác định, phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những hạn chế, bất cập đó.

Bên cạnh đó, đề xuất, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung những nội dung của Luật Đất đai và các pháp luật khác có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc tổng kết phải được thực hiện nghiêm túc, khách quan và toàn diện trên phạm vi toàn quốc, triển khai đến từng bộ, ngành, các địa phương; bảo đảm tiến độ, hiệu quả, tiết kiệm.

Triệu Vy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hoàn thành 1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax

Hoàn thành 1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax

Sau khi tiêm thử nghiệm cho 1.000 người đợt đầu tiên của giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine “made in Vietnam," Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho 12.000 người còn lại theo tỷ lệ 2:1, tức 2 người tiêm vaccine, 1 người tiêm giả dược.
Thái Bình: 5 tháng đầu năm, sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước đạt 4.215 tấn

Thái Bình: 5 tháng đầu năm, sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước đạt 4.215 tấn

Trong 5 tháng đầu năm 2021 sản lượng thị trâu, bò hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh Thái Bình ước đạt 4.215 tấn, tăng 1,05% so với cùng kỳ.
Tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ việc điều tra CBPG bàn, ghế văn phòng từ Trung Quốc và Malaysia

Tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ việc điều tra CBPG bàn, ghế văn phòng từ Trung Quốc và Malaysia

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm bàn văn phòng và bộ phận của bàn văn phòng, ghế và phụ kiện của ghế có xuất xứ từ Trung Quốc và Malaysia
Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam

Hồng sấy khô “ICHIDA GAKI”- Chỉ dẫn địa lý thứ hai của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô. Minami Shinshu Agricultural Cooperative Association là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Hòa Bình: Kết thúc niên vụ Cam Cao Phong năm 2020 - 2021

Hòa Bình: Kết thúc niên vụ Cam Cao Phong năm 2020 - 2021

UBND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) đã thông báo kết thúc vụ thu hoạch sản phẩm cam quả năm 2020 - 2021 trên địa bàn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động