Giá heo hơi hôm nay 21/1: Cao nhất 58.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay ngày 23/1/2024: Biến động trên cả 3 miền Giá heo hơi hôm nay 24/1/2024: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg |
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng tại nhiều tỉnh thành
Thị trường heo hơi tại miền Bắc ghi nhận tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Trong đó, tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ và Thái Bình điều chỉnh tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên mức 57.000 đồng/kg.
Có cùng mức tăng trên, tỉnh Tuyên Quang cũng nâng giá heo hơi lên mức 56.000 đồng/kg - ngang với Lào Cai, Nam Định và Vĩnh Phúc.
Thương lái tại hai khu vực Thái Nguyên và Hà Nội hiện thu mua heo hơi với giá 57.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cùng thời điểm sáng qua.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm (đồng) |
Bắc Giang | 57.000 | - |
Yên Bái | 57.000 | - |
Lào Cai | 56.000 | - |
Hưng Yên | 57.000 | +1.000 |
Nam Định | 56.000 | - |
Thái Nguyên | 57.000 | +2.000 |
Phú Thọ | 57.000 | +1.000 |
Thái Bình | 57.000 | +1.000 |
Hà Nam | 57.000 | - |
Vĩnh Phúc | 56.000 | - |
Hà Nội | 57.000 | +2.000 |
Ninh Bình | 57.000 | - |
Tuyên Quang | 56.000 | +1.000 |
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên tăng nhẹ 1.000 đồng/kg
Theo ghi nhận, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài nơi.
Cụ thể, khu vực các tỉnh, thành gồm Thành Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định và Khánh Hòa điều chỉnh giá heo hơi lên khoảng 53.000 - 55.000 đồng/kg, tùy khu vực.
Các địa phương khác duy trì giá heo hơi đi ngang trong phiên sáng nay.
Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm (đồng) |
Thanh Hoá | 55.000 | +1.000 |
Nghệ An | 56.000 | - |
Hà Tĩnh | 55.000 | - |
Quảng Bình | 53.000 | +1.000 |
Quảng Trị | 53.000 | - |
Thừa Thiên Huế | 54.000 | +1.000 |
Quảng Nam | 53.000 | +1.000 |
Quảng Ngãi | 52.000 | - |
Bình Định | 54.000 | +1.000 |
Khánh Hoà | 54.000 | +1.000 |
Lâm Đồng | 55.000 | - |
Đắk Lắk | 55.000 | - |
Ninh Thuận | 54.000 | - |
Bình Thuận | 56.000 | - |
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi tăng theo xu hướng chung của thị trường.
Cụ thể, các tỉnh Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau và Bạc Liêu cùng tăng 1.000 đồng/kg, hiện giá heo hơi nằm trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg (tùy khu vực).
Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, heo hơi tại Long An, Vĩnh Long và Cần Thơ đang được giao dịch với giá 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Địa phương | Giá (đồng) | Tăng/giảm (đồng) |
Bình Phước | 55.000 | - |
Đồng Nai | 56.000 | - |
TP HCM | 55.000 | - |
Bình Dương | 55.000 | +1.000 |
Tây Ninh | 55.000 | - |
Vũng Tàu | 56.000 | - |
Long An | 54.000 | +2.000 |
Đồng Tháp | 52.000 | +1.000 |
An Giang | 52.000 | +1.000 |
Vĩnh Long | 55.000 | +2.000 |
Cần Thơ | 54.000 | +2.000 |
Kiên Giang | 54.000 | - |
Hậu Giang | 53.000 | - |
Cà Mau | 53.000 | +1.000 |
Tiền Giang | 52.000 | |
Bạc Liêu | 52.000 | +1.000 |
Trà Vinh | 52.000 | - |
Bến Tre | 52.000 | - |
Sóc Trăng | 53.000 | - |
Nghệ An siết chặt quản lý hoạt động giết mổ gia súc trong dịp Tết
Bà Nguyễn Thị Tài, đại diện lò mổ Hưng Chính cho biết: Thời điểm tháng 11 và 12/2023, dịch tả lợn châu Phi bùng phát, người tiêu dùng có tâm lý e ngại thịt lợn nên số lượng lợn được mổ tại lò sụt giảm mạnh, dao động từ 5 – 7 con mỗi ngày thôi. Tuy nhiên bước sang tháng 1/2024 này, khi dịch cơ bản được kiểm soát trùng với thời điểm cận Tết, số lượng lợn được mổ tăng vọt, trung bình mỗi ngày lò chúng tôi thực hiện mổ từ 20 – 25 con lợn, gấp 3 lần trước đây.
Trên địa bàn TP. Vinh hiện nay, lò Hưng Chính là lò mổ gia súc tập trung duy nhất sau khi lò mổ Nghi Phú dừng hoạt động những năm qua. Ngày thường lò mở cửa vào lúc 4 giờ sáng, nhưng thời điểm này đến Tết đều mở cửa sớm hơn 1 – 2 tiếng mới đáp ứng được nhu cầu.
Không chỉ tại TP.Vinh mà các lò mổ khác trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp hẳn lên. Tại huyện Nam Đàn có 3 lò mổ gia súc tập trung tại các xã Nam Nghĩa, Xuân Hoà, Nam Anh, dịp cận Tết số lượng lợn được giết mổ cũng tăng từ 2 – 3 lần.
Ông Nguyễn Đức Huyền – đại diện lò mổ Xuân Hoà, huyện Nam Đàn cho biết: Nhu cầu về thịt lợn đang tăng cao, không chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày mà nhiều người còn gom thịt để làm các mặt hàng Tết như xúc xích, dăm bông, khô lợn, giò chả… Do đó, tôi phải huy động thêm thợ để gia tăng năng suất làm việc, phục vụ người dân trong dịp Tết. Trung bình mỗi ngày tôi mổ khoảng 30 con lợn, nhập không chỉ địa bàn huyện Nam Đàn mà còn các địa phương lân cận như Hưng Nguyên, TP.Vinh…
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 974 cơ sở giết mổ, trong đó 41 cơ sở thu gom giết mổ tập trung, cụ thể: Yên Thành 14 lò; Thanh Chương 6 lò; Đô Lương 6 lò; Diễn Châu 4 lò; Nghi Lộc 3 lò; Nam Đàn 3 lò; Hưng Nguyên 1 lò; TP Vinh 1 lò; Tân Kỳ 1 lò; Quỳ Châu 1 lò; Kỳ Sơn 1. Toàn tỉnh hiện có 933 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.
Với tổng đàn lợn trên 1 triệu con, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn lớn mỗi ngày, tăng đột biến trong dịp Tết, nên nguồn cung thịt lợn đảm bảo an toàn luôn được người dân quan tâm hàng đầu.
Hiện nay, tại các địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương tiến hành lập chốt kiểm dịch, tiêu huỷ đúng quy trình lợn nhiễm bệnh, đồng thời nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển lợn ra vào vùng dịch, địa phương nào để xảy ra tình trạng lợn nhiễm bệnh buôn bán trên thị trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Đối với nguồn thịt lợn được nhập về các lò mổ tập trung bắt buộc phải có giấy tờ truy xuất nguồn gốc, đảm bảo có xuất xứ từ các vùng chưa có dịch, đồng thời trong quá trình mổ lợn phải có sự giám sát của cán bộ thú y cơ sở.
Ông Hồ Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn cho biết: Lò mổ Xuân Hoà trước đây do huyện quản lý, từ đầu năm 2024 bàn giao cho xã quản lý. Từ thời điểm được tiếp quản, công tác đảm bảo đầu vào của lợn được địa phương quan tâm hàng đầu. Mỗi ngày, lợn về lò mổ thì lực lượng chức năng, thú y xã đều kiểm tra giấy tờ, nếu hợp lệ mới cho phép đưa vào lò mổ. Do số lượng lợn mổ tăng cao trong dịp Tết nên ngoài cán bộ thú y hiện có thì xã cũng phải thuê thêm 1 cán bộ thú y nữa để thay phiên giám sát tại lò mổ mỗi ngày, không để xuất hiện lợn bệnh, lợn ốm tại lò.
2 giờ sáng 19/1, chúng tôi theo chân anh Uông Thanh Tuấn – cán bộ thú y của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP.Vinh đến làm nhiệm vụ giám sát công tác giết mổ lợn tại lò mổ Hưng Chính. Được biết, các cán bộ phụ trách mảng thú y tại trung tâm đều được phân công mỗi người túc trực một ngày tại lò mổ, thời gian trực từ lúc lò mở cửa đến khi tiểu thương đến lấy thịt mang ra thị trường (thường từ 6 – 7 giờ sáng).
Theo quan sát, tất cả lợn tại lò mổ trong sáng 19/1 đều đã xuất trình được giấy tờ hợp lệ, chủ yếu nhập từ các trang trại lớn và tại các hộ dân chăn nuôi nhỏ đến từ vùng chưa xuất hiện dịch và đều có sức khoẻ tốt. Sau khi giết mổ xong, thịt lợn thành phẩm được cán bộ thú y đóng dấu kiểm định, đảm bảo đủ điều kiện an toàn khi đưa ra thị trường.
Bà Bùi Thị Hoài, tiểu thương nhập lợn tại lò mổ cho biết: Chúng tôi nhập thịt đưa ra thị trường cũng đều yêu cầu cơ quan thú y đóng dấu vào để chắc chắn là lợn sạch vì người dân bây giờ đi mua thịt lợn đều quan tâm đến nguồn gốc thịt lợn, đã qua quá trình kiểm dịch hay chưa. Nếu lợn không có dấu, người dân không mua, ế ẩm thì chúng tôi là những người đầu tiên chịu thiệt vì đã bỏ tiền để nhập hàng về bán.
Hiện nay, công tác giết mổ lợn tại các cơ sở giết mổ tập trung cơ bản đảm bảo an toàn. Mặc dù vậy, thực tế với 933 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tại các hộ dân trên địa bàn tỉnh, tần suất mổ không đồng đều, thiếu lực lượng kiểm tra, giám sát thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện lợn không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn ra thị trường. Đây là vấn đề cần sự vào cuộc, phối hợp giữa chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng, thú y cơ sở.