Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Bình Phước

Ngày 7/11, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước xác nhận trên địa bàn mới xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 hộ chăn nuôi riêng lẻ ở H.Chơn Thành, TX.Phước Long và TX.Bình Long.
Không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi Tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Nghệ An Cả nước còn 19 tỉnh, thành có ổ dịch tả lợn Châu Phi
Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Bình Phước
Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Bình Phước. Ảnh minh họa

Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất được phát hiện tại một hộ gia đình ông Phan Văn Đạt, tại ấp 2, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành (Bình Phước) nuôi 75 con lợn.

Cuối tháng 10/2020 nhiều con lợn trong đàn bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết vùng da, sau đó có nhiều con chết. Gia đình ông Đạt đã thông báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương về tình trạng trên.

Sau đó Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Chi cục Thú y Vùng VI để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi tại các mẫu lấy từ đàn lợn thuộc hộ chăn nuôi nhà ông Đạt.

Qua điều tra dịch tễ của cơ quan thú y địa phương cho thấy, trước đó ngày 24/10 ông Đạt có mua 50 con lợn thịt trọng lượng 40kg/con tại huyện Phú Giáo (Bình Dương) về nuôi. Đến ngày 25/10 đàn lợn này có biểu hiện sốt, bỏ ăn và chết.

Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chức năng Bình Phước đã tiêu huỷ toàn bộ số lợn bị bệnh và chết, cách ly, theo dõi số lợn khoẻ mạnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng; rà soát các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Chơn Thành; yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện UBND huyện Chơn Thành cũng đã công bố ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Minh Thành, đồng thời kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn qua vùng dịch.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước cho biết ngoài ổ dịch trên, hiện nay có 2 ổ dịch khác được phát hiện tại thị xã Bình Long và thị xã Phước Long vào tháng 10/2020. Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, hiện nguy dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan trên địa bàn là rất lớn.

Hiện nay tổng đàn lợn trên địa bàn Bình Phước là 1,3 triệu con, tăng 50% so với thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Trong đợt dịch vừa qua, Bình Phước có 2,3% tổng đàn lợn bị tiêu huỷ do mắc bệnh tả châu Phi.

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước việc tái đàn hiện nay đang diễn ra cả ở các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình. Tuy nhiên ở một số hộ gia đình việc tái đàn không có báo cáo với các đơn vị chức năng nên khó khăn trong quản lý.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo bà trong quá trình tái đàn cần đảm bảo an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng, kiểm soát thức ăn, nước uống con giống, không cho người lạ vào khu vực nuôi nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội khóa V

Chiều ngày 26/11, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã tổ chức sớm Đại hội nhiệm kỳ V (2020-2025) tại Hà Nội. Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với các nội dung chương trình đề ra.
Vua Marketing - Lộ diện Top 4 nhân tố bí ẩn

Vua Marketing - Lộ diện Top 4 nhân tố bí ẩn

Ngày 23/11/2020, Top 4 chiến binh xuất sắc nhất có mặt trong đêm Chung kết Cuộc thi Vua Marketing 2020 đã được Câu lạc bộ Marketing Học viện Tài chính (FMC) công bố.
Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt sẽ mở bán đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt thông tin sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu đợt 2 vào 25/11 với 30.000 vé. Hiện vé tàu Tết còn khoảng 82.000 chỗ, bao gồm cả các ngày cao điểm.
Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Hơn 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn trong tháng 10

Theo báo cáo từ 4 nhà mạng trong tháng 10, đã có 17.507 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn. Trong 4 tháng qua đã có 52.000 thuê bao thực hiện cuộc gọi rác bị chặn.
Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính: Đề xuất gia hạn phí trước bạ ô tô trong nước thêm 6 tháng

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm lệ phí trước bạ ôtô lắp ráp trong nước thêm 6 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động