Đổi mới toàn diện hoạt động chất vấn, nâng cao hiệu lực hoạt động của quốc hội

Tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Bàn về nội dung này, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu cho rằng, tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là yêu cầu cần thiết khách quan của Quốc hội, làm cho bộ máy nhà nước vững mạnh hơn, các chức danh cấp cao trong bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu quả hơn, tinh thần trách nhiệm cao hơn.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV Phiên chất vấn đã thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước Chủ tịch Quốc hội: Bám sát quan điểm lớn về đảm bảo tính đầy đủ trong quy trình thủ tục khi tiến hành Kỳ họp Quốc hội
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)

Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Nghị quyết này sẽ tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới. Đây là Nghị quyết quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng; bám sát quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo tại Kết luận số 19-KL/TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, hoàn thiện các quy định liên quan đến kỳ họp Quốc hội theo hướng quy định đầy đủ, cụ thể, khoa học, hợp lý những quy trình, thủ tục tại kỳ họp; nội quy hóa những vấn đề về cải tiến, đổi mới trong công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh; nhằm tăng cường tính dân chủ, pháp quyền, tính chuyên nghiệp, chủ động trong hoạt động của Quốc hội, bảo đảm phân định rõ thẩm quyền của các chủ thể tham gia kỳ họp Quốc hội, tạo thuận lợi cho đại biểu Quốc hội thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn tại kỳ họp.

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong dự thảo Nghị quyết này là các vấn đề liên quan đến hoạt động chất vấn. Quan tâm đến nội dung này, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu nhấn mạnh, hoạt động chất vấn là một hình thức giám sát trực tiếp, thường xuyên nhằm làm sáng tỏ những vấn đề được chất vấn và xác định rõ trách nhiệm của chức danh bị chất vấn. Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là yêu cầu cần thiết khách quan của Quốc hội, làm cho bộ máy nhà nước vững mạnh hơn, các chức danh cấp cao trong bộ máy nhà nước hoạt động có hiệu quả hơn, tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Theo Điều 15, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân hiện hành thì có hai loại hoạt động chất vấn: hoạt động chất vấn theo nhóm vấn đề (diễn ra trong 7 kỳ họp) và hoạt động chất vấn tổng thể (giữa nhiệm kỳ, tại kỳ họp thứ 6 và cuối nhiệm kỳ tại kỳ họp thứ 10). Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều nhà nghiên cứu đề nghị đổi mới việc lựa chọn vấn đề và nhóm vấn đề chất vấn.

Theo đó, các bộ, cơ quan ngang bộ hiện nay được tổ chức theo mô hình bộ đa ngành, gồm rất nhiều lĩnh vực trong một bộ (Bộ Công Thương hiện tại gồm 8 bộ, tổng cục trước kia; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gồm 7 bộ, tổng cục trước kia...). Một trong những phương châm của hoạt động chất vấn là đi tới tận cùng của mỗi vấn đề. Nếu xác định nhóm vấn đề có nội hàm quá rộng, gồm nhiều vấn đề lớn thì chất vấn sẽ rời rạc, trả lời sẽ tản mạn, trong thời lượng hạn hẹp rất khó có thể mỗi vấn đề đều đi đến tận cùng.

TS.Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
TS.Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Về vấn đề này, TS.Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu quan điểm, để lựa chọn tốt nhóm vấn đề chất vấn, nên quy định một số nguyên tắc, ví dụ: Số lượng vấn đề chất vấn phải phù hợp với thời lượng dành cho một chức danh bị chất vấn; các vấn đề được lựa chọn chất vấn có mối quan hệ trực tiếp với nhau; là những vấn đề bức xúc nhất hiện tại, hoặc tồn đọng lâu ngày không được giải quyết, những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm; đối với hoạt động chất vấn tổng thể.

Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ể nâng cao chất lượng vấn và đáp trong chất vấn tổng thể thì cần hệ thống hóa, phân loại các vấn đề trong các nghị quyết và trong các chuyên đề đã giám sát theo lĩnh vực và lựa chọn một số vấn đề theo các tiêu chí: Là những nhiệm vụ quan trọng của đất nước, chi phối mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống xã hội; là những vấn đề bức xúc nhưng dư luận cho rằng ít có chuyển biến; là những vấn đề liên bộ, liên ngành hay “bị bỏ trống trận địa”.

Đối với đại biểu có quyền chất vấn, Điều 15, khoản 3, điểm a; Điều 26, khoản 2, điểm a, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân hiện hành có nêu rõ, trong hoạt động chất vấn, “Đại biểu Quốc hội nêu chất vấn, có thể cung cấp thông tin minh họa bằng hình ảnh, video, vật chứng cụ thể”. Đúc kết từ thực tiễn hoạt động chất vấn, TS.Bùi Ngọc Thanh rút ra một số vấn đề để tiếp tục đổi mới.

Trước hết, trong lựa chọn vấn đề chất vấn, bản thân đại biểu phải có hiểu biết tới mức độ cần thiết, có nhiều thông tin, trong đó có những thông tin “đắt giá”. Hết sức tránh tình trạng mới nghe láng máng, chưa có sự chuẩn bị thấu đáo đã chất vấn, nội dung chất vấn khác xa với sự thật cần được trả lời. Thông tin thu thập được phải sàng lọc, chỉ sử dụng những thông tin đáng tin cậy, bao gồm: thông tin có được từ các cuộc tiếp xúc cử tri; từ các phương tiện thông tin đại chúng; từ trong công việc bản thân; từ các cuộc giám sát; từ các báo cáo của các cơ quan nhà nước tại các kỳ họp; từ các lần thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội và nhiều nguồn khác...

Đại biểu phải nắm vững phạm vi quản lý, điều hành, trách nhiệm quản lý nhà nước của người bị chất vấn để đặt và gửi câu chất vấn (hết sức tránh nhầm địa chỉ). Câu chất vấn phải ngắn, gọn, rõ ý, súc tích làm cho người bị chất vấn phải trả lời đúng ý chất vấn và phải gắn chặt với trách nhiệm của người bị chất vấn (gồm trách nhiệm tổ chức điều hành thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước; trách nhiệm hoạch định chính sách, chế độ theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành). Hết sức tránh diễn giải thông tin quá dài, hết cả thời lượng cho phép mà vẫn chưa bật ra được câu hỏi.

Đối với người trả lời chất vấn, TS.Bùi Ngọc Thanh cho rằng, trước hết phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trả lời trước Quốc hội, trước cử tri và đồng bào trong, ngoài nước. Trong quá trình quản lý, điều hành phải thường xuyên cập nhật thông tin, định kỳ sơ kết, tổng kết lĩnh vực hoặc chuyên đề phục vụ cho công việc của mình. Phải bao quát được tình hình thuộc phạm vi quản lý, điều hành của mình. Trả lời chất vấn thẳng thắn, ngắn gọn, mạch lạc, chính xác và tự xác định trách nhiệm trước công việc; trả lời các câu chất vấn theo đúng thời lượng cho phép mà Nội quy kỳ họp quy định và tuân thủ sự điều hành của chủ tọa./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả với tác động, thách thức từ bên ngoài

Thủ tướng: Ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả với tác động, thách thức từ bên ngoài

Chiều 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế nói chung và kinh tế vĩ mô nói riêng, thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Trước bối cảnh thị trường vàng, chứng khoán và tỷ giá có nhiều biến động, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161 yêu cầu các bộ, ngành liên quan báo cáo khẩn về tình hình và giải pháp quản lý. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại về các hiện tượng thao túng, đội giá tại cuộc họp Chính phủ đầu tháng 9.
Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy xuất khẩu, ổn định thị trường gạo

Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy xuất khẩu, ổn định thị trường gạo

Trước những biến động của thị trường lương thực toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện 160/CĐ-TTg, yêu cầu triển khai một loạt giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Các giải pháp tập trung từ việc mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng sản xuất đến hỗ trợ tài chính, cải cách thủ tục nhằm tận dụng thời cơ, thúc đẩy xuất khẩu gạo và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025: Lan tỏa bản sắc và khẳng định khát vọng phát triển

Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025: Lan tỏa bản sắc và khẳng định khát vọng phát triển

Sáng 9/9, tại Triển lãm Thế giới EXPO Osaka (Nhật Bản), sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là dịp để Việt Nam chia sẻ những câu chuyện đầy tự hào về một đất nước có lịch sử hào hùng, kinh tế năng động và văn hóa đa dạng, đồng thời khẳng định mạnh mẽ tầm nhìn và khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới.
Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị ban hành quy định mới về số lượng cấp phó sau sáp nhập

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 187-KL/TW về định hướng số lượng cấp phó trong hệ thống chính trị, đặc biệt là tại các cơ quan, tổ chức thực hiện hợp nhất, sáp nhập. Theo đó, một bộ, ngành được hợp nhất từ 3 cơ quan sẽ có số lượng thứ trưởng và tương đương tối đa không quá 7 người.
Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Thanh Hóa đi đầu cả nước trong việc cấp thẻ đảng viên mẫu mới

Trong bối cảnh cả nước đang thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, Thanh Hóa đã ghi dấu ấn tiên phong khi trở thành địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai cấp phát Thẻ Đảng viên gắn chíp theo mẫu mới. Đây không chỉ là bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, mà còn thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt, quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa trong thực hiện các chủ trương lớn của Trung ương.
Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn thanh tra kinh doanh vàng trong ngày 9/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp các Bộ, ngành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trong kinh doanh vàng.
Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Dự báo tăng trưởng 2025: Góc nhìn từ Hội đồng tư vấn chính sách

Chiều ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp quan trọng với Hội đồng Tư vấn chính sách, nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp sâu sắc về các giải pháp ứng phó với thách thức, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trọng tâm của cuộc thảo luận xoay quanh ba vấn đề trụ cột: ổn định kinh tế vĩ mô, kích cầu tiêu dùng và nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm hành vi thao túng, đầu cơ, trục lợi gây bất ổn thị trường vàng

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ra Công điện yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình, khẩn trương thực hiện các giải pháp cần thiết để bình ổn thị trường. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi thao túng, găm hàng, đầu cơ, trục lợi… gây bất ổn thị trường.
Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết 70 mở đường cho thị trường năng lượng minh bạch

Nghị quyết số 70-NQ/TW ra đời không chỉ kế thừa mà còn đi thẳng vào các vấn đề cốt lõi, với yêu cầu đột phá về thể chế, mở rộng thị trường và thu hút mọi nguồn lực xã hội.
Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Thủ tướng: "Tiếng nói Việt Nam" luôn vang xa, bay cao, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các thế hệ

Sáng 7/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ ba) của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đài Truyền hình Việt Nam

Sáng 7/9, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Lễ ra mắt, phát sóng chính thức kênh truyền hình đối ngoại quốc gia - Vietnam Today. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Quốc khánh 2/9: Sức mạnh thuộc về Nhân dân và dân tộc Việt Nam

Những ngày kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 đã để lại dư âm mạnh mẽ trong lòng người dân, bạn bè quốc tế và khẳng định một lần nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025

Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 diễn ra vào sáng 6/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế- xã hội (KTXH) 8 tháng tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, khá toàn diện. Tuy nhiên, nhiệm vụ những tháng cuối năm còn rất thách thức, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh thị trường vàng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giá vàng trong nước biến động “rất đáng chú ý” và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng thao túng, găm hàng, đội giá. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ các thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản, gắn với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Đề xuất bỏ thuế khoán, cá nhân kinh doanh có doanh thu cao có thể nộp thuế 17% trên lợi nhuận

Bộ Tài chính đang đề xuất một thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các cá nhân kinh doanh, dự kiến áp dụng từ năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng 5/9, hơn 1,6 triệu nhà giáo cùng gần 26 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã đồng loạt dự lễ khai giảng năm học 2025–2026. Sự kiện năm nay được tổ chức trong không khí hân hoan, gắn với hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Giáo dục và Đào tạo, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng tới một năm học hiệu quả và chất lượng.
Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp có khối lượng công việc rất lớn, kéo dài 6 ngày với 32 nội dung, tập trung chủ yếu vào công tác lập pháp và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 10 – kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, nhằm bảo đảm hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài

Chiều 4/9, tại buổi làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử là yêu cầu khách quan, cấp thiết và là một chiến lược lâu dài. Đây không chỉ là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn là động lực bứt phá cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Nghị quyết 70 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã đặt ra yêu cầu tái cơ cấu lại ngành điện một cách toàn diện. Định hướng này nhằm xóa bỏ các bất cập cố hữu, xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh thực sự, với mục tiêu cuối cùng là trao cho người dân quyền được lựa chọn đơn vị cung cấp điện cho mình.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Thủ đô Bắc Kinh, sáng 4/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026

Nhân dịp khai giảng năm học 2025 – 2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Thủ tướng bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành và cơ quan trung ương

Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký một loạt quyết định quan trọng về công tác nhân sự, thực hiện tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm lãnh đạo cho 8 bộ, cơ quan ngang bộ và các đơn vị trọng yếu.
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Nhân dịp Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng và Nhà nước Cuba thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2025, Lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sức mạnh kinh tế bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp

Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức, kinh tế - xã hội Việt Nam 8 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực, toàn diện. Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh bài học kinh nghiệm sâu sắc: "sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp". Đây chính là kim chỉ nam cho những hành động quyết liệt và là nền tảng vững chắc để đất nước tự tin hướng tới các mục tiêu tăng trưởng đột phá.
Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, nghị định bổ sung các quy định về việc tổ chức lễ tang đối với trường hợp cán bộ nghỉ hưu, thôi chức do vi phạm, đồng thời khuyến khích các hoạt động văn minh, tiết kiệm như hạn chế rải tiền, vàng mã và sử dụng vòng hoa luân chuyển.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày Lễ Quốc khánh

Sáng ngày 2/9, trong không khí trang nghiêm và tự hào kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh, lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 3/9, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.
Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Khoảnh khắc đẹp của quân dân gắn kết trong ngày đại Lễ

Rời Quảng trường Ba Đình lịch sử, từng khối diễu binh tỏa xuống phố phường Hà Nội, mang theo nhịp bước oai hùng và lời cảm ơn sâu nặng gửi tới nhân dân.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động